Bước vào những ngày gió mùa hanh hao lạnh se với những cơn mưa nặng hạt ủ ê, thêm vài cơn gió bấc đầu tiên ghé sớm, Hà Nội dành tặng những thực khách lữ hành tránh mưa một quán vỉa hè nho nhỏ với toàn thức đồ nóng ngon: nào là cháo sườn, cháo trai sực nức hơi ấm, nào là trứng lộn ngải cứu thuốc bắc ngon đến say lòng… Điều ngạc nhiên nhất, mọi thứ đồ ăn vặt ở đây chỉ có giá 10k.
Núp trong con ngõ nhỏ trên phố Thái Thịnh, quán hàng bé xinh này chỉ gồm 2-3 chiếc bàn cùng vài chiếc ghế nhựa xanh đỏ, tấm bạt gió căng phía trên đầu che nắng che mưa. Chỗ ngồi của bà chủ chưa đầy vài ô gạch con, lỉnh kỉnh to nhất là nồi cháo trên bếp than tổ ong, thêm một chiếc bếp than nữa đặt nồi thuốc bắc nghi ngút. Vào những ngày gió mùa, hương thuốc bắc ngạt ngào quyến rũ cùng mùi cháo sực nức cứ thoảng đưa cả đoạn đường, khiến người qua bất giác phải ngẩn ngơ, thèm thuồng mà tìm đến.
Ngồi nhâm nhi xắn từng miếng trứng lẫn ngải non xanh mướt, tôi ngồi chuyện trò cùng bà chủ. Hóa ra một gánh hàng nhỏ thế này mà cũng đã truyền tới 2 thế hệ, ngót nghét lặng lẽ ở đầu con ngõ này tới hơn 2 chục năm. Bà kể: “Hàng này trước đây là cô của cô bán, cô thì làm nấu ăn trong khách sạn ASEAN. Giờ bà cố già yếu rồi thì cả vợ chồng, con cái mới nhận lại rồi thay phiên nhau bán hàng.”
Vừa nói, chốc chốc bà chủ lại nhanh nhảu trở lại chỗ ngồi, khách đến lúc đông lúc thưa, nhưng chưa khi nào bà để khách phải chờ quá lâu. Bàn tay thoăn thoắt múc từng nhịp cháo, miệng nhỏ nhẹ hỏi khách ăn loại nào để bà làm cho chuẩn vị. Cứ thế thôi mà thành cả một bản tình ca nhẹ nhàng giữa người với người trong cơn mưa tầm tã.
Ghé quán bà thích nhất vào những ngày lạnh như thế, ngồi tiếng mưa lộp độp lõng bõng trên mái hiên, rồi nhỏ ồ ồ cả dòng lớn xuống mặt đất tí tách. Khi ấy, chỉ cần ngồi áp tay vào tô cháo hay trứng ngải nóng hổi, hít hà thứ hương sực lên cánh mũi, rồi xì xụp từng ngụm nhỏ nuốt tuột xuống cổ họng, cả hương cả vị cứ đọng mãi trong miệng lưỡi đến nức lòng.
Bàn về từng món cháo - chè – trứng. Thứ khiến khách hàng phải tìm đến nhiều lần ở gánh nhỏ này hỏi 10 người thì 9 vị sẽ “đóng đinh” ngay món tủ là trứng hầm thuốc bắc. Thật chẳng nói quá tí nào khi giá một bát trứng hầm chỉ 10k khiến người ta phải giật mình một, thì hương vị quyến rũ khó cưỡng từ món ăn này lại khiến người ta phải nhớ đến 10 phần.
Quá trình nấu một bát trứng ngải thuốc bắc cũng kỳ công chẳng kém so với giá. Bởi một tô trứng bổ dưỡng có đến 10 thành phần khác nhau: nào là trứng lộn to bằng nắm tay, nước hầm xương đun cùng 7 vị thuốc bắc: táo, kỉ tử, ý nhĩ, thục, đẳng sâm, hạt sen... Cuối cùng, không thể thiếu là lá ngải xanh non được trần tới và nắm thành từng suất nhỏ.
Khi có khách gọi đồ, bà chủ mới đủng đỉnh lột vỏ trứng nộn mềm non, thả nắm ngải mướt màu vào nồi thuốc bắc ngọt thanh và lên đồ cho khách.
Ngoài trứng ngải thuốc bắc, cháo ở đây cũng được nêm nấu khá cẩn thận. Nước ninh cháo từ nước hầm xương không phụ gia, gạo dùng nấu cháo được xay thành bột nước chứ không làm thành bột khô. Cả hai loại cháo đều dùng cùng một cốt cháo hầm xương, chỉ khác nhau về thức đồ ăn kèm. Vậy nên nếu những ai kỳ vọng vào một tô cháo đặm bùi vị trai thì sẽ phải hụt hẫng, nhưng bù lại cốt cháo ngọt ngào tự nhiên, thêm chút quẩy giòn ăn khá ổn.
No lòng cháo, trứng, quán hàng bé xiu này còn chiều lòng khách cả món tráng miệng bằng chè đỗ được nấu theo kiểu truyền thống thơm ngon. Chè ở đây không thêm các phụ gia, cả vani và dầu chuối, chỉ có chè được ninh cùng đường tinh, thêm chút cùi dừa tươi bào sợi. Vì vậy, chúng mình chỉ việc oánh chén no nê mà khỏi lo đau bụng nhé!
Quán của bà bắt đầu mở hàng từ 6h sáng và phục vụ khách đến khoảng 6h tối. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/chao-do-an-vat-thai-thinh
Dương Phương (Thực hiện)