Ở Hà Nội, chè Thái Lan dường như là món chè ngoại phổ biến nhất. Nổi tiếng thì có thể kể đến chè Thái ở Đội Cấn, hay Nam Đồng. Thế nhưng, nhiều khách sành ăn cho rằng “ra dáng” hương vị “xứ Chùa Vàng” nhất, thì chắc chắn phải đến đây.
Quán chè gần 30 năm của bà Tuyến thuộc dạng “hiếm có khó tìm” bởi hương vị mát lạnh đặc biệt với danh hiệu "ông Tổ chè Thái đất Hà Thành" vẫn được cánh sành ăn sênh ca. Ghé thăm một chiều hè đầy nắng, khát cốc chè chỉ 15 nghìn mà bao ngon trong không gian nhỏ xinh ở đây, bạn sẽ phải tâm đắc bởi thấy yêu gì đâu hình ảnh quán chè vỉa hè nhỏ bé núp khá sâu trong con ngõ mát mẻ và yên ắng, đường vào cũng quanh co, khó tìm như muốn giấu làm riêng, lại mang đậm hơi thở Hà Nội.
Một ngã ba nhỏ với cây cổ thụ to đứng bóng mát mẻ, những bức tường vàng đính gai vòng kiểu cổ xỉn màu gỉ sắt nhìn gai góc lấp ló dưới tán dây leo xanh mởn. Cả vỉa hè chật hẹp nhưng sạch sẽ điểm tô chút lá vàng reo rắc nằm im dưới chân những chiếc ghế nhựa xanh đỏ nhiều màu. Bạn sẽ phải tâm đắc bởi Thấy yêu gì đâu hình ảnh quán chè vỉa hè nhỏ bé núp khá sâu trong con ngõ mát mẻ và yên ắng, đường vào cũng quanh co, khó tìm như muốn giấu làm riêng.
Được biết quán chè của gia đình bà Tuyến bắt đầu phục vụ khách đến nay đã gần 30 năm. Và lý do khiến hàng chè này được dân tình phong xưng danh hiệu “ông Tổ chè Thái” – ngoài vị ngon gây nhớ thương, mà còn bởi bà chủ là người Thái gốc Việt. Cả gia đình đều sinh ra và lớn lên trên đất Thái, mãi đến năm 1991 sau này mới về Việt Nam và phục vụ người Hà Nội món chè xứ ngoại.
(Nhiều khách sành ăn cho rằng “ra dáng” hương vị “xứ Chùa Vàng” nhất, thì chắc chắn phải đến đây)
Quán chè Thái nổi danh của bà Tuyến chỉ vẻn vẹn tầm chục ô gạch vuông con nằm ngay cạnh quán cắt tóc vỉa hè lúc nào cũng thoảng tiếng tông đơ rì rì, đủng đỉnh. Cách đây hơn chục năm, quán ở phía bên kia đường Trần Huy Liệu, gần sát chợ cóc. Sau này chuyển qua đường rồi “đóng đô” sát hàng rào trường thể thao 10-10, vị trí khuất hơn, nhưng lúc nào cũng khách cũng đông tới mức xếp hàng để chờ được thưởng thức cốc chè ngọt thanh và ngậy thơm hương cốt dừa đặc biệt.
“Chè Thái quan trọng nhất món nước dừa. Chè Thái Giảng Võ làm khách nghiền vì món cốt dừa trắng như sữa và đặc quánh vì được vắt ra từ dừa già. Mình đã xem công đoạn nạo dừa và vắt dừa của bà. Ở Sài Gòn chè có nước dừa rất nhiều, nhưng không nơi nào dùng nước dừa nguyên chất, tự nấu như ở đây nên đành chờ dịp ghé lại Hà Nội để thưởng thức…” - ngothibinhhue
Chè ở đây có đến 7-8 loại đồng giá chỉ 15k/ cốc và khách có thể tự mix tùy ý. Nhưng có lẽ, đặc biệt và được yêu thích hơn cả vẫn là chè Thái gia truyền: “Chẳng phải thần thánh gì, nhưng chắc chắn chè ở đây khá là khác so với những nơi mình đã từng ăn, cốt yếu tạo nên sự khác biệt ấy là ở nước cốt dừa và thạch xanh. Cốt dừa tươi hoàn toàn, không dùng cốt dừa đóng lon hay bị pha loãng. Thạch xanh cũng được nấu từ bột cùng lá nếp thơm chuẩn nhà làm. MÌnh chưa ăn chè ở đâu có phần nước cốt thơm và ngon thế, khiến mình thấy mê mẩn…” - ng.thaianh97
Ngoài chè Thái, chè bưởi hay chè khoai cũng là món “best-seller” thứ hai. Bạn có thể yên tâm thưởng thức phần lớn các loại chè ở đây bởi loại nào cũng có vị ngọt thanh nhẹ, thơm, bùi, mát tê.
Quán mở cửa từ ban trưa đến khoảng 5-6 giờ chiều và bạn có thể tham khảo thêm các review về quán chè này tại đây nhé: https://www.foody.vn/ha-noi/che-mai-tien-giang-vo
Dương Phương (Thực hiện)