Ăn uống
{{FilterCount}}
Bộ lọc

Ichiba Sushi - Restaurant & Lounge

-
- Cặp đôi, Nhóm hội, Giới văn phòng, Khách du lịch

- Chi nhánh

8.4
Chất lượng
8.1
Phục vụ
7.9
Vị trí
7.6
Không gian
7.1
Giá cả
7.8
175
Bình luận
Đang mở cửa  11:00 - 22:30
{{item.DayOfWeek}}
{{time.TimeOpen}} - {{time.TimeClose}}
Đang cập nhật
Tạm nghỉ {{time.Title}}
200.000đ - 440.000đ
Báo lỗi bình luận
Báo lỗi người dùng
ICHIBAN SUSHI – BÀI HỌC TỪ HẠT GẠO SUSHI Ở ĐẤT MỸ.
Là một trong những tín đồ với các món ăn từ cá sống của Nhật Bản, tôi cũng hay lang thang đây đó để tìm kiếm một địa điểm ăn uống thật chất lượng cho mình. Những nơi tôi từng ghé, quả thực, chưa bao giờ tôi cảm thấy thật ngon miệng. May mắn, vào một ngày cuối tuần, tôi tìm được Ichiban Sushi, nơi tôi được lắng nghe câu chuyện của anh Văn – chủ tiệm, cũng là người đưa những cam kết về chất lượng của Ichiban Sushi đến Sài Gòn.
 
 
 
Foody: Anh đã thành công ở Mỹ, vì sao anh lại lựa chọn trở về VN mở nhà hàng Nhật?
 
Mr. Văn: Chào Foody cùng các Foodee. Mặc dù định cư ở Mỹ đã hơn 20 năm qua, và làm chủ của nhà hàng Nhật Tachi Sushi ở miền bắc California, nhưng bản thân anh vẫn luôn muốn trở về VN sống và cống hiến tay nghề của mình. Ước mơ này trở thành hiện thực khi năm 2006, anh trở về Việt Nam giúp mẹ mở nhà hàng tiệc cưới tại VN. Sau mấy năm ở đây, anh nhận thấy kinh tế phát triển và nhu cầu về ẩm thực Nhật Bản được nâng cao, mọi người nhận ra được thực phẩm Nhật Bản không chỉ ngon, đẹp mà còn sạch. Nên anh mạnh dạn mở nhà hàng Ichiban Sushi tại đây.
 
Foody: Theo được biết, vào thời điểm anh khai trương, có trên 300 nhà hàng bán các món Nhật Bản hoặc là nhà hàng Nhật Bản đang hoạt động, anh có “độc chiêu” gì mà tự tin mở cửa nhà hàng vào lúc bấy giờ?
 
Mr.Văn: Nhà hàng Ichiban Sushi được anh xem như là sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại. Trong tiếng Anh, anh gọi là “Fusion Food”. Anh muốn mình tạo ra phong cách riêng không giống ai. Thông thường, những nhà hàng Nhật thường đặt nặng hình thức, nên họ bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư vào xây dựng hay chén, đĩa bằng sành, sứ. Đến khi thức ăn được đưa lên bàn thì không đạt được chất lượng như mong đợi.
 
Đối với anh, thứ nhất là thực phẩm phải chất lượng, phục vụ phải chu đáo và giá cả phải chăng. Ngoài ra, ở Sài Gòn, phong cách (hay “copy cat”) bắt chước nhau nên quá chú trọng về hình thức thì đều na ná nhau. Đối với Ichiban Sushi phải khác, đặc biệt với slogan “Real Chef, Real Sushi, Real Good”.
 
Có nghĩa là:
 
Đầu bếp phải chuyên nghiệp, phải thấu hiểu về ẩm thực và còn có thể biểu diễn và thuyết trình. – Real Chef.
Thực phẩm mà bên anh làm ra phải được nhập khẩu tươi sống từ Nhật, NaUy, Pháp, Mỹ… và đều phải đạt tiêu chuẩn của những quốc gia tiên tiến này. – Real Sushi.
Và với những sáng tạo thông minh, khéo léo, đầu bếp của Ichiban Sushi kết hợp những thực phẩm cao cấp để tạo nên những món ăn kích thích vị giác thật cao – Real Good.
 
 
Foody: Vậy anh có thể chia sẻ thêm về cách bố trí không gian của nhà hàng mình không ạ?
 
Mr.Văn: Ichiban Sushi được anh đưa về với mong muốn đem đến một không gian ẩm thực Nhật mới hơn, có phần hiện đại hơn so với các nhà hàng khác. Ở Việt Nam, các nhà hàng Nhật khi sang Việt Nam – một thị trường mới mẻ về ẩm thực – nên vẫn giữ những đặc trưng riêng của nước Nhật: không gian gỗ, đèn vàng… Sự sang trọng này đôi khi khiến cho ẩm thực Nhật hơi sang trọng để những người thích ẩm thực Nhật ở Việt Nam muốn thưởng thức cũng bị cản trở.
 
Do đó, Ichiban Sushi ra đời với thiết kế dạng quầy bar và không gian mở ngoài trời đi kèm tông màu đỏ, đen và trắng. Điều này có thể phần nào sẽ làm cho thực khách cảm thấy thoải mái hơn khi thưởng thức ẩm thực Nhật.
 
Foody: Vậy còn điều gì làm anh cảm thấy tâm đắc ở ẩm thực Nhật đã được truyền tải vào trong món ăn của Ichiban Sushi?
 
