Ăn uống
{{FilterCount}}
Bộ lọc

Bạn đã từng nghe về những câu chuyện kỳ lạ về vùng đất Tây Nguyên Đắc Lắc chưa? Người dân sống dưới nhà sàn, nuôi gia súc ở dưới nền nhà, con gái mặc váy, con trai thì đóng khố, đi học bằng voi, thú cưng là heo rừng? Đến trường thay vì có nhà để xe cho học sinh thì có gara cho voi. Nghe rất thú vị đúng không nào? Cùng mình tìm hiểu về vùng đất kì lạ này dưới góc nhìn của một cô bé ngoài tỉnh như mình nhé.

1. Đi đâu cũng thấy bướm bay ngợp trời

Tôi lên Buôn Mê vào dịp tháng tư vừa rồi, và đến giờ vẫn còn nhớ những ấn tượng đầu tiên khi bước chân lên vùng đất cà phê này, theo chân tôi là từng đàn bướm bay ngợp trời khiến mình ngẩn ngơ theo. Hàng trăm ngàn con bướm nhỏ hội tụ tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp một cách ngoạn mục. Tuy nhiên bướm ở đây đa phần là bướm xanh hoặc vàng nhạt, hòa chung với màu cây, cỏ rất khó nhận biết. Và bướm chỉ xuất hiện trong khoảng một thời gian ngắn, khi hoa cà phê đã tàn và đậu trái.

Ảnh: Lê Dư

Ảnh: Lê Dư

Ảnh: Lê Dư

Ảnh: Lê Dư

2. Di chuyển bằng voi?

Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, khi nhìn thấy những tấm ảnh này, tôi luôn nghĩ rằng người dân Buôn Mê di chuyển chủ yếu bằng voi. Đến lúc vô đại học, một số bạn ở Đắc Lắc còn kể cho tôi nghe về những chuyến đi trên lưng voi rất thú vị, khiến tôi vô cùng háo hức và chỉ muốn lên Buôn Mê. Tôi đã tin điều đó cho đến khi bước chân lên đây...

Thực tế, bạn sẽ khó có thể tìm thấy những chú voi trên đường, voi thường tập trung ở những khu du lịch như Buôn Đôn( Bản Đôn).  Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm cưỡi voi vượt sông Sêrepok. Tuy nhiên do cường độ làm việc và nặng và không được chăm sóc đúng cách nên có rất nhiều chú voi bị ốm và không qua khỏi. Đó là điều khiến ai cũng đau lòng.

3. Thú cưng là heo rừng

Lần đầu tiên mình đến Buôn Ma Thuột, điều khiến mình ngạc nhiên và thích thú nhất chính là nhìn thấy những chú heo rừng có thể tung tăng ngoài đường phố, chú heo ủn ủn, vừa mập vừa đen nhìn vui vui, mà đặc biệt là dường như những chú ấy đang dong chơi như những chú cún bạn thường thấy ở những nơi khác.

Heo mọi chạy lon ton khắp các con hẻm trong thành phố.

4. Từ nhà mặt tiền vô trong buôn làng đều có đánh số nhà

Có một điểm đặc biệt là dường như tất cả các nhà ở đây đều được đánh số, từ thành phố cho tới trong buôn làng, ngay cả những ngôi nhà sàn sâu trong buôn vẫn được đánh số. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì đánh số hơi bị khó hiểu và khó tìm, tốt nhất là biết tên chủ nhà thì nhanh hơn nhiều.

 
 

Tất cả các nhà sàn ở đây đều có địa chỉ rõ ràng.

Ảnh: bmt47.com

Ảnh: bmt47.com

5. Các lễ hội đặc sắc chỉ có ở đây

*** Lễ đâm trâu của người Bana

Vào khoảng tháng Chạp đến tháng 3 âm lịch, người Banar ở Tây Nguyên lại mở lễ hội đâm trâu, gọi là Koh Kpo hoặc Groong Kpo Tonơi, để vui đón năm mới, mừng sức khỏe mọi người và cầu chúc mùa màng tươi tốt.

