Ăn uống
{{FilterCount}}
Bộ lọc

Bắt đầu cuộc phiêu lưu chỉ với vốn ngôn ngữ gồm 2 từ: pú tủng - không hiểu và chou mi na - cứu tôi với (hay một cái gì đó nghe na ná thế học được từ phim Tôn Ngộ Không), hành trình đến với khu du lịch Trương Gia Giới và Phượng Hoàng cổ trấn(Trung Quốc) - chốn bồng lai tiên cảnh dưới hạ giới trấn tràn ngập những cung bậc cảm xúc từ nhẹ nhàng đến choáng ngợp đến nỗi "khi camera cũng bất lực như lời, bởi “không ống kính nào có thể ghi lại đầy đủ những gì tôi đang thấy, không lời nào có thể miêu tả đầy đủ những gì tôi đang trải nghiệm. You must be here!”.

Cùng Foody tham khảo bài chia sẻ đầy tâm huyết và chi tiết của bạn Lê Kiều Ngọc Thu về hành trình 9 ngày khám phá Trương Gia Giới và Phượng Hoàng cổ trấn đầy mê hoặc.

"Đi du lịch Trung quốc tự túc, trở ngại lớn nhất có lẽ là vấn đề ngôn ngữ. Tuy nhiên nếu chuẩn bị kỹ lưỡng thì hoàn toàn không phải là không làm được. Sau một lần liều ôm phản lao ra biển, tôi đã đủ tự tin để có thể tự lang thang Trung quốc mà chỉ cần biết mỗi từ “pú tủng”. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây về hành trình Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhiều người cũng sẽ đủ can đảm ôm phản nếu thích.

Lịch trình và chi phí tham khảo

• Ngày 1 (Thứ 6) Hà Nội – Nam Ninh

+ 21.40 lên tàu ở ga Gia Lâm đi Nam Ninh. Ngủ đêm trên tàu

• Ngày 2 (Thứ 7) Nam Ninh –TGG

+ Khoảng 11h trưa thì đến ga Nam Ninh. Nghỉ ngơi lượn loanh quanh Nam Ninh.
+ 16.45 có mặt tại ga để chuẩn bị lên tàu (ga đầu nên mở cửa cho vào trước 30ph). Ngủ đêm trên tàu.

• Ngày 3 (CN) TGG – Rừng quốc gia TGG : Khu Dương Gia Giới

+ 8.20 tàu vào ga.o Tour guide đón tại ga, chuyển hành lý về KS ở TGG, chỉ mang theo 1 số đồ thiết yếu. Bắt đầu tham quan Rừng quốc gia TTG o Tham quan Dương Gia Giới (Yangjiajie). Đi cáp treo một chiều, lên Ô Long Trại, chụp hoàng hôn tại Tianbo hoặc Natural Great Wall

+ Ăn trưa, ăn tối trên núi.o Nghỉ đêm tại làng Đinh Hương Dung.

• Ngày 4 (Thứ 2) Rừng quốc gia TGG: Thiên tử sơn + Viên Gia Giới (Khu Avatar)

+ Sáng tham quan Thiên Tử Sơn. 

+ Chiều di chuyển đến khu Viên Gia Giới (Yuanjiajie, nơi làm bối cảnh dựng phim Avatar). Có mặt ở đây tầm 5h chiều. Thăm đỉnh núi Hallelujah Mountain, Đệ nhất thiên hạ Kiều, Mê hồn đài…

+ Chiều về TGG

+ Tối đi xem show Tianmen Fairy Fox .

+ Ngủ đêm ở TGG

• Ngày 5: (Thứ 3) TGG : Thiên Môn Sơn – PHCT

+ Tham quan Thiên Môn Sơn từ sáng đến 14h chiều.o Di chuyển sang PHCT bằng xe bus.o Nghỉ đêm tại PHCT

• Ngày 6 & 7: (Thứ 4 & thứ 5) PHCT

+ Lang thang tham quan PHCT (Nếu không dư dả thời gian có thể bớt 1 ngày ở đây)

• Ngày 8 (Thứ 6): PHCT – Hoài Hoá – Nam Ninh:

+ Buổi sáng ăn chơi nghỉ ngơi đi dạo ở PHCT. Trưa thuê xe dịch vụ đưa đến ga Hoài Hoá (giá khoảng 40RMB/người). Tầm 1.30 chiều đến nơi. 

+ Lang thang chơi ở Hoài Hoá.

+ 21.25 lên tàu, ngủ đêm trên tàu

• Ngày 9 (Thứ 7): Nam Ninh – HN:

+ 10h sáng tàu đến Nam Ninh. 

