(Phần 2 – Ngõ chợ Thanh Hà)
Giữa trung tâm thủ đô Hà Nội vẫn còn tồn tại duy nhất một ngôi chợ cổ tên Thanh Hà. Trước đây khi chợ Hàng Bè, chợ Hàng Da chưa bị quy hoạch, chợ Thanh Hà chỉ là một ngôi chợ nhỏ bán các mặt hàng chủ yếu để phục vụ những người dân sống quanh khu chợ Đồng Xuân, Hàng Chiếu. Đến giờ, ngõ chợ Thanh Hà trở thành điểm nhấn trong các tour du lịch khám phá Hà Nội. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, sống động của một khu chợ cổ, ngõ chợ Thanh Hà còn có rất nhiều món ăn ngon mà không phải ai cũng biết.
Ngõ chợ Thanh Hà bắt đầu từ cổng Ô Quan Chưởng và đâm ra phố Nguyễn Thiện Thuật. Trong ngõ chợ có vô số những món ăn hấp dẫn, mới đầu mở ra chỉ để phục vụ những người dân lao động, sau do giá cả hợp lý, lại thơm ngon nên các anh chị dân văn phòng đến ăn rất đông. Điển hình là quán bún ngan, vịt chấm nước mắm. Tại sao tôi lại gọi là “bún chấm”? Bởi bún ngan, vịt ở đây có cách ăn hoàn toàn khác bún ngan thông thường; những miếng thịt vịt, ngan luộc vàng óng được chặt to bản, chiều theo nhu cầu của thực khách. Ai muốn ăn phần đùi sẽ gọi một miếng đùi chặt, ăn với bún, rưới nước mắm tỏi ớt được pha khéo léo cùng các loại rau gia giảm, hương vị quả là tuyệt hảo. Bên cạnh thực khách là một bát măng, miếng măng mềm mại ngọt ngon, ăn đến đâu trôi tuột đến đấy. Nếu đã bắt đầu chán chấm nước mắm tỏi ớt, các thượng đế có thể chan canh măng ăn với bún. Kết thúc hành trình ẩm thực bún ngan, vịt, thực khách thường chọn cho mình một tô cháo vịt với lớp váng mỡ béo ngậy. Một bữa trưa thịnh soạn như vậy mà chỉ hết có 60 ngàn đồng, đủ cho hai người ăn thoải mái.
Bún vịt chấm
Ngay đầu ngõ gần cổng Ô Quan Chưởng cũng có một hàng bán bún chấm ngan tương tự, nhưng tôi muốn giới thiệu cho các bạn quán phở gà trộn cơ. Phở gà của cô bán hàng ăn rất vừa miệng, muốn phở nước cũng có mà phở gà cũng có. Bánh phở mảnh, giòn dai, được trộn với các loại gia vị, hành khô, nêm nếm sao cho vừa ăn. Ăn một miếng phở thấm, ngon, miếng thịt gà mềm ngọt, cùng vị thơm nhẹ của rau mùi, chút hành tây sẽ khiến bữa trưa ngày hè của bạn dễ chịu hơn bao giờ hết.
phở gà trộn
Ngoài ra, trong ngõ chợ Thanh Hà còn có bán nộm sứa đỏ Hải Phòng. Người ăn chắc cũng phải can đảm, sành ăn và yêu thích món sứa lắm thì mới tìm đến đây để thưởng thức món ăn kỳ lạ này. Sứa vừa bắt lên được ngư dân chà rửa thật sạch phần nhớt khi còn ở ngoài biển, nên sứa ngả màu xanh pha tím rất đẹp. Sau đó sứa được ngâm vào phèn chua cho se lại, vài tiếng đồng hồ sau đem ra xả nước lạnh thật kỹ, cắt thành miếng nhỏ ăn với cùi dừa xắt miếng, đậu nướng, các loại rau sống, ớt hiểm, chanh và mắm tôm.
nộm sứa đỏ
Bên cạnh hàng bán sứa đỏ là hàng canh bún cua rất nổi tiếng. Quán vẻn vẹn có đúng một cái bàn, một nồi bún, một nồi rau cần và một nồi rau muống, thêm bát tóp mỡ, hành phi và riêu cua. Ấy vậy mà quán lúc nào cũng tấp nập, canh bún cua ăn nhiều rau, mát nhưng cũng chẳng kém phần đậm đà. Cua được tẩm ướp vị thơm ngon, hành khô lại càng làm dậy vị, thi thoảng ăn được miếng tóp mỡ giòn tan béo ngậy thì thật thích thú.
canh bún cua
“Hẻm xéo” ẩm thực ngõ Thanh Hà còn hằng hà sa số các món ăn, nào cháo gà, bánh bột lọc, nộm bò khô, bún riêu, bún cá, cháo đậu xanh đậu đen ăn đến mát ruột. Rồi chiều đến, ở đầu hẻm gần cổng chợ có bác Thanh bán thêm xôi sắn, hôm thì bánh gối, súp gà, chè khoai sọ, ...cái này thì còn tùy vào hứng từng hôm của bác nữa kìa. Để khám phá hết “hẻm xéo” ẩm thực này, Foody Hà Nội e là bạn có thể sẽ phải ghé đây vài tuần liền mới có thể nếm được sơ sơ những món ăn tại khu chợ cổ duy nhất còn sót lại của thủ đô Hà Nội. Chúc các bạn có một hành trình khám phá ẩm thực thật thú vị!
xôi sắn
chè khoai sọ
Xem thêm chi tiết tại đây: http://www.foody.vn/ha-noi/canh-bun-cua-bun-dau-sua-do-pho-thanh-ha
Cú Béo - FoodyHaNoi
Nguồn ảnh: Internet