Craft Beer hay bia thủ công rất phổ biến ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Đức, Bỉ, Czech,… Vài năm gần đây, phong cách bia độc đáo này mới du nhập vào Việt Nam và đang trở thành hot trend được giới trẻ vô cùng ưa thích khi thưởng thức hương vị men say đầy quyến rũ của những dòng bia cá tính và riêng biệt.
(@romek_samolot)
Nấu bia đã thành truyền thống lâu đời ở một số nước châu Âu, thậm chí có những vùng của nước Anh, mỗi quán bar (pub) lại có một loại bia do họ tự sản xuất. Chính sự đa dạng về nguyên liệu, thiết bị cùng tinh thần cởi mở dễ chia sẻ mà Craft Beer đã từ một nét văn hóa lâu đời, chuyển thành phong trào ở các nước lớn như Mỹ, Australia.
(@romek_samolot)
Craft Beer có gì mới lạ và khác biệt so với bia truyền thống?
Khởi nguồn từ Châu Âu, nhưng cường quốc trong ngành bia thủ công phải kể tới hai nước lớn Mỹ và Úc. Bia thủ công khác với những loại bia thông thường ở chỗ người ủ bia có thể sáng tạo về công thức, thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo hương vị riêng, tùy theo cảm hứng, trí tưởng tượng và kỹ thuật của họ. Nếu như các loại bia truyền thống chỉ sử dụng lúa mạch và các loại hoa bia để tạo nên mùi hương thì với bia thủ công, các brewmaster (chuyên gia ủ bia) có thể tuỳ biến những công thức cũ, ví dụ như cho thêm 1 ly espresso hay vài lát trái cây tươi để tạo sự khác biệt cho hương vị của sản phẩm.
(@claudiomollof)
Cách uống Craft Beer cũng không giống với các loại bia thông thường. Thay vì uống trực tiếp từ chai, Craft Beer thường được phục vụ với ly sniffer, 1 loại ly gần giống ly rượu, để giúp người uống cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó. Sẽ thật phí phạm nếu như uống bia thủ công luôn từ chai giống như bao loại bia phổ thông khác vì lúc đó người uống sẽ không thể ngửi được mùi thơm đặc trưng của loại bia này.
(@e1_1)
Uống Craft Beer đòi hỏi người uống phải cảm nhận một cách từ từ, chậm rãi và tinh tế để cảm nhận được hết các hương vị là một ly bia mang lại, cũng gần giống với việc bạn thưởng thức một ly cocktail, đó chính là lý do người thưởng thức Craft Beer cần một không gian “chất” và có gu hơn, không quá ồn ào, xô bồ như những quán nhậu thông thường để có thể cộng hưởng hết các giác quan trong quan khi nhấm nháp.
(internet)
Craft Beer tại Việt Nam
Craft Beer ở VN bắt đầu manh nha phát triển từ khoảng 2014 tại Sài Gòn, do các chuyên gia ủ bia (brewmaster) là người nước ngoài sinh sống tại VN sáng tạo, những người vốn đã quen với văn hoá Craft Beer phong phú. Đến nay thì ngành bia thủ công SG đang trên đà phát triển mạnh, với trên 10 thương hiệu và khoảng 30 loại bia thủ công được sản xuất thường xuyên. cho đến thời điểm này, một vài thương hiệu bia thủ công của HN cũng đã bắt đầu tham gia sân chơi này với nhiều loại bia khá ấn tượng.
Tê Tê
Do đặc trưng về khí hậu nóng quanh năm, nên craft beer của Sài Gòn mang vị đắng đậm, bia phải thật lạnh với nồng độ cồn không quá cao, tạo cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái và không gây mệt mỏi khi thưởng thức. Hương hoa thiên về các mùi nhẹ, gợi trí tưởng tượng như hoa nhài, mùi hoa quả tươi với vị chua nhẹ thanh mát…
Pasteur Street Brewery
Tê Tê Craft Beer
Fuzzy Logic Brewery
Phat Roosters Ales
Do đi sau sự phát triển của Sài Gòn, nên Craft Beer ở Hà Nội được thừa hưởng nhiều kinh nghiệm và được biết đến với nhiều loại bia hơn. Sự khắc nghiệt hơn về khí hậu cùng các mùa rõ rệt đã khiến các loại bia được sản xuất tại đây cũng phải có những thay đổi để thích ứng.
