Trong ẩm thực Nhật Bản, loại gạo “Nanatsuboshi” của vùng Hokkaido chính là nguyên liệu phổ biến được sử dụng để tạo nên những siêu phẩm ấn tượng mà ai cũng muốn nếm thử. Hãy cùng Foody khám phá hành trình tạo nên thứ nguyên liệu tuyệt vời ấy để hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước mặt trời mọc nhé!
Mỗi món ăn trong ẩm thực Nhật Bản là một sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu tự nhiên. Trong quá trình chế biến, các đầu bếp luôn tiết chế đến mức thấp nhất việc sử dụng gia vị nhằm tôn vinh hương vị nguyên bản của món ăn. Chính vì vậy, việc sản xuất nông sản luôn được người dân Nhật Bản chú trọng đầu tư để đem đến nguồn nguyên liệu ngon - bổ - sạch. Trong số đó, gạo là nguyên liệu quan trọng nhất.
Vậy, người dân Nhật Bản yêu thích loại gạo nào nhất? Câu trả lời chính là “Nanatsuboshi” – loại gạo dẫn đầu trong Bảng xếp hạng thực phẩm hàng năm của Hiệp hội khảo sát Nhật Bản trong vòng 8 năm liên tiếp (trên tổng số 270 loại gạo khác nhau được sản xuất hàng năm).
Gạo Nanatsuboshi không chỉ được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản mà còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Mỹ, Đức, Nga... Xuất phát từ đặc điểm thổ nhưỡng cũng như quy trình chăm sóc độc đáo của người dân Hokkaido, gạo Nanatsuboshi đã đạt được chất lượng đỉnh cao mà hiếm loại gạo nào có được.
Nếu bạn chưa biết thì Hokkaido là một vùng đất nằm ở cực Bắc của Nhật Bản. Người dân Hokkaido đã tận dụng tối đa sự ưu đãi của khí hậu tự nhiên như thời tiết mát mẻ, lượng nước sạch dồi dào, đất đai màu mỡ… để tạo ra loại gạo an toàn và chất lượng. Từ việc áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp nói “KHÔNG” với thuốc trừ sâu và phân bón, cây lúa được nuôi dưỡng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên. Nếu bạn tò mò điều gì tạo nên chất lượng của gạo Nanatsuboshi thì đây chính là phương pháp canh tác độc đáo tạo nên điều đó!
Gạo Nanatsuboshi không chỉ mang đến những bữa cơm gia đình đầm ấm mà còn thể hiện phần nào sự độc đáo của ẩm thực Nhật Bản. Gạo Nanatsuboshi mang trong mình một sự mệnh đáng tự hào là giới thiệu sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc tới các quốc gia khác nhau trên thế giới.
Sau khi nấu chín, cơm sẽ có mùi thơm dễ chịu làm khuấy đảo khứu giác của bạn. Đặc biệt là dù có để nguội thì cơm vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc mới nấu xong.
Nếu muốn thưởng thức những đĩa sushi hấp dẫn được làm từ gạo Nanatsuboshi thì hãy ghé đến Sushi Hokkaido Sachi (tại đây), Be Hokkaido (tại đây) hoặc Meat Bank (tại đây) ngay nhé. Hứa hẹn hương vị hấp dẫn thơm ngon của Nanatsuboshi sẽ khiến bạn không thể không “say yes” khi được hỏi “Bạn có muốn dùng thêm không?”
Xem thêm thông tin trên Foody TẠI ĐÂY
THU HIỀN