Sài Gòn đón tôi vào một buổi chiều muộn tháng Sáu mưa như trút, đang loay hoay trú mưa thì cái dạ dày “kêu” đói. Tay ướt nhẹp quay số gọi cho cô bạn đang làm việc tại Sài Gòn. Một lát sau, bạn lao xe tới, niềm nở bảo:
- Đói rồi hả? Lên xe tao đèo đi ăn. Tao dẫn mày đến một quán ăn ngon hết ý vừa mới mở. Đảm bảo mày sẽ muốn ăn sạch sành sanh đồ ăn của quán này cho xem.
Tôi hí hứng leo lên xe và háo hức chờ đợi bữa tối ngon miệng tại quán. Xe dừng trước địa chỉ 43 Ngô Quyền, Phường 10, Quận 5 góc ngã tư Trần Hưng Đạo B và Ngô Quyền, trước quán tấm biển nhà hàng Vietbowl_Món ngon trong tô đập ngay vào mắt.
Bước vào quán, ấn tượng đầu tiên là một không gian vô cùng ấm áp, thân quen. Dù lần đầu đặt chân đến Sài Gòn, nhưng khi bước vào quán ăn này, tôi lại không hề thấy xa lạ, ngược lại rất đỗi thân thuộc, gần gũi.
Quán ăn lấy hình ảnh nón lá Việt Nam làm chủ đề trang trí chính diện, những chiếc nón lá duyên dáng được treo ngay ngắn phía trên trần nhà. Chủ quán thật khéo léo khi lựa chọn nón lá làm vật trang trí khiến cho “linh hồn” của quán trở nên mềm mại và đậm “chất truyền thống” Việt Nam nhiều hơn kết hợp trong không gian hiện đại mang lại nét gợi nhớ cách trang trí nhà của người Saigon thập niên 70-80.
Tôi đã “phải lòng” nhà hàng Vietbowl từ lần gặp gỡ đầu tiên bởi phong cách thiết kế mang hơi thở kiến trúc Đông Dương thế kỉ 19. Không phải nhà hàng nào cũng có nét “duyên ngầm” vừa bình dị, vừa sâu sắc như thế này. Cách sắp xếp bàn ghế ăn cho khách dường như cũng rất đơn giản nhưng logic. Gỗ là chất liệu chính của bàn ghế. Theo phong thủy gỗ thổi vào không gian quán sự ấm áp và gần gũi. Với phong cách thiết kế quán ấm cúng như thế này, thực khách sẽ có cảm giác “ăn nhà hàng như ăn ở nhà”, thân thuộc và không hề cầu kì. Đó chính là nét “hút hồn” của quán.
Gam màu chủ đạo của quán là gam vàng nghệ tươi tắn nhưng không hề chói lóa. Gam màu này có nét tương đồng với gam màu của những chiếc nón treo trên trần nhà sẽ tạo cảm giác thư giãn hơn cho thực khách.
Một góc nhỏ xinh đẹp của quán với những gam màu nóng rực rỡ làm ấm áp thêm không gian. Những chiếc giỏ nhỏ xinh đan bằng mây, nằm gọn bên trong là chiếc thúng dùng để đựng các loại gia vị của quán. Nhìn vào góc nhỏ này, bạn sẽ cảm nhận được “vị” quê ngay giữa lòng Sài Gòn hoa lệ.
Hơn hết, bạn sẽ phải “choáng” ngợp trước thực đơn 40 món ăn với rất nhiều phong cách chế biến khác nhau, mang đến cho vị giác nhiều sự bất ngờ.
Suốt dọc đường đi, bạn cứ nhắc hoài đến hương vị khó quên của món bún Suông Trà Vinh. Tô bún nóng hổi được chế biến bởi bàn tay tài tình của đầu bếp, hương vị và mùi thơm bốc lên nghi ngút phả vào sống mũi gây cảm giác ngây ngất. Món bún này có thành phần chính là bún, tôm và sườn non hầm. Phần “hồn” của món nằm ở những con tôm tròn lẳn và béo ngậy được xay nhuyễn và nhào nặn thành miếng chả dài tương tự hình dáng của những con đuông dừa. Nhấm nháp một ngụm nước dùng, ngay đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị chua thanh dịu ngọt đến “đê mê”. Húp xì xụp bát bún mang hương vị Trà Vinh trong buổi tối mưa nặng hạt như thế này quá tuyệt vời.
