Cứ đến giờ ra về, học sinh, sinh viên các trường đại học và trung học lại í ới hẹn nhau: “Đến chỗ ông bía nha”. Chỉ cần nói thế là ai cũng biết đến xe bò bía của ông Út.
“Ông bía” là cái tên quen thuộc của ông Út bán bò bía phía sau Trường THCS Lữ Gia (Q.11). Công thức gia truyền của xe bò bía này được con rể của ông truyền lại.
Vì bán chủ yếu cho học sinh, sinh viên nên mỗi ngày "ông bía" và vợ mình đến bán từ 10h sáng đến 18h30, chỉ nghỉ ngày Chủ nhật.
Những nguyên liệu làm bò bía được làm thủ công chứ không mua sẵn nên rất đảm bảo vệ sinh và chất lượng.
Mỗi lần ông Út cuốn 6 cái, cứ cuốn bánh từ khi ra bán đến lúc về nhà vẫn còn khách đứng chờ.
Trung bình mỗi lượt khách ghé qua đều ăn 10 cuốn mới đã.
Mỗi cuốn bò bía dài khoảng 3 đốt ngón tay, bao gồm: rau thơm, xà lách, củ sắn, nhân hỗn hợp con ruốc, tôm khô,... chấm với tương nóng và ớt sa tế khiến ai cũng thích.
Nhân bánh ngoài củ sắn còn có hỗn hợp con ruốc, tôm khô,… được làm bằng cách thái nhỏ chúng rồi rang áp chảo để cho chúng vừa thơm, vừa ngọt. Đậu phộng và tương chấm cũng được làm theo công thức riêng mà chỉ những người trong nhà ông Út mới biết.
Tất cả phần nhân phải hòa quyện với nhau, có hương thơm của tôm khô, độ nóng hổi của củ sắn, vị mằn mặn của con ruốc, giòn từ đậu phộng rang… mà ai cũng thích. Điều đặc biệt, nếu ăn khi củ sắn và tương còn nóng thì mùi thơm của tôm khô sẽ bốc lên nức mũi, khiến thực khách thích thú.
Điều ông Út quan tâm chính là sự sạch sẽ, vì theo ông, bò bía là loại thức ăn có thể ăn vặt, cũng có thể ăn no, nhưng phần tăng thêm sự ngon miệng ngoài nhân còn có rau quấn kèm. Làm không sạch thì người dùng sẽ bị đau bụng, thậm chí ngộ độc, từ đó sẽ không quay lại xe bò bía của ông nữa.
Ngoài hỗn hợp nhân, điều đặc biệt để làm nên thương hiệu "ông bía" đó là củ sắn, tương luôn được hâm nóng và chế biến theo cách riêng.
Lúc mới mở, ông Út bán chỉ 200 đồng/cuốn, sau nhiều giai đoạn vật giá, đến nay ngót gần 20 năm giá mỗi cuốn bò bía chỉ 1.000 đồng. Mối ruột của ông nhiều vô kể, có khách là con của những học sinh năm cũ đến ăn bò bía tại xe ông. Họ không biết ông tên gì, chỉ gọi ông là “ông bía”, cho đến bây giờ cứ nhắc đến ông bía 200 đồng là ai cũng biết.
Cứ đến chiều là khách sẽ "ghé thăm" ông bía, khá quen nên khách đến đều tự lấy ghế "dọn bàn" và chỉ cần gọi số lượng là có cuốn.
Khi nhắc đến thực khách là phải kể đến những nhóm học sinh như thế này.
Theo ông Út, vì ông bán cho học sinh là nhiều, chúng đi học không có bao nhiêu tiền, lên giá thì tội chúng. Nên dạo gần đây, giá thành nguyên liệu đang tăng, mỗi ngày ông phải bán hơn 10 kg củ sắn thì mới có lời, nhưng ông vẫn cố gắng giữ giá 1.000 đồng.
"Ông bía 200 đồng", hiền lành, chất phác, tuy kiệm lời nhưng ông rất gần gũi với học sinh nơi đây.
Hiện nay, ngoài học sinh, sinh viên, có rất nhiều người dân, người đi làm cũng ghé qua quán ông thưởng thức bò bía “gia truyền” nên ông và vợ phải tranh thủ bán từ 10h sáng đến 18h30 các ngày trong tuần, chủ nhật mới về nhà. Nhưng theo ông, đông nhất là tầm 15h đến 16h30, lúc đó hai bên vỉa hè chật cứng khách. Nhưng dạo này trời hay mưa chiều nên đa số họ mua về chứ không ghé ăn.
“Quán” bò bía của ông Út chỉ là một chiếc xe nhỏ và vài chục chiếc ghế nhựa, mỗi khách đến ăn sẽ được 2 chiếc ghế, 1 để ngồi, 1 để làm bàn. Mưa cũng không có mái che, vỉ hè làm chỗ tiếp khách. Thế nhưng khi nhắc đến “ông bía 200 đồng” là nhắc về tuổi thơ của không biết bao nhiêu người dân Sài Gòn tại khu vực này, thậm chí, có rất nhiều sinh viên ngoại tỉnh cứ có dịp là ghé qua đây để ôn lại những kỷ niệm của một thời "nhất quỷ, nhì ma".
Tham khảo địa chỉ tại đây:
T - theo Kenh14