Giống như món bún, phở của người Việt Nam, cháo ếch là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của Singapore. Nhiều du khách đã truyền tai nhau rằng, nếu đến đảo quốc Sư tử mà chưa thưởng thức món cháo ếch thì xem như đã bỏ phí chuyến đi của mình.
Có hai thành phần là ếch và cháo, nhưng lại không nấu chung với nhau như thường thấy ở các món cháo của người Việt. Cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm.
Tuy là món ăn nổi tiếng, nhưng cháo ếch có cách chế biến khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Yêu cầu quan trọng nhất là ếch phải còn sống, vì như vậy thịt ếch mới không bị tanh, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng. Ếch được làm sạch, lau khô ướp với các loại gia vị như: nước tương, hắc xì dầu ngọt, kíp chấp (một loại hương liệu của người Hoa), đường, dầu hào, hành tím, rượu mai quế lộ... rồi ướp trong khoảng ít nhất 30 phút.
Phi thơm hành, tỏi, ớt bột, cho ếch đã ướp vào xào săn rồi cho ít nước lọc vào đun sôi. Nêm lại gia vị, cho vào nồi đất tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt ếch chín mềm thấm đậm gia vị là được.
Ngoài thành phần thịt ếch, cháo trắng ăn kèm cũng rất quan trọng. Gạo để nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt. Gạo được vo sạch cho vào nồi nấu nở mềm thì cho lá dứa vào nấu đến khi chín vớt bỏ lá dứa là món ăn đã hoàn tất.
Khi thực khách gọi, các nhân viên phục vụ ở đây sẽ mang ra hai chiếc thố đất, một thố là cháo trắng điểm xuyết ít hành lá tươi và một bên chiếc thố đựng ếch kho tộ vàng ươm, bốc khói nghi ngút. Về cảm quan, thố ếch kho trông đặc biệt hấp dẫn với từng miếng thịt ếch béo mẫm, nước tương sóng sánh, hành lá mỡ màng, lấm tấm từng mảnh ớt đỏ. Đưa miếng đùi ếch lên miệng cắn, nghe vị thân quen như cá kho tộ nhưng nhạt hơn. Thịt ếch tươi nên không hề tanh, quyện gia vị thơm ngọt, đằm đặm vừa phải rất dễ ăn.
Tuy nhiên, đây là thử thách thật sự với những người không biết ăn cay bởi ếch được chế biến cùng rất nhiều ớt, thêm sức nóng của niêu đất lại càng thêm “hừng hực”. Vậy nên khi lưỡi đã thấm ớt cay tê tái, một thìa cháo trắng sẽ làm trung hòa lại vị giác trong khoang miệng. Cháo ninh nguyên hạt nên không quá sánh, tạo cảm giác mềm mại, vừa vặn khi thưởng thức. Ai không thích ăn riêng có thể múc một chút nước từ niêu thịt ếch sang cháo để có niêu cháo đậm đà, thơm lạ lùng.
Nếu bạn vẫn đang hy vọng một chuyến Du lịch Singapore để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn lừng danh quốc đảo sư tử, thì giờ có thể dạo một vòng Cần Thơ quen thuộc để ghé thăm một số địa điểm chuyên làm món này, thưởng thức coi như thế nào nhé:
1. Sentosa Food - Cháo ếch Singapore
Ảnh của @vymee
2. Geylang 11 - Cháo ếch Singapore
3. Lion City - Món Sing
Ảnh : FB Nguyễn Kiệt
4. Cháo ếch Singapore Đề Thám
5. Cháo ếch Singapore Billy
Ảnh : FB Thiệu Minh Hiếu
6. Will & Cin - Cháo & Cơm ếch Singapore
Ảnh : Phạm Phước An
Ảnh : Thưởng Trần
7. Cà phê Hùng Vương
Theo toursingapore.net
Biên tập Thanh Trần