Theo lời chủ quán: Một người đã kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống ở nhiều quốc gia Á, Âu:
Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu để chế biến các món ăn từ thịt heo, bò không còn được ổn định về mặt chất lượng, quán 4A đã chọn thịt dê, một nguồn nguyên liệu được chăn thả trong môi trường tự nhiên với chất lượng thịt không bị ảnh hưởng bởi các thuốc tăng trọng. Thịt luôn tươi, ngon, và bổ dưỡng để chế biến các món ăn nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày một cao của thực khách ngày nay. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tốt để chế biến các món ăn, quán 4A với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ẩm thực sẽ giới thiệu đến quí thực khách những phương pháp chế biến và thưởng thức thịt dê như thế nào để tận hưởng được những tinh túy trong từng món ăn mà mình thưởng thức, với phương châm: Thưởng thức món ăn cũng phải có nghệ thuật của nó.
Vốn được xem là thứ thuốc quý giá trong y học cổ truyền, qua thời gian, bởi những công dụng của mình mà thịt dê được nhiều người châu Á, trong đó có Việt Nam trọng dụng. Hải Thượng Lãn Ông từng nói thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần. Có tài liệu cho rằng, nếu ăn liên tục 30 - 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi. Nhất là khi y học cổ truyền cũng cho rằng ăn thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, có lợi cho sản phụ. Thịt dê còn được “tương truyền” trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa nên thịt dê càng được nhiều người sử dụng.
Khi thịt heo, bò với chất lượng kém, vệ sinh không ổn định thì với nguồn thịt dê lại được đánh giá cao hơn bởi độ tươi ngon của mình.Nhất là nguồn thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Ninh Bình, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri… Vậy để thử qua thịt dê hảo hạng, thì làm sao? Nếu ở Sài Gòn, tôi có một gợi ý cho bạn – Dê nướng đá 4A Trần Quang Diệu (Quận 3).
Quán với kiểu bàn ghế gỗ đơn giản kết hợp cùng không gian gỗ tương đồng tạo thành một khoảng không gian mộc mạc nên khách đến đây đều có cảm giác thoải mái và dễ chịu. Tận dụng khoảng không gian mở rộng nên khách dùng món tại đây cũng không cảm thấy ngột ngạt, thứ nữa là sẽ ít bị bám mùi khi nhâm nhi các món nướng, cộng thêm ít bia lạnh là sảng khoái luôn.
Đã đến 4A thì tuyệt nhiên đừng bỏ qua món đặc sản của nơi này – Dê nướng đá. Nên chọn loại dê nướng y, tức là dê được để nguyên tảng mới làm cho món ăn này đặc sắc. Đá được làm nóng trên bếp đến nhiệt độ nhất định, sau thì đặt thịt dê lên đá sau khi phết dầu, phần thịt dê chín dần và thơm phức. Bề mặt thịt chín vàng, nhìn đẹp mắt, đến khi chín cắt ra thịt bên trong vẫn còn màu đỏ nhạt, ăn vừa ngọt lại vừa đậm đà với muối ớt chanh ngon lành. Món này mà gặp tiết trời lành lạnh, ngồi nhâm nhi hết buổi vẫn còn thèm.
Còn không thì có thể chọn dê hấp tía tô lại là lựa chọn cho bạn nào muốn tìm một món ngon lại vừa bổ dưỡng. Kết hợp với lá tía tô, vị thịt dê càng được tẩy sạch mùi đặc trưng, lại thấm vị rất thơm luôn nhé. Chấm cùng ít chao sa tế, vị ngọt ngọt dịu của thịt, tươi rói cùng với độ cay mặn ngay đầu lưỡi rất thích.
Nhưng đặc biệt nha, nếu muốn thử một hương vị pha trộn giữa Á – Âu thì chắc chắn là món Dê hầm rượu vang sẽ làm bạn mê mẩn luôn nhé. Thịt dê vốn được nhiều quốc gia châu Á ưa chuộng trong ẩm thực của mình, kèm theo nguyên liệu chế biến lại có rượu vang vốn được phần đông nước châu Âu yêu thích. Sự kết hợp này làm cho món ăn có mùi bơ thơm, kèm theo vị dê ngon, sốt hấp dẫn để chấm cùng bánh mì thì hoàn hảo.
Hoặc cũng chấm bánh mì cùng cà ri dê cũng là một “giải pháp” mà nhiều bạn đến đây lựa chọn. Màu vàng ươm bắt mắt với lớp ớt trang trí phía trên, đĩa cà ri dê nóng hôi hổi khiến bụng bạn lúc nào cũng réo rắt. Mùi thơm béo của lớp cà ri được làm theo kiểu Ấn Độ những đã được gia giảm, thấm vào bánh mì xốp giòn, vừa miệng. Miếng thịt dê thì lại mềm nhưng vẫn có độ tươi ngọt trong miệng, càng ăn càng thích. Món này chấm với chao thì càng thêm nồng vị.
Và nếu đi theo nhóm gia đình, chọn ngay cho mình một nồi lẩu dê thơm ngon với nước lẩu được nấu chung với táo đỏ, càng phát huy thêm công năng của thịt dê, vừa tốt cho sức khỏe luôn đó nha. Dùng chung với mì sật sật, nước lẩu ngọt kèm theo thịt dê tươi nấu kèm rất bổ dưỡng nên rất tốt cho người lớn tuổi, cũng như phụ nữ, trẻ em luôn. Qúa tiện đi theo nhóm gia đình luôn nhé!
Theo lời nhân viên quán, để món ăn được làm ngon lành thì chính tay đầu bếp với hơn 20 năm làm nghề đã làm một cách khéo léo cho món ăn hấp dẫn. Nhìn các bạn nhân viên thoăn thoắt mà không quên nở nụ cười thân thiện cũng là điểm cộng thứ 2 mà mỗi lần ai đó cần tìm một quán dê ngon thì tôi đều giới thiệu đến đây. Nếu có dịp ghé đây thì đừng bỏ qua nhé!
***Tham khảo thêm địa chỉ và chia sẻ tại: www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-4a-dac-san-de-nuong-da-tran-quang-dieu
HỮU NGÂN – FOODY.VN (thực hiện)