Đà Nẵng không những nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp nên thơ mà còn mê mẩn bao du khách bởi “thiên đường” ẩm thực thơm hương đậm vị, “thử là mê ăn là ghiền”. Chuyến hành trình Foodtour này hãy cùng nhau “đọc vị” tất tần tật món đặc sản “danh bất hư truyền ” xứ Đà, một khi đã đến chưa thử hết thì đừng vội về nhé!
1. Mì Quảng Ếch
Các tín đồ ẩm thực thường truyền tai nhau rằng “Đến Đà Nẵng mà chưa thử Mì Quảng Ếch Bếp Trang thì khoan vội về”! Bởi chính cái hương vị thơm ngon khó cưỡng, Mì Quảng Ếch Bếp Trang luôn là địa điểm “vàng” được cả thực khách địa phương, du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Mì Quảng Ếch Bếp Trang hiện tại có đến tận 5 cơ sở nằm ở vị trí "đắc địa" ở Đà Nẵng:
- 30 Lê Đình Dương (view cầu rồng).
- 24 Pasteur (Vị trí ngay trung tâm thành phố).
- 10 Hà Bổng (Gần biển Mỹ Khê).
- 24-26 Lê Hồng Phong (Khu vực gần Cầu Rồng, Đà Nẵng).
- 441 Ông Ích Khiêm (Khu vực gần sân bay Đà Nẵng).
Ở mỗi cơ sở, Bếp Trang đều rất chăm chút, đầu tư về mặt không gian, tạo nên một địa điểm ăn uống sạch sẽ, rộng rãi và thoáng đãng, mang hơi hướng dân dã, mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế. Chưa kể, mỗi cơ sở lại được phân bố ở những vị trí vô cùng “đắc địa”, rất thuận tiện cho khách du lịch dừng chân. Đội ngũ nhân viên cực kì thân thiện, phục vụ khách bằng cả sự trân trọng và mến khách, sẵn sàn tư vấn giúp bạn chọn những món ăn hợp khẩu vị.
Mì Quảng Ếch Bếp Trang mê hoặc thực khách từ hương vị mặn mà, dung di đúng chuẩn “miền Trung” cho đến cách bài trí “ngon miệng ngon mắt” chỉ nhìn thôi cũng đủ phát thèm. Món ăn được gói ghém đẹp mắt trên chiếc mẹt tre có lót những lớp lá chuối xanh mướt. Nước nhân nóng hổi được cho vào thố riêng để giữ độ nóng lâu hơn. Trên lớp mì còn rắc thêm đậu phộng rang đập dập và hành lá thái nhỏ. Ăn kèm là rau sống gồm bắp chuối xắt sợi, rau cải non, xà lách, ít rau thơm, miếng bánh tráng nướng giòn tan, vài tép chanh và ớt xanh.
Lần lượt cho những sợi mì mềm dai vào tô, bỏ chút rau sống lên trên, gắp một miếng thịt ếch vàng ươm còn bốc khói, chan thêm 1 ít nước nhân nóng hổi, điểm thêm 1 chút ớt, vắt thêm tí chanh chanh, đậu phộng rồi bẻ thêm miếng bánh tráng, trộn đều lên và chậm rãi thưởng thức. Vị ếch dai ngọt, thịt chắc nịch thấm nhuần gia vị: nào nén, sả, nghệ kết hợp cùng những sợi mì mềm, rau sống tươi xanh… khiến bạn lưu luyến mãi không quên.
Xem đánh giá địa điểm TẠI ĐÂY
2. Bánh xèo – nem lụi
Bên cạnh mì Quảng, bánh xèo – nem lụi cũng là “bộ đôi” đặc sản nức tiếng được nhiều người yêu thích. Bánh xèo Bà Dưỡng, bà Tình, bánh xèo tôm nhảy cô Ba… là những “tọa độ” thưởng thức món bánh xèo ngon số dzách khi ghé Đà Nẵng.
Đĩa bánh xèo hấp dẫn với từng miếng bánh có độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt quyện cùng các loại rau, chuối chát… cuốn cùng bánh tráng dẻo dai chấm chén mắm gan sền sệt, beo béo thơm cay tỏi, ớt đã miệng lắm nhé!
Nem lụi thì nướng vỏ ngoài xém cạnh, bên trong thịt còn mềm mướt, ngọt thanh, thơm lừng tiêu tỏi cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống cứ gọi là ngon khó chối từ.
Xem địa chỉ tại đây
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Những lát thịt heo 2 đầu da siêu đặc biệt khi ăn cảm nhận được vị ngọt thơm quyện cùng chút beo béo của phần mỡ, phần da deo thì giòn sật.
Cuốn lát thịt cùng bánh tráng và đủ loại rau sống tươi xanh… chấm vào chén mắm nêm thơm nồng, tỏi ớt cay xé lưỡi. Vị ngọt béo của thịt heo kết hợp với vị tươi mát của xà lách, vị cay nồng của húng quế và vị chát của chuối chát, xoài chua chua… tất cả những dư vị ấy hòa quyện vào nhau kích thích vị giác thăng hoa.
Nhớ ghé Bếp Trang, Quỳnh Đại Lộc… để thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo ngon đúng điệu nha!
Xem địa chỉ tại đây
4. Hải Sản
Du hí thành phố biển mà bỏ qua các món hải sản thì quả là thiếu sót lớn đó! Có thể điểm tên vài “tọa độ” hải sản trứ danh Đà Nẵng cứ ghé là an tâm “quánh chén” các loại hải sản tươi, giá cả hợp lí: Hải sản Năm Đảnh, Mr.Tuấn, Bà Cường, Eo Biển, Bà Rô…
Nào tôm, cua, ghẹ, mực, ốc, vẹm, hàu… với muôn vàn cách chế biến khác nhau như nướng mọi, nướng muối ớt, hấp bia, hấp sả gừng, xào bơ tỏi, xào trứng muối, xào phô mai… Món nào món nấy hương vị thơm ngon, hấp dẫn chỉ nghĩ tới thôi đã cả người rạo rực.
Xem địa chỉ tại đây
5. Bún chả cá
Đến Đà Nẵng hãy thử thưởng thức món bún chả cá bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, khó lẫn với nơi nào! Tô bún chả có màu vàng bắt mắt, bên trong đầy ắp cá loại topping: bí ngòi, bắp cải, chả cá chiên giòn dai…
Nước bún béo ngậy, đậm đà mà vẫn dậy được vị ngọt của cá, phảng phất hương ruốc nồng nàn, ớt cay cay… đảm bảo ăn là ghiền luôn đấy! Bạn có thể ghé: Bếp Trang, hay Bà Hờn, Bà Lữ, Ông Tạ… để được trải nghiệm vị giác với món bún chả cá thơm ngon, chuẩn vị Đà thành nhé!
Xem địa chỉ tại đây
6. Bèo - nậm - lọc
Bèo – nậm – lọc tuy là món ăn bình dân, giá chỉ từ 10 – 30k nhưng lại có sức hấp dẫn khó chối từ. Món bánh lúc nào cũng nóng hổi, khói bốc nghi ngút, ăn cùng chén nước mắm ớt, ngọt thanh được pha rất vừa miệng, ngon hết nấc. Bèo – nậm lọc Vân, bà Tiên, bà Bé… chính là những quán nổi tiếng nhớ ghé thưởng thức nha!
Xem địa chỉ tại đây
7. Gỏi cá
Với những tín đồ ăn cay thì gỏi cá là một trong những món nhất định không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Muốn ném được món gỏi cá tuyệt hảo phải đến làng chài Nam Ô nhé! Tuy hơi xa thành phố nhưng đây được mệnh danh là “tọa độ vàng” của móm gỏi cá ngon say lòng, ăn một lần lưu luyến mãi không quên!
Gỏi cá Nam Ô có 2 loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Mỗi loại có cách chế biến đặc trưng riêng nhưng đều mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Gỏi cá được sơ chế kĩ lưỡng, tẩm ướp đủ loại gia vị nên không hề tanh mà lan tỏa hương thơm quyến rũ. Gỏi cá ăn ngon nhất là cuốn bánh tráng cùng với các loại rau xanh mởn: lá đinh lăng, lá trâm, lá cóc rừng, xà lách, tía tô, xoài, chuối chát… chấm cùng chén mắm pha theo công thức đặc biệt. Cắn cuốn gỏi cá cảm nhận đầu tiên là vị cay của ớt xông lên tận mũi hòa lẫn với vị ngọt – béo – mặn mà của cá và các loại gia vị kích thích vô cùng.
Xem địa chỉ tại đây
8. Kem bơ
Kết hợp giữa kem tươi ngọt ngào, bơ beo béo, đá bào mát lạnh thêm chút đậu phụng rang, dừa khô thơm thơm, giòn rụm, kem bơ cũng nằm trong top đặc sản khiến nhiều du khách thương nhớ.
Khi hỏi kem bơ Đà Nẵng nơi nào ngon nhất? Chắc chắn không cái tên nào khác chính là kem bơ chợ Bắc Mỹ An. Nào là kem bơ cô Vân, kem bơ cô Cúc… toàn những cái tên “thương hiệu” nổi tiếng với hương vị kem bơ ngon “thần sầu”. Ly kem bơ chỉ 10k/ly cứ ghé nơi này phải “chén” liền 2 ly mới thỏa cơn thèm.
Xem địa chỉ tại đây
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Foody.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Foody.vn.
Tít