Lần này chúng tôi tìm đến khám phá một hàng sữa tươi, sữa chua dê lâu năm tại khu tập thể C4 Giảng Võ. Quán nằm ngay đoạn đầu Giảng Võ giao Trần Huy Liệu với chiếc biển xanh to tướng mà ngay khi nhìn thấy tôi đã nhớ đến những chiếc biển tiệm sữa y như ở trên cung đường Ba Vì về thủ đô vậy đó.
Không gian quán bé xinh, nhưng có thêm phần vỉa hè nho nhỏ để ngồi. Có lẽ khách ghé đây chủ yếu cũng để mua mang đi là chính. Gia tài lớn nhất trong quán chắc chắn là 3 chiếc tủ lạnh đựng sữa và bánh tươi, những món bắt buộc phải bảo quản trong nhiệt độ lạnh để giữ hương vị.
Bước chân vào quán ngắm nhìn tủ đồ mà thứ gì mình cũng muốn gọi thứ, phải có tới gần ba chục món cả thảy, mà món nào nhìn cũng hấp dẫn vô cùng. Nơi đây chắc chắn là thiên đường của những tín đồ mê sữa chua và caramen như mình, mà là đồ làm từ sữa dê tươi mới thích chứ!
Thịt dê thì ăn có thể bị hôi chứ sữa dê thì ngon vô cùng, nhất là phần sữa dê non tươi mát, vị ngọt tự nhiên khác hẳn với sữa pha chế hương liệu. Quán trước cũng có bán sữa chua hay caramen làm từ sữa bò thông thường nhưng sau một thời gian thì dừng hẳn vì thú thực đứng trước sữa dê thì sữa bò chẳng là gì.
Sữa dê có hàm lượng acid béo cao, nên hương vị cũng ngậy béo hơn hẳn sữa bò. Chưa kể sữa dê cũng dễ tiêu hóa hơn hẳn nữa, nên nhiều thực khách cũng hay ghé quán để mua sữa uống hàng ngày thay thế sữa bò.
Sữa dê tại Hương Sơn được vắt từ những chú dê nuôi ngay trên trang trại của quán tại Ba Vì. Những con dê nhà được nuôi đúng tiêu chuẩn, điều kiện sinh sống cho ra chất lượng sữa hoàn hảo khác hẳn. Hàng ngày, sữa được đem về cơ sở C4 Giảng Võ này để chế biến, đóng chai, mỗi ngày 2 lượt hàng mà vẫn hết veo luôn đấy! Chẳng ai bảo ai, hay quảng cáo rầm rộ gì, chính chất lượng và sự tươi ngon khiến 31 năm nay quán vẫn tấp nập khách khứa.
Ghé đây bạn nhất định phải thử một ly sữa chua dê non, nhớ là gọi dê non chứ không phải dê già nhé. Đây cũng là món mắc nhất cửa hàng, một hũ bé xíu những 35 ngàn đồng cơ nhưng vẫn rất hút khách. Sữa chua dê bình thường đã rất ngon, sữa chua dê non có vị chua thanh hơn hẳn, ngậy hơn và đặc sánh đó.
Sữa chua quán có tới 6 vị cả thảy, trà xanh, café, dâu, cacao, nếp cẩm và vị truyền thống. Còn riêng món caramen cũng được biến tấu với nhiều cách làm nên thành ra 4 loại khác nhau như caramen đốt, caramen hấp, caramen đổ và kem caramen. Vẫn cùng một công thức caramen nhưng với các làm khác nhau lại có những vị ngọt hay đặc khác nhau đó ạ.
Hỏi những vị khách quen của quán chúng mình mới biết chủ quán đây chẳng mấy khi thấy có mặt tại tiệm, chỉ có 3 anh nhân viên thay nhau bán hàng. Bởi vì bác chủ quán còn đang mải thích thú chăn dê, chăn bò ở Ba Vì kia kìa, đâu có thời gian mà qua tiệm ngồi bán hàng chứ.
Những sản phẩm sữa chua, sữa tươi và caramen tại đây có thể để được trong 5-6 ngày, khoảng thời gian ngắn hơn so với những nơi khác. Các món ở đây đều được làm tươi, và không hề có chất bảo quản gì nên thời gian lưu trữ cũng ngắn hơn hẳn.
Tham khảo địa chỉ tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/sua-de-tuoi