+ Gửi hành lý ở ga, dạo chơi ở Nam Ninh.

+ 18.20 tàu chạy (đến trước 30phút). Ngủ đêm trên tàu. 5h sáng hôm sau CN 18/10 sẽ về đến HN.

Tổng chi phí (tất nhiên không kể mua sắm tại Nam Ninh) là gần 16 triệu/người cho lịch trình như trên.

Các lưu ý khác

• Nên mang theo một cuộn giấy vệ sinh và một chai rửa tay khô. 

• SIM Chinamobi là 100CNY – đắt nên tôi không mua. Liên hệ về VN bằng viber vì mạng wifi tương đối phổ biến, nhất là trong các nhà hàng. Chủ yếu cần cho số ĐT thì họ gửi pass, tôi chỉ vào ĐT của người phục vụ múa múa là họ hiểu mình xin pass qua số ĐT của họ. FB bị chặn, gugo thì rất chậm (mấy ngày đầu tịt chả hiểu sao sau lại checkđược gmail).

• Dù đã có nhiều phương tiện hỗ trợ thì phải đi bộ và leo tương đối nhiều. Cho nên khi ở trên núi nên mang theo hành lý gọn nhẹ, giầy dép không đau chân.

• Nếu không nhiều người hoàn toàn có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng, đi với tour guide thì mình trả tiền xe bus cho họ, những điểm tham quan cần mua vé (kể cả show) họ giơ thẻ tour guide (được cấp chứng chỉ hành nghề là được vào free. 

• Bạn tour guide ở TGG của tôi rất nhiệt tình. Ai có nhu cầu có thể liên hệ với bạn ấy qua email westchinatravel@qq.com

Viết đến đây đọc lại thấy mình đã cung cấp thông tin tương đối chi tiết, quá chi tiết ấy. Hy vọng sẽ hữu ích cho cộng đồng hihi. Nếu nhớ ra thêm điều gì sẽ bổ sung sau. Một số kể lể thêm có ở caption các ảnh.

Một hành trình với nhiều bí kíp tường tận và tỉ mỉ cho chuyến đi dài thật dài. Và đây là những kí ức đầy cảm xúc, sâu sắc và ấn tượng mà Lê Kiều Ngọc Thu may mắn được tận hưởng và trải nghiệm:

"Khi thanh âm cũng bất lực như lời..."

Tôi những muốn sửa câu hát này thành "khi camera cũng bất lực như lời..". Đúng vậy. Đó là cảm giác của tôi trong chuyến đi Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn, hai địa danh ở tỉnh Hồ Nam, Trung quốc. Bởi lẽ không ống kính nào có thể ghi lại đầy đủ những gì tôi đang thấy, không lời nào có thể miêu tả đầy đủ những gì tôi đang trải nghiệm. You must be here!

Khu Yuanjiajie (Viên Gia Giới) hay còn được gọi là khu Avatar thuộc Rừng quốc gia Trương Gia Giới

Một năm trước đây, khi biết về tuyến du lịch này tôi đã nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ có thể đến đây được, bởi hành trình đường bộ cả ngàn cây số cho một lượt, bởi những đợt chuyển tàu/xe với những lời đồn đại rằng đi tàu hoả sẽ cực kỳ bão táp trên đất Trung quốc, bởi hạn chế về mặt ngôn ngữ, cả những lo ngại về thời gian và sức khoẻ. Thế rồi khao khát một chút, quyết tâm một chút, may mắn một chút và cả liều lĩnh một chút, tôi cũng đã có được hành trình mơ ước.

(1) Bắt đầu cuộc phiêu lưu chỉ với vốn ngôn ngữ gồm 2 từ: pú tủng - không hiểu và chou mi na - cứu tôi với (hay một cái gì đó nghe na ná thế học được từ phim Tôn Ngộ Không), tôi ngờ ngợ rằng đây sẽ chẳng hề giống những chuyến đi tôi đã từng có.

Khu Tianzishan (Thiên Tử Sơn) thuộc Rừng quốc gia Trương Gia Giới

Tôi hiểu ra rằng không hề dễ dàng để gọi được một thứ đồ uống có đá, dù tay có chỉ vào chữ cold trên bảng hiệu và mồm nói đi nói lại with ice, để rồi cười vui vẻ nhận cốc đồ uống bỏng rãy tay - lần nào cũng vậy.

Tôi hiểu ra rằng ngôn ngữ cơ thể không phải bao giờ cũng hữu ích - khi lao vào bếp nhặt ra quả trứng, làm động tác đập đập ngoáy ngoáy, đổ vào chảo mồm xèo xèo cho món trứng tráng, để rồi ngã ngửa người khi được bưng ra bát canh trứng.

Tôi hiểu ra rằng gugo dịch đôi khi là giải pháp cứu cánh vô cùng hữu hiệu, khi tình huống thực tế vượt ra xa hơn những gì đã chuẩn bị, dù điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều của cả hai bên bởi vài ba câu trao đổi đơn giản cũng mất cả mươi mười lăm phút.

Phượng Hoàng Cổ Trấn trong nắng sớm mai

Tôi hiểu ra rằng đôi khi chỉ là nghĩ về những bữa ăn tiếp theo cũng không hề đơn giản, sau khi ngồi bên bờ sông Đà giang chứng kiến người dân địa phương cười nói vui vẻ rửa rau ngay bên cạnh người khác đang giặt quần áo, nước xà phòng trôi lờ lững cùng những ống nước thải bình thản hoà mình chảy cùng nước sông.

Tôi hiểu ra rằng khi chen chúc cực kỳ đông đúc với người dân bản xứ, mình không nên chậm trễ hoặc để bất cứ một khoảng trống nào trước mặt, bởi chỉ cần chút xíu ngần ngừ thôi đã tụt xuống phía sau cả đoạn, hoặc phải quen mà không bất bình với các thể loại chen ngang của mọi lứa tuổi

Phượng Hoàng Cổ Trấn lung linh khi đêm xuống

(2) Lên tàu vào một ngày mưa rả rích, mưa từ Hà nội đến Đồng đăng, qua cả Bằng Tường đến Nam Ninh và xa hơn thế, tôi bồn chồn đứng ngồi không yên nhưng những lo ngại của tôi đã lập tức biến mất khi Trương Gia Giới đón tôi bằng những ngày thu vàng nắng.

Tôi ước gì mình có thể miêu tả đầy đủ cảm giác khi đứng trước thiên nhiên hùng vỹ và kỳ thú ở Rừng quốc gia Trương Gia Giới. Không phải vô cớ mà Holywood chọn nơi này làm bối cảnh quay bộ phim bom tấn Avatar, dù những ngày tôi đến không may mắn gặp được mây luồn hờ hững quanh các đỉnh núi như trong những bức ảnh đăng tải trên các website về du lịch. Không hề giống ở bất cứ đâu, nơi đây khiến bạn khi phóng tầm mắt ra xa sẽ bất giác thốt lên "wow", và tự hỏi làm sao vách núi có thể dựng đứng và cao đến thế, hình thù nhấp nhô kỳ lạ đến thế. Rồi, bạn sẽ ước được bay lượn như chim - trong khoảnh khắc, dưới bầu trời thu xanh ngăn ngắt, vòng qua các vách núi đá kỳ vỹ, lướt trên các tán lá bắt đầu mang sắc vàng và đỏ của mùa thu.

Đỉnh Hallelujan - xuất hiện trong bộ phim bom tấn Avatar

Tôi ước gì mình có thể miêu tả cảm giác khâm phục những gì con người có thể làm được bên cạnh thiên nhiên hùng vỹ. Đó là thang máy Bái Long với độ cao 326m từ đỉnh núi xuống mà lên xuống chỉ trong vòng 2 phút. Đó là hệ thống cáp treo hoành tráng vượt qua ba dẫy núi dẫn từ trung tâm thành phố Trương Gia Giới lên tận đỉnh Thiên môn sơn - nghe nói có tên trong kỷ lục Guiness, với độ cao làm tôi khi nhìn xuống thoáng chút xa xẩm mày mặt. Là dãy hành lang ngắm cảnh (bao gồm cả phần cầu đáy kính nổi tiếng) chạy vòng quanh bám vào vách núi Thiên môn mà thi công chắc vô cùng gian khó, thậm chí đổi bằng máu của những người công nhân xây dựng. Là con đường chạy từ trên đỉnh Thiên môn sơn xuống với chín mươi chín khúc ngoặt mà tôi có mong muốn đề nghị Fast & Furious 8 nên quay ở đó, sau một đoạn vào cua đến văng cả người ra khỏi ghế. Là hệ thống thang cuốn có tổng chiều dài gần 900m đi ngầm trong lòng núi mà cậu hướng dẫn viên nói với giọng đầy tự hào " Chinese can make very huge projects" khi nghe tôi thốt lên "how!".

Cây cầu đá nhịp bước chân nổi tiếng tại sông Đà giang - Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tôi ước gì mình có thể mang về đầy đủ một thế giới âm thanh và màu sắc trong câu chuyện tình giữa chàng tiều phu và cô nàng cáo chín đuôi, tại buổi biểu diễn mang tên The Fairy Fox Show ở chân Thiên môn sơn, nơi sân khấu dựa luôn vào địa hình núi non tự nhiên sẵn có, dưới sự dàn dựng của đạo diễn nổi tiếng MeishuaiYuan, người sáng tạo ra loại hình biểu diễn dựa trên cảnh thật ở Trung quốc. Để rồi hình ảnh ánh trăng vành vạnh cùng tiếng hát cao vút lưu luyến gọi người yêu dấu cứ vấn vương mãi trong tâm trí.

Sân khấu của The Fairy Fox Show cũng chính là chân núi Thiên Môn Sơn

Tôi ước gì có thể giữ lại được mãi phút giây ngồi trên kè đá bên bờ sông Đà Giang ở Phượng Hoàng Cổ Trấn , ngắm những dẫy nhà cũ kỹ mái ngói cong cong lần lượt lên đèn trong bóng chiều nhập nhoạng, thoáng rùng mình khi gió trở lạnh se se, khẽ lắc lư theo tiếng nhạc phát ra từ một cửa hàng bán đĩa cùng tiếng trống gõ của cô bán hàng. Vào lúc ấy tự nhiên tôi thấy hơi cay cay nơi sống mũi, dù bài hát đang nghe tôi không hiểu nội dung là gì, cũng không phải vì buồn - chắc chắn, mà có lẽ vì những gì tôi đang trải qua thật tuyệt. Và tôi đã mua đĩa CD đó, với hy vọng giai điệu mang về sẽ giúp tôi nhắc nhớ khoảnh khắc ấy.

Mái ngói cổ sáng đèn trong đêm ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tôi ước gì luôn cảm thấy bình yên như khi lang thang trong những con ngõ nhỏ lát đá loang loáng bóng nắng, với những bà già người Thổ gia dân tộc ngồi bán hàng lưu niệm, những người đàn ông gánh những sọt quả nặng trĩu, với tiếng búa gỗ nện làm kẹo vừng kẹo lạc - đặc sản nơi này. Có chút tiếc nuối vì mấy ngày tôi ở đây trời thu luôn nắng đẹp bởi nghe nói Phượng Hoàng Cổ Trấn đẹp và buồn đến nao lòng vào những ngày mưa gió.

Các con ngõ nhỏ ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

(3) Tôi cảm thấy may mắn khi luôn gặp được những người tốt bụng và nhiệt tình trong suốt hành trình của mình. Đó là cậu hướng dẫn viên dù đã hết hợp đồng nhưng vẫn giúp thông dịch khi tôi cầu cứu, thậm chí thay mặt tôi gọi điện mỗi khi có trục trặc. Là một cậu thanh niên không hề quen biết trên chuyến xe bus từ Trương Gia Giới đi Phượng Hoàng Cổ Trấn, với vốn tiếng Anh dù ít ỏi nhưng thật đáng quý ở Trung quốc, đã giúp tôi gọi điện cho chủ khách sạn rồi dẫn tôi ra tận taxi, chỉ dẫn cho lái xe phải thả tôi ở điểm nào. Là bà chủ khách sạn dù chỉ có thể nói chuyện với tôi qua gugo dịch, nhưng nhiệt tình ra ngoài đường đón tôi đưa về khách sạn, dẫn tôi đi mua vé tham quan, đi đổi tiền và tiễn tôi ra tận nơi đón xe đi Hoài Hoá, chỉ về khi tôi đã lên xe ổn thoả. .

Tôi đã mang về các loại bản đồ, các loại vé tham quan trong toàn bộ hành trình như kỷ niệm cho một chuyến đi đáng nhớ. Những cái tên như Trương Gia Giới, Thiên Tử Sơn, Viên Gia Giới, Vũ Lăng Nguyên, Thiên Môn Sơn, Hoài Hoá...với tôi sẽ luôn là những thanh âm đặc biệt.

Khách du lịch chủ yếu là người dân Trung quốc

Tôi viết những dòng cuối cùng này trong khi lắc lư cùng nhịp tàu trên đường từ Nam Ninh quay về Hà nội. Vô tình ở cùng khoang với một cô người Pháp đang dành 8 tháng, và một cặp đôi Tây Ban Nha - Ý đang dành 4 tháng để đi đây đi đó, nghe những câu chuyện của họ, tôi lại bắt đầu những giấc mơ tiếp theo...

Nhiều khi muốn làm đôi cánh chim bay rong chơi...

Hồ Nam - Trung quốc 10/2015 - "Vẫn biết ta giờ không trẻ nữa..."

Tham khảo chi tiết bài chia sẻ của bạn Lê Kiều Ngọc Thu tại đây.

Rainy (thực hiện)
Theo FB 
Lê Kiều Ngọc Thu

 

Đánh giá: 
0,00 đánh giá
Đánh giá: 
{{AvgRating | number:1}}{{TotalRating |formatNK:1}} đánh giá
 Hè ưu đãi 100k cho bạn mới mở tài khoản và thẻ thanh toán Techcombank trên ShopeeFood
Hè ưu đãi 100k cho bạn mới mở tài khoản và thẻ thanh toán Techcombank trên ShopeeFood
Hè rộn ràng với sự bùng bổ của nhiều món ngon, để tiếp lửa cho fan ẩm thực Techcombank tặng ngay bạn mới 100k khi mở tài khoản và thẻ thanh toán trên ShopeeFood.
Tiệc hè bao nhiệt với LỄ HỘI ẨM THỰC COCA-COLA
Tiệc hè bao nhiệt với LỄ HỘI ẨM THỰC COCA-COLA
Từ 27/5 - 7/6/2022 nóng hơn thời tiết mùa hè là lễ hội ẩm thực Coca - Cola “Bữa ăn kỳ diệu - Hè vui đúng điệu” mang tới deal giảm đậm sâu lên đến 40k và săn Coca-Cola giá 1Đ. Nhanh tay lên nào để thưởng thức cơn mát lạnh sảng khoái cùng hàng ngàn món ngon cùng Coca- Cola và ShopeeFood nhé.
Chốt đơn nhận quà “KOOL MÌ GẠO 0Đ” cứu cánh cuối tháng
Chốt đơn nhận quà “KOOL MÌ GẠO 0Đ” cứu cánh cuối tháng
Tin zui quá xá! Team Hà Nội ơi từ 25/05 - 7/06/2022 khi đặt đơn từ 10k trên ShoppeFood là bạn sẽ có cơ hội nhận ngay 01 gói Kool Mì Gạo miễn phí từ AFOTECH . Một trong những thương hiệu dẫn dầu trong nắm bắt thị hiếu với các sản phẩm mì ăn liền mang hương vị mới mẻ độc đáo.
Cho bữa sáng đủ chất với quà Sữa Dinh Dưỡng Ngũ Cốc miễn phí từ Cô Gái Hà Lan
Cho bữa sáng đủ chất với quà Sữa Dinh Dưỡng Ngũ Cốc miễn phí từ Cô Gái Hà Lan
Bạn ơi đừng bỏ bữa nha! đặc biệt là buổi sáng lại cực kì quan trọng hơn bao giờ hết. Từ 24/05 - 07/06 với mỗi đơn hàng đồ ăn trên ShopeeFood sẽ được nhận 1 phần quà miễn phí Sữa Dinh Dưỡng Ngũ Cốc Cô Gái Hà Lan cho bữa sáng đủ chất
ĐẶT ĐƠN SHOPEEFOOD ĐƯỢC TẶNG 1 MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG – 3 GÓI MIẾN PHÚ HƯƠNG CHO CẢ NHÀ
ĐẶT ĐƠN SHOPEEFOOD ĐƯỢC TẶNG 1 MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG – 3 GÓI MIẾN PHÚ HƯƠNG CHO CẢ NHÀ
Trải nghiệm ăn Miến Phú Hương với Sợi Dai Ngon –Trọn Thanh Mát khi “mua 1 mà được 4” lận nha. Từ 16/5 đến 29/5 chỉ cần order tại các quán tham gia chương trình trên ShopeeFood bạn sẽ có cơ hội nhận thêm 01 phần quà miễn phí gồm 03 gói Miến Phú Hương nha! Số lượng quà có hạn, nhanh tay ẵm ngay quà yêu thương về nhà nào!
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Lưu lại ngay Top 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt nhất định phải thử sau đây nha.
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
Tùm lum app đẹp quá trời đẹp. Tải hết 25 app này về sống ảo liền nào.
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ qua tư thế chữ V lạc hậu đó đê nghía qua rồi lưu lại tới tận 20 kiểu này, cứ gọi là thoải mái tạo dáng chụp hình cực cool tim bay tới tấp nè
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt mà mình liệt kê dưới đây chắc chắc sẽ cho bạn một chuyến đi Đà Lạt đáng nhớ và nhiều kỷ niệm.
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Cập nhật bộ sưu tập của bạn Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập