Ăn uống
{{FilterCount}}
Bộ lọc
Từ khoá đã tìm

Người Việt Nam ở phía Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 sau hiệp định Geneva mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Tại miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 5 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân tùy theo ý thích của khách, ngoài ra còn 1 chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng nếu khách muốn. Phở tại miền Nam thường phải bán đi kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Sau này, nhiều quán còn thêm vào đĩa rau đó: ngò ôm (rau ngổ), húng Láng, hành lá dài, các loại rau thơm khác.... Nước phở (nước lèo) thường không được bỏ bột ngọt (mì chính) như ở Hà Nội và có màu hơi đục, không trong như phở Bắc, đôi khi ngọt hơn, béo hơn và nấu bằng xương gà, thêm con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

Có khá nhiều quán phở nổi danh ở Sài Gòn trước năm 1975: phở Công Lý, phở Tàu Bay, phở Tàu Thủy, phở Bà Dậu, phố phở Pasteur (với rất nhiều quán phở chuyên bán phở bò), phố phở Hiền Vương (chuyên bán phở gà). Hầu hết các quán phở này nay vẫn còn, truyền đến đời cháu nhưng "không còn cái hương mãnh liệt" và "không còn xuân sắc như thuở trước 75". Hiện nay, nổi tiếng có các hệ thống Phở 24, Phở Hùng, Phở 2000...

Sau 1975 phở Sài Gòn theo chân người vượt biên tới Mỹ, Úc, Canada. Riêng tại Mỹ, thống kê không chính thức năm 2005 cho biết doanh thu các cửa hàng phở Việt Nam trên toàn nước Mỹ lên tới khoảng 500 triệu USD một năm.

Ngày nay phở đã là món ăn yêu thích được bán ở khắp mọi ngóc ngách của Sài Gòn. Hơn nữa, phở còn có nhiều biến tấu thành phở gà, phở khô, phở trộn… góp phần làm cho món ăn nổi tiếng của Việt Nam thêm phần phong phú, đa dạng.

Sau đây là một số loại phở và hiệu phở được yêu thích tại Sài Gòn.

PHỞ NƯỚC BÒ/GÀ

Đây là hai trong số những loại phở thường được thực khách lựa chọn nhiều nhất ở Sài Gòn, bởi độ ngon đặc trưng, nước dùng đậm đà và giá tiền thì khá phù hợp với lượng thịt ngon kèm theo nhân. Phở nước bò hay gà, thì phần đặc trưng nhất và cũng níu kéo chân thực khách trở lại, chính là công đoạn làm nước dùng sao cho thật đặc biệt.
 
Trong món phở, công đoạn chế biến nước dùng, còn gọi là nước lèo, luôn là công đoạn quan trọng nhất. Nước dùng của phở được ninh từ xương ống của bò cùng với một số gia vị để mang lại mùi vị đậm đà và ngọt thanh cho món ăn. Xương ống sau khi được rửa sạch, cạo hết phần thịt bám rồi nhanh chóng  cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước tránh bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Công đoạn này rất quan trọng để nước luộc lần sau - nước lèo - mới được ngon.
Sau đó, gừng và củ hành được đem nướng từ trước được cho vào nồi nước. Lửa đun được bật lớn để nước sôi lên, khi nước đã sôi thì phải giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt... Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt nữa.
 
Quy trình làm nước lèo rất quan trọng vì nó sẽ khiến thực khách có cảm giác vừa miệng hay không. Do đó, nó đòi hỏi sự khéo léo và bí mật riêng mà ống xương được ninh ra ngon ngọt. Cho một ít gia vị vào và điều chỉnh độ lửa sao cho nồi nước chỉ sôi lăn tăn để giữ cho nước khỏi bị đục và chất ngọt từ xương tan vào nước lèo. Những gia vị này là được mỗi quán dùng với liều lượng khác nhau để thực khách có sự đa dạng về khẩu vị để lựa chọn.
 
Có tiệm không dùng xương ống bò, mà thay vào đó là dùng xương gà để ninh nhừ ra cho nước dùng ngọt. Độ ngọt của xương gà có phần thanh nhẹ hơn độ đậm đà của nước lèo được ninh từ xương ống bò.  Đặc biệt, thứ nước dùng này được dùng kèm với thịt gà sẽ làm cho miếng thịt thêm dậy mùi và thơm nức mùi gà và có vị vừa phải để thực khách vừa cảm nhận được chất lượng thịt cũng như mùi các gia vị khác.
 
Tùy vào khẩu vị của thực khách, thông thường, khi vào quán, khách sẽ gọi ngay tên tô phở với loại thịt mà mình yêu thích. Thịt bò thường có tái – nạm – gầu – bò, còn thịt gà thường là thịt gà luộc. Và thường thì khi món phở được dọn ra, quán sẽ cho kèm một đĩa rau đầy ắp nào là rau muống, rau thơm, ngò, giá… cùng chang, tương để nêm nếm. Tùy mỗi người mà thường họ sẽ lựa chọn xem mình ăn rau sống hay rau trộn cho hòa hợp với món ăn tinh tế này.
 
Tô phở nóng hổi, được phủ một lớp ngò phía trên lớp thịt đầy đặn, vắt một miếng chanh rồi cho rau vào, trộn đều lên rồi dùng đũa thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn. Trong những ngày lạnh, xì sụp húp tô phở thơm béo cùng vị thịt ngon ngọt, chắc chắn sẽ là một hương vị khó cưỡng lại.
 

