Khi nhắc đến món Nem, chúng ta có thể liệt kê ra những loại Nem thuộc các vùng , miền như: Nem Lai Vung, Nem Thanh Hóa, Nem Chua, Nem “Chợ Huyện”, Nem Ninh Hòa… Ở mỗi vùng miền, món Nem được chế biến và làm theo văn hóa của người địa phương. Thế nhưng, đối với Nem “Bà Thừa” - Đó là một sự khác biệt!
Vào những năm 1950, tại vùng đất An Nhơn – Bình Định, xuất hiện một món ăn khá độc đáo, đó là Nem “Bà Thừa”. Nó xuất phát từ món nem nướng truyền thống. Nhưng bằng công thức riêng, Bà Thừa đã cho ra đời món nem mang tên mình. Đối với những người con An Nhơn – Bình Định thì món Nem “Bà Thừa” đã trở thành một thương hiệu.
Món Nem “Bà Thừa” được làm từ thịt heo tươi, có thớ săn chắc. Sau đó, thịt heo được rửa sạch, sắt nhỏ, phân chia thịt nạc và thịt mỡ theo tỉ lệ rồi được giã bằng cối đá để có độ dẻo và dai, trong quá trình giã thịt sẽ thêm những loại gia vị để có được loại nem sống.
Với Nem “Bà Thừa” khi ăn có mùi thơm, độ dòn, độ ngọt của thịt và một ít gia vị. Đặc biệt, Nem “Bà Thừa” có độ dai nhưng không có bất cứ chất phụ gia nào. Vì lý do này, đây có thể xem là món ăn an toàn bởi cái tâm của người làm ra nó.
Nếu như ở Bình Định, món ăn này được ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng chấm với tương đậu phụng. Thì khi món ăn này mặt tại hệ thống Quán 5KU STATION lại là một sự khác biệt với truyền thống.
Anh Trần Nguyễn Phi Anh – đồng sở hữu hệ thống 5KU STATION cũng chính là cháu nội của Bà Thừa cho biết, do người Sài Gòn có cách thưởng thức ẩm thực rất riêng. Vì vậy, món Nem “Bà Thừa” sẽ được ăn kèm với cải bẹ xanh và muối ớt xanh. Như vậy việc chế biến cũng nhanh, mang hơi hướm của hiện đại. Từ những điểm đặc biệt trên, mà món ăn này đã trở thành món khoái khẩu của hầu hết các thực khách đến với hệ thống 5KU STATION.
Theo thực khách, đây là món ăn ngon, không lẫn với bất cứ món nem nào. Cách ăn đơn giản là lấy một miếng lá cải bẹ xanh cuộn miếng nem vào, chấm với muối ớt xanh. Độ giòn, dai, thơm của thịt quyện với vị nồng nồng của cải bẹ xanh và ngọt ngọt của muối ớt xanh đã tạo cho Nem “Bà Thừa” một sự khác biệt.
Nếu ai muốn ăn món này theo cách truyền thống, trên 1 phần Nem “Bà Thừa” nướng sẽ có thêm bánh tráng sống Bình Định, rau sống đi kèm, chấm với tương đậu phụng. Ở mỗi cách chế biến, vị thưởng thức cũng sẽ khác nhau và làm cho thực khách có những cảm nhận khác nhau về món ăn thú vị này.
***Cách chế biến món Nem “Bà Thừa”:
Nguyên liệu:
+ Nem “Bà Thừa” tươi
+ Cải bẹ xanh lấy lá, bỏ phần cọng
+ Muối ớt xanh Nha Trang.
+ Rau sống: Xà lách, rau húng lủi, chuối chát, khế chua
+ Tương đậu phụng
+ Bếp than củi
Cách làm:
- Bước 1: Rừa sạch các loại rau ăn kèm
Chuẩn bị một bếp than, chờ đến khi than hồng
- Bước 2: Lấy một ít Nem sống đập dẹp và dày khoảng 1,5cm.
- Bước 3: Quết thêm 1 lớp dầu ăn vào mặt miếng nem
- Bước 4: Đặt miếng nem lên bếp than, sau đó cứ lật đều, để miếng nem không bị cháy
- Bước 5: Khi miếng nem từ 1,5cm nở thành hơn 2cm là chín
- Bước 6: Cắt Nem đã nước thành thỏi, mặt ngoài sẽ có màu trắng đục, ruột sẽ có màu hồng hồng. Sau đó sắp lên dĩa kèm với lá cải bẹ xanh và muối ớt xanh.
Sắp xếp Nem đã nướn lên dĩa và các đồ ăn kèm và dùng
Đặc biệt, vào tối thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, bạn sẽ được thưởng thức những món ngon đã giới thiệu trong tuần áp dụng cho chương trình Lady Night và Just for Men tại hệ thống quán 5KU STATION, hoặc vào Fanpage www.facebook.com/5ku.saigon để biết thêm chi tiết.
***Tham khảo thêm tại Foody: http://www.foody.vn/thuong-hieu/5-ku
FOODY.VN (sưu tầm)