(@bebendonacozinha)
Nếu như bia thủ công SG có xu hướng thiên về vị đắng và thơm đúng gu của khách nước ngoài, thì bia thủ công HN lại ít đắng và hợp với khẩu vị của người Việt hơn, đồng thời cũng vẫn giữ được hương thơm đặc sắc. Có những loại bia được thiết kế chỉ dành cho mùa hè, đặc trưng bởi độ cồn thấp, mùi hương nhẹ của chuối, chanh dây, hoặc hoa cỏ nhẹ, rất thích hợp uống vào những hôm nóng nực. Lại có những loại mang mùi khói (Smoked Ale) thích hợp cho những dịp cắm trại nướng thịt ngoài trời. Đối với những loại bia mùa đông thì những dòng bia kiểu Bỉ lại chiếm ưu thế, bởi chất bia ngọt, mùi thơm của mạch nha, caramel hoặc thoảng chút mùi gia vị, và đặc trưng nhất là độ cồn cao.
Barrett Brewing
Thomas Brewery
Furbrew
Địa chỉ thưởng thức Craft Beer ở Hà Nội
Dường như, từ thời điểm craft beer xuất hiện, giới trẻ Hà Nội cũng dẫn đầu xu hướng, nâng tầm từ bia hơi giải khát sang việc thưởng thức bia hơn. Không đơn giản chỉ là “cho anh/ chị một bia!” mà sẽ là “anh/ chị thích uống bia loại gì?”
(@ngangaaaa)
Craft beer khá phổ biến tại các nhà hàng, và bar/pub ở khu vực Hàng Buồm, Tạ Hiện như: Craft Beer Pub, The Hill Station… ở quận Tây Hồ như Chops, Standing Bar The Fat Pig… với sự náo nhiệt và sôi động đầy sảng khoái. Còn nếu bạn tìm kiếm một không gian nhã nhặn, thoải mái và yên tĩnh hơn để trò chuyện hay tạo networking thì có thể tìm đến Tadioto sang trọng trên phố Tông Đản hay New Gentry Beerhouse ở Hàng Mành với những danh mục bia cực kỳ đặc sắc và được update thường xuyên.
(@ceres.nnq)
Không chỉ là phong cách uống, mà xu hướng thưởng thức những dòng bia độc lạ và chất lừ từ hương vị của giới trẻ cũng dần trở nên tinh tế hơn. Nếu muốn trở thành người dẫn trend, đừng bỏ qua việc trải nghiệm hương vị của những dòng bia thủ công này.
(@___linhmoon)
Đắm mình trong Lễ hội bia tươi có một không hai
Cuối tuần này, Hà Thành có dịp "mãn cơn khát" đầu hè với lễ hội bia tươi được diễn ra ngay tại Hà Nội. Đến với lễ hội bia, bạn sẽ được thỏa thích "say mèm" với 4 cốc bia tươi mát lạnh hoàn toàn MIỄN PHÍ cùng những món ăn siêu hợp với men say, thả mình vào những cuộc vui bất tận, huyên thuyên những câu chuyện vụn vặt và quẩy nhiệt cùng không gian âm nhạc chất lừ từ các nghệ sĩ quốc tế...
LỄ HỘI BIA TƯƠI HÀ NỘI
Thời gian: 23.04.2017 (từ 11h00 đến 23h00)
Địa điểm: The 100 Beer Garden - 68/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.
Vé vào: 150k (yêu cầu đủ từ 18 tuổi trở lên)
Cùng uống
Cùng ăn
Cùng kết nối
Dương Phương - Hà Lê (Thực hiện)