Bật mí cho các bạn món bún suông Trà Vinh này là “món độc” của quán, hiếm nơi nào có thể chế biến được món bún nào mang hương vị “đậm chất Trà Vinh” như thế này.
Bên cạnh đó, quán còn có thêm các lựa chọn khác không kém phần hấp dẫn và độc lạ như Bún gỏi dà, Bún nước Nam bộ, Bánh tằm bì, Bún bì nem chạo, Bánh hỏi bì nem chạo và các món tráng miệng dân dã (bánh chuối, bánh đúc lá dứa, kem chuối, yogurt sữa bột).
Bạn không còn phải lặn lội về Bạc Liêu xa xôi để thưởng thức món bánh tằm mì Bạc Liêu nữa. Nhà hàng Vietbowl sẽ mang đến cho bạn một món bánh “chất lừ”. Sợi bánh tằm bì trắng tinh được chế biến từ loại gạo ngon nhất Bạc Liêu. Bằng sự khéo linh, tinh tế, người ta đã “thổi hồn” vào những sợi bánh. Một tô bánh tằm bì thông thường chỉ có bánh tằm, bì, nước cuốt dừa nhưng tại Vietbowl có thêm xiên thịt nướng, một ít đậu phông, húng quế, xà lách. Tuyệt vời hơn nữa là nước chan vừa chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt. Rưới nước chan lên và thưởng thức món bánh này, bạn sẽ muốn ăn thêm vài ba tô nữa.
Nếu như bạn là “tín đồ” cuồng các món mẹt thì đừng nên bỏ lỡ món mẹt bún hỏi bì nem chạo được trang trí bắt mắt. Dăm ba tấm bún hỏi, vài ba xiên thịt nướng thơm lừng và thêm một tô gỏi bì dai sần sật và bát nước chấm ngon ngây ngất sẽ làm phong phú thêm bữa tối của bạn.
Món cuốn cũng là một trong những “đặc sản” của nhà hàng. Thực đơn món cuốn vô cùng đa dạng, mỗi tên gọi đều rất bắt mắt. Bánh cuốn hỏi thịt quay vô cùng dậy vị với chút béo ngậy của thịt quay kết hợp với vị thanh mát của rau sống. Nước chấm của nhà hàng rất phong phú: nước chấm chua ngọt, nước chấm tương bần, nước chấm tỏi ớt, tương đậu phộng…thoải mái cho thực khách lựa chọn.
Nếu bạn vẫn còn thèm thuồng món cuốn thì thưởng thức thêm món rau diếp cá cuốn tôm thịt. Lá diệp cá được chọn có kích thước rộng, đủ để “ấp ủ” những con tôm béo ngậy bên trong. Vị cay nhẹ của diếp cá, vị thơm lừng của tôm luộc sẽ kích thích vị giác của thực khách.
Khi đã no nê với món bún, món cuốn, bạn có thể nhâm nhi thêm một ít bánh chuối nước cốt dừa. Công thức chế biến bánh chuối nước cốt dừa của quán vô cùng “chất”. Bạn hãy nêm thử để thấy vị ngậy nhưng không hề ngấy của bánh.
Cuối cùng bạn đừng bỏ lỡ nước mủ giòn hạt chia rất thơm, rất bổ của nhà hàng Vietbowl. Nhâm nhi cốc nước mát lạnh và ngắm thật kĩ không gian quyến rũ của nhà hàng. Chúng tôi “chia tay” quán ăn khi cái bụng đã no nê. Thực sự những món ăn ở đây đều rất tuyệt. Và tôi chắc chắn rằng nếu ghé Sài Gòn lần nữa, tôi sẽ không bỏ lỡ nhà hàng Vietbowl.
Địa chỉ: Vietbowl_Món ngon trong tô - 43 Ngô Quyền, phường 10, quận 5, Sài Gòn (góc ngã tư Trần Hưng Đạo B-Ngô Quyền).