Mr.Văn: Người Nhật vốn là người kĩ tính. Họ thường xem trọng những món ăn hằng ngày trong ẩm thực của mình. Họ chú trọng nhiều đến độ tươi của nguyên liệu, độ chất lượng của thức ăn và sự hài hòa giữa rau, thịt. Do đó, ở Ichiban Sushi, anh luôn tâm nguyện phương châm cho nhà hàng của mình như đã nói với mong muốn đem đến những khẩu phần ăn thật tươi ngon cho thực khách của mình. “Real Chef” là đầu bếp phải am hiểu về sushi, “Real Sushi” là nguyên liệu phải thật tươi và “Real Good” là mọi giác quan thưởng thức phải được đưa lên “đỉnh”. Dù là cuộn sushi, hay là lát cá hồi, cá ngừ ăn cùng washabi, món ăn càng tươi ngon bao nhiêu, hương vị sẽ càng hấp dẫn bấy nhiêu.
 
Foody: Vậy chắc hẳn nó phải đặc biệt hơn so với nguyên bản tại Nhật, đúng không anh?
 
Mr. Văn: Đó là điều dĩ nhiên. Với sushi truyền thống, thì có hai loại: dùng nguyên liệu nóng hoặc nguyên liệu lạnh. Thì ở Ichiban Sushi, anh kết hợp cả hai loại nguyên liệu nóng và lạnh lại với nhau trong các set sushi của mình. Điều này sẽ mang lại những hương vị ngon lành hơn, kích thích cả về hình ảnh và vị giác. Ví dụ như món Mr.Van Maki là sự kết hợp giữa tôm chiên cùng cá hồi, đi kèm với bơ thái lát mỏng đã đạt được giải III ở bang California (Mỹ) trong một cuộc thi về món Nhật. 
Khi anh đem những cách pha trộn này về Việt Nam, thực khách khá là hưởng ứng.
 
 
Nói đoạn, anh gợi ý tôi dùng thử món Mr.Van Maki anh đã chia sẻ. Phần ăn được đưa ra ngoài là những cuộn sushi khá đầy đặn được đặt trên chiếc đĩa trắng tinh tươm, được trang trí khá đẹp mắt.
 
Bên trên được phủ một lớp trứng cá vàng óng ánh, phía dưới là một lát cá hồi được thái vừa đủ. Anh Văn khuyên tôi nên ăn sushi đúng cách, tức là trước khi ăn hãy để miếng cá chạm vào đầu lưỡi và từ từ thưởng thức. Như vậy, thì những hương vị của cuộn sushi mới hòa vị và lan tỏa đúng được. Thử theo lời anh, tôi gắp một cuộn sushi và chấm vào lớp washabi được trộn vào nước tương. Khi đưa vào đầu lưỡi, mùi washabi hăng nồng, the nhẹ thấm cùng lớp cá hồi sống có mùi thanh khá đậm đà. Hạt cơm của cuộn sushi chắc nịch, hơi dẻo và có độ mềm ăn rất thích. Điều đặc biệt là hương vị của tôm chiên bột khá béo làm cho món ăn càng thêm dậy mùi khi dùng kèm cá hồi. 
 
Trên đĩa còn có một ít gừng được đặt trên góc đĩa. Anh Văn chia sẻ, gừng sẽ giúp khử mùi tanh trong miệng sau khi ăn cá hồi và để thưởng thức món mới sẽ được ngon miệng hơn.
 
 
Khi tôi có tò mò về hạt cơm sushi, anh cười chia sẻ thêm:
 
“Để món cơm đạt được điều này, có thể nói đó là cả một quá trình anh được dạy bởi một người thầy gốc Nhật Bản khi học về món sushi. Bắt đầu sang Mỹ từ  những năm 89, khi đó anh cũng chỉ ao ước mình có thể làm chủ được một nhà hàng của riêng mình dù không rành ngoại ngữ. Rồi suốt nhiều năm nỗ lực, anh có được cơ hội học về cách chế biến những món ăn này. Từ lau chùi, dọn dẹp, lựa gạo, nấu cơm, lựa thức ăn, đi chợ… mỗi giai đoạn là anh tự rút ra được cho mình những bài học rất riêng cho bản thân, không chỉ về kinh doanh mà còn là về tinh hoa của nước Nhật. Đó là bài học về sự kiên nhẫn, sự tỉ mỉ, sự nỗ lực không ngừng mang đến những điều tốt nhất trong ẩm thực mang đến khách hàng. Mỗi món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, phải đẹp, phải hấp dẫn nữa.”
 
Buổi tối hôm đó, tôi cứ nghĩ mãi về câu chuyện của anh Văn và về Ichiban Sushi. Và đúng như những gì anh đã nói, Ichiban hoàn toàn xuất sắc với “Real Chef, Real Sushi, Real Good”. Nghe đơn giản, nhưng thử món xong mới thấy từng tâm huyết mà người đầu bếp đã đặt vào cả trong món ăn. Sự ngon miệng hòa cùng sự đẹp mắt, mọi giác quan của một thực khách như được đánh thức  Tôi sẽ còn ghé sang đây vài lần tới nữa để thưởng thức cho hết những món đặc sắc nơi đây.
 
HỮU NGÂN – FOODY.VN
 
Đặt bàn
Ngày đến
Giờ đến
Số người lớn
Số trẻ em
Ghi chú đặt bàn
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Cập nhật bộ sưu tập của bạn Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập