Không chỉ thu hút khách du lịch bởi những ngôi chùa Vàng linh thiêng, Thái Lan còn níu chân người đi bằng nền ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Hãy cùng Foody dành một buổi để lấp đầy dạ dày của mình qua hành trình “Food tour” vòng quanh đất nước sở hữu nhiều món ăn tạo xu thế trên thế giới này nhé!
Thế giới ẩm thực xứ Chùa Vàng đặc biệt ở chỗ đó là sự quyện hòa của các loại gia vị cùng thảo dược cùng các loại thảo mộc đa dạng như đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, ớt, sả, lá chanh,… Cùng dạo qua 3 miền ẩm thực Thái với các món đặc trưng dưới đây nha.
Nhẹ hương sắc – Đặc trưng ẩm thực Bắc
Có lẽ hương vị thanh nhẹ nhất của đồ ăn Thái “quy tụ” hết tại miền Bắc của đất nước này. Hầu như không chua, không ngọt, vị cay nồng chỉ điểm xuyết, các món ăn tại đây tập trung vào độ mặn của mỗi nguyên liệu chế biến.
(Ảnh: Pad Thái hải sản - Thai Chendol)
Ghé thăm miền Bắc Thái Lan, không thể bỏ qua món xôi lá cẩm nổi tiếng. Xôi tại đây mềm và dẻo, kết dính, không tơi, thường được nắm thành từng nắm nhỏ ăn kèm với xoài và nước cốt dừa. Chính nơi đây đã làm nên món Xôi xoài Thái nổi tiếng thế giới.
Người miền Bắc thích ăn thịt lợn nhất, sau đó là thịt bò, gà, vịt, chim…hải sản có rất ít. Và cách chế biến được ưa chuộng tại đây là nướng.
(Ảnh: Xiên lợn nướng – Khun Thái)
Được chế biến từ thịt lợn, món cà ri thịt lợn kaeng hang le đã làm nên tên tuổi đặc sản Bắc Thái Lan. Món cà ri mang màu vàng sánh từ nghệ, hương vị nóng ấm của gừng tươi, chua chua của me, ăn cùng thịt lợn dai thơm đảm bảo một trải nghiệm đáng nhớ cho thực khách. Đặc biệt, cà ri của miền Bắc không cay như miền Trung và miền Nam Thái Lan.
(Ảnh: Koh Yam)
Miền Đông Bắc có sự khác biệt một chút khi dùng cá và tôm là nguồn cung cấp protein chủ yếu và thường ăn với món Som Tam – gỏi đu đủ đặc trưng của Thái.
(Ảnh: Som Tam – Khun Thái)
Miền Trung - Hội tụ món ngon các vùng
Có thể nói miền Trung là nơi kết tinh tinh hoa ẩm thực Thái vì hầu hết món ngon nhất từ các vùng đều “hội tụ” cả tại đây. Người dân ở đây thích ăn các loại gạo tẻ thơm, cơm là món chính và có từ ba đến năm các món ăn thêm như Cà ri đỏ Thái (gang phed), canh chua (tom yum), cá trích, trứng rán kiểu Thái, thịt lợn nướng.
(Ảnh: Cơm mực nướng - Thai Pattaya)
(Ảnh: Cơm heo Moo Yang – Gà Mái – Món Thái)
Món Tom Yum, canh chua Thái trứ danh, chắc chắn phải thử khi thưởng thức ẩm thực miền Trung Thái Lan. Bát canh chua có ba đến bốn con tôm to bằng cỡ hai ngón tay được nấu với nước ninh xương, kết hợp với các loại gia vị không thể thiếu như sả, riềng non, sa tế, nước me hoặc nước chanh, mắm, chút đường và muối gia giảm vừa vị. Rưới một chút nước cốt dừa và ăn kèm cùng hành khô thì “trên cả tuyệt vời”.
(Ảnh: Tom Yum – Khun Thái)
Món cá trích nướng ở các tỉnh miền Trung Thái Lan cũng hoàn toàn đáng để thử. Từng con cá trích ướp với muối, nếu thích ăn cay có thể ướp cùng ớt bột được nướng trên bếp than hoa thơm lừng. Khi ăn, cá giòn, tan ngay trong miệng, ăn được cả xương và cảm nhận được vị bùi, một chút tanh nhẹ của cá biển.
(Ảnh: Gỏi cá trích – Thai Pattaya)
Miền Nam - Món cay râm ran
Ẩm thực miền Nam Thái Lan mang âm hưởng của ẩm thực Ấn và Indonesia. Các món tại đây nổi bật với vị cay nóng, hơn tất cả các vùng khác trong nước và sử dụng nhiều gia vị.
(Ảnh: Bún Thái hải sản – Bangkok Thai Cuisine)
Miền Nam Thái Lan dồi dào với nhiều loại hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai. Hai món ăn mang hương vị đặc trưng của miền Nam là món cà ri Massaman và khao yam.
(Ảnh: Tôm sốt giềng – Sayam Chang)
Món Khao Yam gồm cơm với tôm hoặc thịt nướng trộn với nước sốt budu, là một món ăn mặn nên thường được ăn kèm với rau hoặc gỏi Thái. Sự kết hợp này tạo nên một món ăn vừa miệng, đậm phong vị miền Nam Thái.
Cà ri Massaman là một món ăn Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan. Nguyên liệu chính là thịt bò, bên cạnh đó còn có thịt vịt, đậu hũ. Món ăn này có vị ngậy của nước cốt dừa và đậu phộng, thơm bùi của hạt điều rán. Từng miếng khoai tây mềm được nấu cùng lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, nước mắm ăn với sốt me chua thật khiến nao lòng người thưởng thức.
Cùng Foody du lịch đến xứ sở Chùa Vàng bằng “con đường dạ dày” qua top 10 nhà hàng Thái nổi bật.