Phở bò

Phở gà

 

Các tiệm nổi tiếng lâu đời

Phở/miến gà Kỳ Đồng: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-mien-ga-ky-dong

Phở Thìn: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-thin

Phở Quỳnh: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-quynh-pho-bo-bo-kho

Phở Lệ: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-le-nguyen-trai

Phở Tàu Bay: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-tau-bay

Phở Hòa: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-hoa

 

Các hệ thống phở

Bên cạnh những tiệm phở nổi tiếng lâu đời, ở Sài Gòn trong những năm gần đây có rất nhiều hệ thống cửa hàng phở được thành lập nhằm chuẩn hóa chất lượng và mở rộng quy mô phục vụ món ăn hấp dẫn này ra khắp nơi.

Phở 24

Thông tin về các chi nhánh Phở 24: tại đây.

 

Phở Hùng

Thông tin về các chi nhánh Phở Hùng: tại đây.

 

Phở Vina One

Thông tin về các chi nhánh Phở Vina One: tại đây.

 

PHỞ KHÔ

Phở khô thực chất là hủ tíu vì theo thói quen của người dân ở Gia Lai thì phở được gọi là hủ tíu. Phở được trộn khô với xì dầu, hành phi và các loại thịt như: heo, bò, gà, tái, gàu và kèm nước dùng chính là nước lèo phở. Đặc biệt, loại nước dùng với phở khô không trong veo như món phở của các địa phương khác nhưng đậm đà và ngọt lạ nhờ những lát thịt bò non hoặc thịt bê được chọn kỹ, mềm và rất tươi ngon.

Sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai.  Những ai lần đầu tiên thưởng thức món phở khô của người dân nơi phố núi thường không khỏi ngạc nhiên trước sự “hoành tráng” của món ăn này. Món phở khô được dọn lên gồm một tô bánh phở, một tô súp, đĩa rau sống nhiều loại đầy vun và một chén tương đậu thơm phức. Có lẽ vì vậy mà nhiều người gọi món ăn này với một cái tên khác, nôm na, dễ thương mà lại rất gợi hình là “phở hai tô”.

Sợi phở khô thường được trụng sơ rồi đem trộn với thịt băm nhỏ, tỏi, hành phi và tóp mỡ giòn giòn. Và nếu cho thêm ít tương pha ớt bằm (tương hột giã nhuyễn) để có chút vị mằn mặn, beo béo, cay cay, tô phở khô hoàn toàn thuyết phục thực khách quay trở lại.
Từ khi món phở khô “xuống núi”, đến Sài Gòn, người ta đã làm nên những biến tấu để phù hợp với vùng miền. Tô nước súp ngon ngọt không chỉ có thịt bò non xắt mỏng mà tùy theo sở thích từng thực khách còn có thêm bò viên dai dai, sừn sựt và gân bò giòn giòn.

Thông tin về quán Phở Khô Gia Lai: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-hong-phan-xich-long-pho-kho-gia-lai

 

PHỞ CHUA

Phở chua là món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Khi được du nhập vào Sài Gòn, hương vị của phở chua đã được chế biến khác đi để hợp khẩu vị của người dân nơi đây, nhưng nhìn chung vẫn giữ được những nét cơ bản vốn có.

Phở chua là món ăn thanh mát với vị lạ miệng, được ăn nhiều vào mùa hè và thu với vị chua dịu đặc trưng. Về cơ bản, món ăn cũng giống như các món trộn thịnh hành khác như miến trộn, bún trộn với phần khô và nước dùng tách biệt. Phở chua thu hút thực khách bởi có vị chua chua ngọt ngọt đúng như tên gọi. 

Nước sốt me sền sệt chua ngọt quyện với bánh phở, thịt gà, lòng gà, đậu phộng và rau sống làm nên hương vị lạ độc đáo. Nếu cho thêm một chút ớt sa tế và tép mỡ thì món ăn lại càng thêm hấp dẫn. Ăn kèm với phở còn có nước lèo được làm từ nước gà cùng một ít hành lá.

Có thể nói, phở chua là món ăn hoàn hảo, kết hợp đầy đủ mùi vị chua cay mặn ngọt, hòa quyện rất đậm đà. Đây cũng là món ăn khá dễ tính, tuy nhiều thịt nhưng không bị ngấy mỡ, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào

Thông tin về quán phở chua ở Nguyễn Thiện Thuật: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/pho-chua-lang-son-nguyen-thien-thuat

Trải qua một quãng thời gian dài, các món phở cũng đã định hình trong nét văn hóa ẩm thực của người Việt. Món ăn này còn thu hút được một lượng lớn khách du lịch khi ghé đến Việt Nam và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới của cộng đồng dân cư Việt ở các quốc gia. Đây có thể xem là một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong phong cách ẩm thực của người Việt.

FOODY.VN

Đánh giá: 
0,00 đánh giá
Đánh giá: 
{{AvgRating | number:1}}{{TotalRating |formatNK:1}} đánh giá
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Lưu lại ngay Top 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt nhất định phải thử sau đây nha.
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
Tùm lum app đẹp quá trời đẹp. Tải hết 25 app này về sống ảo liền nào.
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ qua tư thế chữ V lạc hậu đó đê nghía qua rồi lưu lại tới tận 20 kiểu này, cứ gọi là thoải mái tạo dáng chụp hình cực cool tim bay tới tấp nè
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt mà mình liệt kê dưới đây chắc chắc sẽ cho bạn một chuyến đi Đà Lạt đáng nhớ và nhiều kỷ niệm.
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Cập nhật bộ sưu tập của bạn Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập