Sau 5 năm thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đã có nhiều nhà hàng thực hiện thành công mô hình không khói thuốc lá.
Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp cùng hương vị ẩm thực độc đáo, Nhà hàng Chả cá Hà Thành - số 20 Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) - Cầu Giấy - Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách. Đặc biệt, đây là một nhà hàng đã áp dụng thành công mô hình "nhà hàng không khói thuốc"ngay từ khi đi vào hoạt động vào năm 2016.
Ấn tượng đầu tiên của khách khi vào nhà hàng là sự thân thiện và nhiệt tình củacác nhân viên và quản lý nhà hàngcùng với ấn tượng về bầu không khí trong lành không khói thuốc lá trong khuôn viên nhà hàng.
Ngay tại khu vực thu ngân tầng 1, chiếc biển "No smoking” đỏ nổi bật được treo tại vị trí thật dễ nhìn. Các biển cấm hút thuốc còn được dán tại tất cả 6 tầng của Nhà hàng, để mọikhách hàng đều dễ dàng nhận thấy và tuân thủ quy định không hút thuốc.
(IG: songlinart)
Chị Nguyễn Thị Tươi, nhân viên Nhà hàng cho biết: "Đa phần khách đến nhà hàng đều không hút thuốc.Trường hợp có khách không để ý và vẫn hút thì chúng tôi sẽ khéo léo nhắc nhở ngay." Chị Tươi cũng cho biết, vì đã là quy định của nhà hàng, nên khi thấy khách hút thuốc, chị và các nhân viên khác không hề e ngại, không có tâm lý sợ mất lòng khách.Thậm chí, nhân viên và quản lý nhà hàng còn nhận được sự khen ngợi của các khách hàng không hút thuốc về việc này.
"Thực tế, nhiều khách hàng khi thấy cóngười hút thuốc trong nhà hàng, họ rấtkhó chịu và phản ánh với nhân viên nhà hàng.Khi đó, chúng tôi cũng sẽ nhắcnhở ngayđể không ảnh hưởng đến bầu không khí chung. Nhà hàng có hệ thống điều hòa trung tâm, việc hút thuốc lá dù là ở một nơi nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng tới các khu vực khác trong nhà hàng.Rất vui là hầu hết khách hàng đều nhiệt tình hợp tác, ủng hộ việc không hút thuốc trong nhà hàng", chị Tươi kể.
(IG: hutieu.197s)
Đến với nhà hàng chả cá Hà Thành, nhiều khách đều bị "chinh phục" không chỉ bởi món chả cá tinh tế với những miếng cá thơm ngon, vàng ruộm ăn kèm với lạc rang, bún trắng, rau thơm, và hành tươi mà còn bởi sự bài trí không gian hợp lý với 6 tầngcửa kính tạo tầm nhìn rộng, khách hàng vừa thưởng thức món ăn ngon vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài. Đồ ăn ngon,không gian thiếp kế đẹp, môi trường trong lành không khói thuốc, thái độ phục vụ nhiệt tình và thân thiện của nhân viênlà những điểm "níu chân" rất nhiều khách hàng của nhà hàng chả cá Hà Thành.
(IG: tastydarling_)
(IG: tastydarling_)
Quy định về môi trườngkhông khói thuốc được triển khai hiệu quả tại nhiều nhà hàng ở Hà Nội đánh dấu những thành công bước đầu trong nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá của các cấp chính quyền địa phương và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế, cùng với sự mạnh dạn vào cuộc của nhiều nhà hàng. Để quy định này được triển khai rộng khắp, điều quan trọng là những khách hàng không hút thuốc cũng cần ý thức được quyền sống trong môi trường không khói thuốc của mình, để từ đó mạnh dạn nhắc nhở những người hút thuốc, không hút tại nơi có quy định cấm như tại các nhà hàng
(IG: q.mom32)
(IG: luudu89)
Việc khách hàng không hút thuốc mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình cũng là cách để nhân viên nhà hàng có thêm động lực nhắc nhở khách hàng không hút thuốc, cùng tạo dựng môi trường ẩm thực trong lành, thân thiện.
(IG: sansaniamhere)
FOODY.VN