Nằm ngay trên Hai Bà Trưng, Hương Đồng 4 vẫn giữ được nét mộc mạc của mình, cách xa khỏi những xô bồ thường nhật.
Từ Hai Bà Trưng rẽ vào, khách sẽ chạy vô trong một đoạn thì sẽ thấy quán nằm nép mình bên trong con hẻm 151A đầy yên tĩnh. Ngay từ cửa, tôi đã có thể thấy thấp thoáng là hình ảnh những hàng gỗ, lá dừa, bàn ghế tre mộc mạc. Không gian cũng yên tĩnh không kém phần nào làm cho những ai yêu thích việc nhâm nhi những món ăn ngon mà không quá xô bồ thì đây là lựa chọn hoàn hảo.
Là thương hiệu được hình thành từ năm 1998, Hương Đồng lưu giữ trong kí ức của thực khách với nét đặc trưng uống bia bằng tô cùng những món ăn mang đậm hương vị đồng quê Việt Nam. Vốn ngày trước ở khu vực Pauster – Cao Thắng – bờ kè Cầu Bông, sau thì dời về đây vừa thuận tiện cho khách ở trung tâm lui tới, lại rộng rãi với thiết kế không gian của mình sao phù hợp.
Sự kết hợp giữa đơn giản và hiện đại mà vẫn toát lên nét dân dã vốn có của mình là những từ dùng để nói đến không gian của quán Hương Đồng 4. Quán có không gian mở với tầng trệt và tầng lửng thông thoáng thích hợp cho khách nào muốn nhâm nhi và muốn tránh khỏi những ồn ào thường trực. Bản thân tôi thì thích khu vực này hơn vì cảm giác thoát khỏi những chiếc hộp máy lạnh, hít thở khí trời và mùi đồ ăn thì thật là tuyệt. Vì nắm bắt được nhu cầu này nên phần lớn không gian mở này được sắp xếp thoáng đãng, khoảng cách giữa các bàn cũng vừa phải để khỏi cảm thấy bị làm phiền hay phá cuộc vui bởi cuộc trò chuyện của người khác.
Nhưng nói vậy thì không phải khách muốn có không gian riêng để họp mặt đối tác hay ăn uống với gia đình thì có luôn sẵn nhiều phòng VIP luôn, thậm chí có luôn phòng dành cho 30 khách cho nhóm khách lớn, không sợ thiếu chỗ luôn nha!
Thả mình xuống ghế mây êm êm, gió thổi từ ngoài trời vào mát rượi, dễ gì bỏ qua dịp thưởng thức một bữa linh đình với vài món ăn ngon lành kiểu chân quê và một ít bia lạnh. Những món ăn tưởng chừng đơn giản, với nguyên liệu quen thuộc qua đôi tay tài hoa của đầu bếp lại đậm đà, hấp dẫn. Bằng sự tìm tòi của mình, những cái tên “gà hấp niêu đất”, “cút bó xôi”, “cá lóc nướng đất sét”… cũng đủ sức làm cho nhiều thực khách tò mò và lựa chọn cho bữa ăn của mình.
Ví dụ, Bò nướng lá chuối Hương Đồng là món không nên bỏ khi ghé đến nơi này. Thịt bò khi nướng trên lửa than hồng vị ngọt tự nhiên của thịt bò hòa quyện vào mùi thơm của lá chuối, của sả làm nên hương vị dân dã đặc trưng. Món này ăn kèm bánh tráng, rau sống chấm với mắm nêm thì không chê vào đâu được.
Hoặc không, thì đừng bỏ qua Gà hấp niêu đất cho bữa nhâm nhi. Gà được hấp trong niêu đất kết hợp với nhiệt độc cao, giúp gà vẫn giữ được vị ngon ngọt tự nhiên, khi mang ra bạn sẽ thích thú với cảm giác được mở nấp niêu, khói bay mù mịt xen lẫn là mùi thơm ngào ngạt từ thịt gà ta, chút thơm nhẹ mùi rượu Mai Quế Lộ, chắc chút cay nồng từ tiêu xanh rất kích thích.
Và đừng bỏ qua món Cá lóc nướng đất sét Đồng Tháp đầy mùi vị. Bóc lớp đất sét khô nứt, vảy cá tuột ra theo, bày lớp thịt trắng phếu, đặt lên dĩa, cho vô mâm, bắt đầu bữa tiệc ngon lành. Gắp miếng thịt cá cùng rồi chấm với muối ớt hột, cắn một miếng, nhai, sẽ biết thế nào là miếng ngon miệt vườn. Càng thưởng thức càng ưa vì nó có mùi thơm, vị ngon đặc biệt mà nướng theo "truyền thống" không có.
Đặc biệt nhất phải kể đến Cút bó xôi được làm đầu tiên ở Sài Gòn bởi quán. Nguyên con cút sẽ được bó chặt trong cơm nếp, bỏ ngăn đá một thời gian nhất định cho cơm lại gạo rồi đem chiên vàng giòn trong dầu nóng. Nhờ nhiệt độ cao khi chiên cút bó cùng xôi trong dầu nóng, phần nước ngọt thơm của thịt cút cũng như sự thơm bùi của cơm nếp sẽ hòa quyện một cách tuyệt hảo tạo nên món cút bó xôi ngon vô cùng.
Trải nghiệm những món ăn thơm nức mũi cùng không gian gần gũi ngay tại trung tâm, vừa đỡ tốn sức lại ăn không kém phần thú vị, chắc chắn đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân đáng ghé mà bạn nên lưu lại sổ tay ăn uống của mình.
***Địa chỉ: 151A Hai Bà Trưng, P. 6, Quận 3, TP. HCM
***Tham khảo thêm chia sẻ tại: www.foody.vn/ho-chi-minh/nha-hang-huong-dong-4
***Facebook: https://goo.gl/1vur57
HỮU NGÂN – FOODY.VN (thực hiện)