Đợt chạy ngang góc ngã tư Trần Huy Liệu – Nguyễn Văn Trỗi, thấy Cục Ta Cục Tác cao to tổ chảng, nghĩ bụng, quái lạ cái chỗ này bán gà mà chịu chơi dữ, thành thử tới lui mấy bận rảnh rảnh mới có dịp ghé vô coi chỗ này có gì đã.
Công nhận nhìn từ xa chỗ này bự dữ thần, mà đến gần thì nó bự thiệt. 5 lầu, chưa tính phần không gian tầng lửng nhìn xuống tuyến đường Trần Huy Liệu, thì đi đông cỡ nào không phải là trở ngại của chỗ này.
Mặt tiền bự chà bá, nhìn lên cũng mỏi cổ...
Khu vực tầng lửng thần thánh, chỗ này nhìn xuống đường bao đã, bao đẹp
Không gian mộc mạc, chân chất ghê luôn, kiểu tường rêu cây xanh phủ đầy hết
Thiệt sự thì mình thích cái tên Cục Ta Cục Tác, vừa dễ thương, vừa dễ nhớ, dễ hình dung ra quán bán món gì. Mà tới rồi thì lại kết cái kiểu “chân quê” của chỗ này, với bày trí có hồ nước nhỏ, rồi bao phủ chủ đạo là rơm rạ, mái lá, bàn ghế thì kiểu tre nứa các kiểu nên nhìn rất hay ho, đón hết gió trời nên rất mát nữa. Mình nghe là ở mấy tầng thì có thể tổ chức tiệc được luôn, nhưng nay đi ít người thì chọn tầng lửng, mát mẻ.
Menu quán nhiều món đủ loại từ gà, heo, bò… nhưng mình chọn gà là chủ yếu. Xịn nhất là có tới 4 loại: gà Cục Ta Cục Tác (thiệt ra là gà ta), gà Đông Tảo (hú hồn chưa), gà chọi và gà tộc với nhiều mức giá khác nhau cho dễ chọn. Mà cái hay là chọn loại gà xong, chọn món chế biến rồi chờ đợi thôi nha. Gà Đông Tảo xịn quá rồi nên giá cao, nên thôi chọn nhẹ loại gà Cục Ta Cục Tác thôi…
Nói về gà nướng thì không thể nào không chọn gà nướng muối ớt. Trời mưa lâm râm, chiều mát mát, mùi gà thơm ơi là thơm, cộng thêm lớp muối ớt mặn mà vừa đủ, cay nhẹ nhẹ trên lưỡi thì thiệt không thể nào mà dừng được.
Nhưng mình còn lựa làm thêm gà nướng café, phụ thu thêm 30k thôi mà được một món mới cho đỡ ngán. Khác với gà nướng muối ớt, gà nướng café có mùi thơm của café thi thoảng trên lớp da gà, rất quyến luyến. Quán này nghe đâu chủ muốn đem hương vị của vùng Tây Nguyên trọn vẹn xuống Sài Gòn nên thành ra hương café dễ thành một trong những “đặc sản” của quán. Đợi cho bếp than nóng hổi, đặt thịt lên trên vỉ đánh xèo một tiếng, mùi gà nướng sực nức thấy thích gì đâu. Thịt ăn đã miệng, sốt thơm đã mũi, thiệt ăn tới đâu nức lòng tới đó.
Một “combo” tiệc hai món gà như này là 339k/con, phụ thu 30k nữa cho món nữa, tính ra đi nhóm 3 đứa, thì mỗi đứa chỉ 100k hơn mà thôi. Nhưng nếu chịu chơi hơn thì chơi hẳn một con gà tộc, 369k, no óc ách. À, có điều này mình thấy xịn hơn những chỗ khác, đó là gà ở đây nuôi sống nha. Tức là quán có một khu để giữ gà còn sống, đi lại, cũng là nguyên liệu làm món ăn luôn. Không chơi thịt đông lạnh, chịu. Hèn gì ăn không có cảm giác bở rạc như mấy quán khác.
À mà, nhớ kêu ngay một mẹt rau rừng Gia Lai đúng chuẩn Tây Nguyên nha, nhân viên quán tư vấn vậy đó. Ăn rau rừng, hương vị khác biệt hẳn nhiều loại rau thông thường mà những quán gà khác hay dùng, làm bật lên lớp sốt của gà, thiệt là chỉ có xuýt xoa, ăn quên luôn đồng đội.
Một phần gỏi bắt mắt của Cục Ta Cục Tác nè
Heo mẹt 5 món
Ưu điểm:
- Mặt tiền bự, dễ thấy, rộng rãi
- Gía ổn, gần trung tâm, đông, dễ hẹn hò
Nhược điểm:
- Khúc rẽ vô quán hơi khó
- Nhân viên còn hơi lơ mơ
Địa chỉ: 129 Trần Huy Liệu, P. 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
HỮU NGÂN