Sò cổ đại, cầu gai, ốc gai chúa... khi kết hợp với mỡ hành sẽ tạo nên những món hải sản với hương vị thơm nức khiến bạn khó có thể cầm lòng được.
1. Sò cổ đại nướng mỡ hành
Sò cổ đại là một loài hải sản còn tương đối xa lạ với những tín đồ nghiền các món ăn từ nghêu, sò, ốc, hến... Loài hải sản này có bề ngoài xù xì xấu xí chẳng khác gì một cục đá, nặng khoảng 1kg nhưng ai đã một lần được ăn thử thịt sò cổ đại nướng sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Sò bắt về còn tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo rồi đặt lên nướng trên bếp than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt thịt sò từng phần nhỏ. Lúc này, chỉ cần cho một ít mỡ hành lên rồi nướng đến khi món ăn tỏa hương thơm nức là bạn đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn này.
Sò cổ đại nướng mỡ hành - Ảnh ngoisao
Ăn món này ở http://www.foody.vn/ho-chi-minh/oc-xinh
2. Cầu gai nướng mỡ hành
Với những người ưa thích món nướng, thì cầu gai nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua. Những con cầu gai sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.
Ăn món này ở http://www.foody.vn/list/pooh_winnie_34/quan-oc-20k
3. Sò vẹo nướng mỡ hành
Để làm món này, phải chọn con sò còn sống thì khi chế biến thịt sò mới giòn, thơm ngọt. Sò được rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi đem luộc vừa há miệng (không luộc chín vì khi nướng sẽ làm thịt sò khô, không có vị ngọt). Sò được tách bỏ một bên vỏ, rồi xếp lên vỉ nướng chín trên bếp than hồng. Khi thịt sò tiết nước ra, bắt đầu cho mỡ hành lên, nướng đến khi món ăn tỏa mùi thơm nức của mỡ hành thì gắp sò ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng rang rồi dùng khi còn nóng. Thịt sò giòn giòn, vị ngọt đặc trưng hòa với vị đậm đà của nước chấm đang lan tỏa trong miệng khiến thực khách mê mẩn, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Ăn món này ở http://www.foody.vn/list/pooh_winnie_34/quan-oc-20k
4. Sò chén nướng mỡ hành
Để có được món sò chén nướng bạn chỉ cần đánh sạch lớp vỏ bên ngoài, cho vào nồi luộc chín. Sau đó tách bỏ một bên vỏ, rửa lại thịt sò với nước muối để khử mùi tanh. Thái miếng thịt sò sao cho vừa ăn, nhồi lại vào sò, phủ lên trên một ít lạc rang, mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Đến khi sò tỏa mùi thơm phức, gắp ra đĩa và thưởng thức. Vị ngon ngọt trong từng thớ thịt sò quyện với mùi thơm lừng của mỡ hành khiến bạn thích thú và nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn.
5. Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương có hình dáng lớn, con trưởng thành có thể bằng nắm tay người lớn. Thịt sò dai giòn, có vị ngọt nên được nhiều người ưa thích. Sò dương thường được chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, nấu cháo. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là sò dương nướng mỡ hành vì dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó tả. Sò phải chọn con còn tươi, ngâm sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín. Tách vỏ sò, thái thịt sò thành từng phần nhỏ, xếp lại vào vỏ rồi cho lên vỉ nướng. Sau đó cho mỡ hành vào, nướng đến khi mỡ hành tỏa mùi thơm nức thì rắc lên ít đậu phụng rang, cho ra đĩa và dùng kèm với nước mắm pha hơi ngọt.
6. Chồng đực nướng mỡ hành
Tên gọi của loài hải sản này bắt nguồn từ đặc tính sinh sống của chúng. Trong môi trường tự nhiên, chúng sống trên lưng con hàu và xếp chồng lên nhau nên ngư dân gọi chúng là chồng đực, để phân biệt với những con cái (là con hàu). Chồng đực sau khi sơ chế được cho lên vỉ rồi nướng trên bếp than hồng. Khi phần thịt bắt đầu săn lại, lớp vỏ sẽ tự động tách ra, bạn chỉ cần bỏ lớp vỏ bên trên đi, giữ lại phần có thịt. Lúc này, bạn chỉ cần thoa lên bề mặt ít mỡ hành, nướng đến khi hương thơm mỡ hành xộc vào mũi là bạn đã có thể dọn món ăn ra đĩa thưởng thức. Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt của loại hải sản này, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt dai dai, giòn giòn, vị béo của mỡ hành hòa trong nước chấm đậm đà khiến bạn thích mê.
7. Tu hài nướng mỡ hành
Tu hài nướng mỡ hành là cách chế biến đơn giản nhưng lại làm thịt tu hài trở nên ngọt và thơm ngon nhất. Đầu tiên, người đầu bếp phải tách vỏ tu hài còn sống, thịt tu hài được rửa sạch để bớt vị mặn cũng như bùn, cát, đem ướp với các loại gia vị cho vừa ăn. Sau khi thịt tu hài ngấm đều gia vị thì đem nướng trên bếp than hồng, chú ý trở đều tay để thịt chín đều và không bị cháy. Khi nướng chín, cho phần thịt vào lại trong vỏ, rưới mỡ hành lên và cho lại lên bếp nướng sơ qua rồi thưởng thức.
8. Ốc gai chúa nướng mỡ hành
Ốc gai chúa với vỏ xù xì, xấu xí nhưng khi được nướng mỡ hành lại tạo thành một món ăn với hương thơm rất đặc biệt. và hấp dẫn khiến bạn không thể bỏ qua. Khi nướng chín, ốc gai chúa thơm phức mùi mỡ hành, thịt ốc giòn giòn quyện với vị béo của mỡ hành đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn.
Ăn món này ở http://www.foody.vn/ho-chi-minh/oc-xinh
9. Sò điệp nướng mỡ hành
Từng con sò điệp ngon ngọt còn tươi được nướng mỡ hành là tuyệt nhất. Vị ngọt của sò điệp hòa lẫn với bị béo và mặn của mỡ hành sẽ khiến bạn thích mê
Ăn món này ở http://www.foody.vn/ho-chi-minh/oc-ca-na/
10. Ốc tỏi nướng mỡ hành
Từng con ốc tỏi dai dai sực sực nướng chung với mỡ hành có thể là cái kết thú vị cho những ai là tín đồ của ốc.
Ăn món này ở http://www.foody.vn/ho-chi-minh/oc-chi-em
Rot. Foody.vn Chỉnh Sửa và Tổng Hợp
Tham khảo một số ngườn từ wegotoday, yan, ngoisao
Tham khảo một số ngườn từ wegotoday, yan, ngoisao