Theo tục lệ của dân Banar, Jrai, hàng năm dân làng tổ chức một lần hội đâm trâu tại nhà rông, mọi phí tổn trong ngày hội do dân làng đóng góp lại. Người chủ trì ngày hội là già làng, đứng gần cột buộc trâu. Thanh niên nam nữ đáng chiêng, cồng, múa đứng sau lưng già làng. Những thanh niên có nhiệm vụ đánh trống, chiêng, cồng trong ngày hội, đầu chít khăn đỏ, mặc áo (loại áo ngày lễ dành cho con trai), đóng khố. Nữ thanh niên mặc áo phia, váy koteh (loại áo, mặc ngày hội của con gái). Các già làng và trai tráng chọn bãi đất rộng, bằng phẳng, không xa buôn làng để mời thần linh về chứng kiến. Gưng gồm cây nêu, cột buộc trâu và các cột để trang trí. Cây nêu bằng tre vút thẳng dựng ở giữa. Một cột chính bằng cây Pleng hay cây Xmuôn chôn vững để buộc trâu. Quanh cây nêu người ta trồng từ 4 – 8 trụ gỗ tròn cao 2 – 3 mét, đường kính già nửa gang tay, kẻ trang trí các khoang với gam màu mạnh như xanh, đỏ, đen, trăng. Các trụ gỗ bố trí khoảng cách đều nhau theo hình hoa thị đối xứng, trên buộc nối các đoạn dây rừng tạo thề liên hoàn, vững chắc. Trên ngọn nêu có những thanh ngang tỏa ra 4 phía, mỗi đầu thanh có vòng tre như mặt trời. Những đoãn dây tết, những tam giác đan bằng lạt tre, những chùm ống chiên gió… lủng lẳng dưới các vòng mặt trời. Trên cao nữa, gần chỗ túi thiêng tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh là hình ảnh cách điệu của chim Kring (đại bàng) tượng trưng cho sứ giả của hạnh phúc.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày đêm. Vị tộc trưởng, thầy cúng hoặc già làng làm chủ lễ hiến tế. Hết ngày thứ nhất, sang ngày thứ hai, một dàn chiêng 8, 10, 12 chiêng đồng tấu lên giai điệu trầm hùng cùng với trống lớn Bnưng. Những trai tráng trong làng cởi trần, đóng khố, tay cầm gậy múa Kơ-tếch, giành riêng cho lễ hội đâm trâu. Những thanh niên khoẻ mạnh, đầu chít khăn đỏ, tay cầm chiên gươm sáng loáng lao ra, vừa múa vũ khí, vừa đi vòng tròn để lừa dịp đâm trâu.

Sau cuộc nhảy múa, họ bắt đầu đâm trâu. Khi con trâu đã tắt thở, thầy cùng mang chiên nồi đồng nhỏ đến hứng huyết trâu hòa với rượu, bộ phận đao kiếm tiếp tục xẻ thịt trâu, làm thịt trâu xong, họ chia đều cho từng bếp trong buôn làng. Một phần thịt trâu sẽ được dành lại để uống rượu chung tại nhà rông.Thịt trâu được xẻ ra, chia đều cho các bếp trong buôn.Thịt trâu cùng Giàng bày riêng thành 5 nhóm trên bàn thờ và được vẩu rượu tiết trâu. Buồng gan trâu được chia nhỏ cho trai làng ăn để tăng thêm sức mạnh. Cuộc vui mùa hát vẫn tiếp tục quanh đống lửa. Người già thì uống rượu, hát H’mon, trai gái chưa vợ, chưa chồng tìm đến nhau, nhảy múa cho đến khi tàn ngọn lửa, đến lúc mặt trời mọc…Những ngày ở lễ hội đâm trâu, cũng là những ngày hội của nghệ thuật cồng chiêng, vì nhiều nhà đem bộ cồng chiêng của mình tới tham dự. Lễ hội đâm trâu như bảo tàng sống động về nét văn hóa dân gian của người Banar, làm phong phú thêm sắc thái văn hóa của dân tộc Việt Nam.

*** Lễ cưới cho voi của dân tộc M’nông

Người M’nông không thích cho voi đẻ, có lẻ vì trước đây voi con có sẵn trong rừng, chỉ cần đi săn bắt về thuần dưỡng. Cho nên việc voi đực và voi cái “quan hệ” với nhau có con phải kiêng cữ, là vi phạm luật. Nếu chúng đã lỡ với nhau rồi thì chủ voi phải làm lễ cho voi.

Khi biết con voi cái của mình có mang, chủ voi mang một tô gạo, một cây đèn cầy và một cây kreo (dùi mốc) đến nhà voi đực trình bày. Sau khi bàn bạc, hai bên lượng tình thông cảm với nhau và thống nhất tiến hành “lễ cưới”. Chủ voi đực mang một lợn, một chóe rượu, một tô gạo, một cây đèn cầy và một cây kreo đến nhà chủ voi cái để xin cưới. Hai nhà giết heo, lấy huyết heo hòa nước rượu đầu phết vào bàn thờ (kuất), đá bếp, cột nhà và cửa ra vào, báo cho tổ tiên ông bà, thần đá bếp, đến uống rượu ăn thịt, phù hộ cho gia đình, đừng để cho ma xấu lợi dụng làm hại buôn làng. Sau đó hai chủ voi vừa phết huyết heo vào ché rượu vừa khấn vái, cầu chúc cho đôi voi và mọi người bình yên, hạnh phúc. Lễ nghi này tiến hành xong thì chủ voi cái mang cơm nếp đến nhà chủ voi đực làm một lễ cúng khác. Hôn lễ cử hành giống như ở nhà voi cái.

*** Lễ hội cồng chiêng

Đây là một lễ nghi trong vô số những lễ nghi cúng thần voi của dân tộc M’nông. Lễ cưới này thể hiện cư xử và tình cảm của đồng bào cho con voi chẳng khác nào một thành viên thực thụ của cộng đồng.
Cồng chiêng không chỉ để giao lưu với thần linh, thông tin đến mọi người trong buôn làng, mà còn là tâm hồn của người Tây Nguyên đầy trữ tình và khát vọng yêu cuộc sống. Cồng chiêng Tây Nguyên bao giờ cũng có bộ, mỗi dân tộc có một bộ chiêng khác nhau, dàn chiêng Ê đê có từ 7-10 chiếc. Chỉ cần nghe âm điệu là biết ngay nơi đó có việc gì đang diễn ra, chiêng bỏ mả chầm chậm như tiếc thương; chiêng đám cưới rộn ràng; chiêng cúng bái trang trọng ngân nga… Cồng chiêng đã trở nên thân quen trong cuộc sống của đồng bào dân tộc. Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại (25-11-2005).
 

 6. Nhà nào cũng có Lục Bình

Tôi có dịp ghé thăm rất nhiều nhà ở Đắc Lắc và dường như nhà ai cũng có ít nhất một cặp Lục Bình, đây là thú chơi đang rất phổ biến ở đây. Lục Bình được sản xuất từ những cây gỗ quý, thân to ở địa bàn các huyện Krông Năng, Ea H’leo, Buôn Đôn, Ea Súp... tùy vào kích thước và chất liệu gỗ mà giá trị mỗi cặp Lục Bình khác nhau. Đặc biệt nhất là lục bình bằng Thủy Tùng, một loại gỗ gần như tuyệt chủng.
Hơn cả một thú chơi, Lộc Bình đã dần trở thành một nét văn hóa của thành phố cao nguyên này nên tại đại lộ Nguyễn Tất Thành - con đường trung tâm của Buôn Ma Thuột - chính quyền sở tại đã cho làm những chiếc lộc bình giả to cao, ôm trọn đế của trụ điện để trang trí như một nét đặc trưng riêng.
 

 

Dường như nhà nào cũng có ít nhất 1 cặp Lục Bình
Xị Xí Xộn
Có tham khảo nguồn: Cungphuot

Đánh giá: 
0,00 đánh giá
Đánh giá: 
{{AvgRating | number:1}}{{TotalRating |formatNK:1}} đánh giá
TUẦN LỄ “ẨM THỰC MỸ CHO NGÀY ĐỔI VỊ” CHỈ CÓ TẠI NOW
TUẦN LỄ “ẨM THỰC MỸ CHO NGÀY ĐỔI VỊ” CHỈ CÓ TẠI NOW
Cơ hội dành cho các tín đồ yêu thích hàng ngoại nhập đã đến rồi đây! Nhân dịp kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hân hạnh tài trợ tuần lễ “Ẩm thực Mỹ cho ngày đổi vị” với mức giá hấp dẫn cho các mặt hàng thực phẩm, nhất là khi đặt qua NOW đó.
TẤM TẮC KHEN 4 VỊ “CAFE ĐẶC SẢN” ĐỘC NHẤT SÀI GÒN
TẤM TẮC KHEN 4 VỊ “CAFE ĐẶC SẢN” ĐỘC NHẤT SÀI GÒN
Mấy hôm trời mát mát đi làm cứ gật gà gật gù, cứu cánh tốt nhất cho tình trạng này chính là một ly cafe đậm đà. Và nếu muốn “xịn xịn” hơn thì sao không thử loại Cafe đặc sản, nghe lạ tai hông?
Duy Nhất 8.8 Review NowFood Nhận Ngay Code NowFood 30K
Duy Nhất 8.8 Review NowFood Nhận Ngay Code NowFood 30K
Rinh về liền ngay chiếc code NowFood 30K duy nhất 8.8 thật dễ dàng khi tham gia chương trình "Review NowFood Nhận Ngay Code NowFood 30K".
Checkin ngay kẻo lỡ nhà hàng Steak đẹp “mê hồn” vừa ra mắt team BD
Checkin ngay kẻo lỡ nhà hàng Steak đẹp “mê hồn” vừa ra mắt team BD
Foody bật mí cho bạn địa chỉ Le Monde Steak – Hệ thống bít tết kiểu Pháp với gần 20 nhà hàng tại Hà Nội, nay đã có mặt tại Bình Dương. Nhân dịp khai trương rủ rê bạn bè, gia đình thử ngay kẻo lỡ chương trình “Check In Tặng Sangria” áp dụng cho hoá đơn 400k kéo dài đến 31/8 hoặc “Mua 1 Steak Tặng 1 Pasta” áp dụng đến 15/8 nha
[Bí quyết tối ưu hiệu quả kinh doanh trên NowFood] HẠN CHẾ SỬ DỤNG TIỀN MẶT - Vì sức khỏe và sự an toàn của bạn
[Bí quyết tối ưu hiệu quả kinh doanh trên NowFood] HẠN CHẾ SỬ DỤNG TIỀN MẶT - Vì sức khỏe và sự an toàn của bạn
Kính thưa Quý Đối tác, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn hình thức thanh toán trực tuyến để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và giảm thiểu lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Đà Lạt có rất nhiều món ăn ngon, hãy lưu lại địa chỉ 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt mà mình liệt kê dưới đây để dành cho chuyến du lịch đến Đà Lạt nhé!
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
Tùm lum app đẹp quá trời đẹp. Tải hết 25 app này về sống ảo liền nào.
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt mà mình liệt kê dưới đây chắc chắc sẽ cho bạn một chuyến đi Đà Lạt đáng nhớ và nhiều kỷ niệm.
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ qua tư thế chữ V lạc hậu đó đê nghía qua rồi lưu lại tới tận 20 kiểu này, cứ gọi là thoải mái tạo dáng chụp hình cực cool tim bay tới tấp nè
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Cập nhật bộ sưu tập của bạn Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập