Cua/ghẹ là món hải sản ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên để mua được đồ tươi ngon và ăn chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều dễ dàng.
1. Cách chọn Cua biển ngon
Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.
– Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
– Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
– Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
- Cách sơ chế cua: vì cua rất khỏe nên khi sơ chế, bạn cần để nguyên dây buộc, lật yếm bụng dưới rồi dùng dao đâm vào chỗ hõm đến khi thấy chân và càng cua không cử động nữa thì tháo dây ra rửa sạch. Dùng bàn chải, cọ sạch vỏ, càng và các chân của cua.
- Chú ý: không ăn cua chết và phải luộc chín kĩ, vì thức ăn của cua thường là xác động vật hoặc các chất mùn nên cua mang rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn không tốt. Nếu không rửa sạch và luộc kĩ, bạn rất dễ bị đau bụng. Không ăn dạ dày và phần ruột của cua.
2. Cách chọn Ghẹ ngon
Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
– Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
– Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
– Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
– Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
– Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
3. Chuẩn bị dụng cụ
- Một con dao cùn
- Một cái chày gỗ (hoặc dụng cụ kẹp càng cua)
- Giấy báo, giấy gói
4. Cách ăn
- Bước 1: Hấp hoặc nướng cua/ghẹ cho đến khi vỏ của chúng chuyển sang màu cam.
- Bước 2: Dùng tay tách chân và càng cua, để riêng ra một góc (nhớ kê giấy báo để tránh bẩn bàn ăn).
- Bước 3: Tiếp tục tách nhẹ phần yếm của cua.
- Bước 4: Dùng dao cùn tách vỏ và bỏ phần màu vàng không ăn được.
- Bước 5: Bẻ đôi phần thân cua/ghẹ, tách phần thịt để ăn.
- Bước cuối cùng, dùng chày gỗ gõ nhẹ phần càng cua rồi tách vỏ lấy phần thịt để ăn (bạn cũng có thể dùng dụng cụ kẹp càng cua thay cho chày gỗ).
5. Cách khử mùi tanh cho tay sau khi ăn
- Dùng chanh hoặc sả, chà sát vào tay một lúc cho đi hết mùi rồi rửa sạch bằng nước.
Nguồn: Phununet.com
Trang Pham – Tổng hợp