Món ăn cay luôn mang sức hấp dẫn khó cưỡng với những người mong muốn khám phá và chinh phục món ăn thế giới. Nếu đã từng thưởng thức qua những món cay, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm nhiều về chúng. Vậy hãy cùng điểm qua những món siêu cay nhưng cực ngon đang nổi như cồn ở Việt Nam thời gian gần đây.
1. Topokki
Topokki là món ăn đường phố Hàn Quốc và được giới trẻ Việt Nam khá ưa thích. Được làm từ bột gạo nhưng nhờ quá trình nhào bột nên những cây bánh gạo này có độ dai và dẻo rất đặc biệt. Có rất nhiều cách chế biến topokki như chiên vàng, nấu lẩu hay dùng với mì đều ngon. Tuy nhiên, được yêu thích nhất vẫn là món topokki với sốt tương ớt truyền thống của Hàn Quốc, phần bánh dẻo mềm hòa quyện cùng vị cay nóng khó tả, thêm tí mè rang thơm lừng chắc chắn sẽ làm hài lòng những tín đồ thích ăn cay.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Topokki: 125 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1
Hanuri: 405A Sư Vạn Hạnh P.12 , Quận 10
Hà Nội:
T Korean: 72 Tuệ Tĩnh, Quận Hai Bà Trưng
Gimbab: 50A Ngọc Khánh, Quận Ba Đình
Đà Nẵng:
Aloha: 338/10 Phan Châu Trinh, P. Bình Thuận, Quận Hải Châu
Thịt Tốt: 135 Trần Hưng Đạo, P. Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà
2. Cua sốt ớt Singapore
Singapore có sự giao thoa ẩm thực giữa nhiều nước như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ,… tạo cho những món ăn ở đây mang hương vị đặc biệt. Đến Singapore bạn không nên bỏ qua món cua sốt ớt được hầu hết mọi người yêu thích. Con cua biển chắc nịch, ngọt thịt thấm đẫm trong vị sốt đậm đà và cay nồng của ớt đảm bảo sẽ khiến bạn thích thú. Nét riêng trong món ăn này đó chính là phần sốt cay, thêm chút trứng đánh tan beo béo, ít giấm gạo chua chua, bột mì tạo độ sệt và sánh hoàn hảo cho món ăn khi kết hợp cùng bánh mì sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại sự hấp dẫn đó.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Geylang Tường Xanh: 134 Nguyễn Thái Học, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Phong Cua: 1019A Bình Quới, P. 28, Quận Bình Thạnh
Hà Nội:
Lion City: 92 Lê Duẩn, Quận Hoàn Kiếm
Đà Nẵng:
Lion City: 30 - 32 - 34 Trần Phú, Quận Hải Châu
3. Gà sốt cay
Gà sốt cay là một món ăn khá nổi của Hàn Quốc thời gian gần đây và để tìm một địa chỉ ăn món này đúng điệu thật không dễ. Món này thường khi order thì quán mới bắt đầu chế biến để đảm bảo khi dọn món ra, từng miếng thịt gà thật nóng, lớp da bên ngoài giòn rụm được bao bọc bởi phần sốt tương ớt cực bắt mắt. Ăn món này bạn đừng sợ dơ tay nhé, cầm từng miếng gà lên thưởng thức mới là ngon nhất đấy. Đế giảm bớt độ cay và nóng thường người bán sẽ dọn thêm chén củ cải ngâm chua hay salad để dùng kèm.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Barbos: 11 - 13 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Quận 1
Chao Chicken: S7-1 Đường Số 6, Khu Hưng Vượng 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7
Hà Nội:
Pudadac: 9 Nguyễn Thị Định, Quận Cầu Giấy
Đà Nẵng:
Little Seoul: 139 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu
4. Mì lạnh cay
Nếu là một tín đồ đam mê ẩm thực Hàn Quốc thì bạn không thể bỏ qua món ăn được xếp vào hàng cay nhất nhì này. Mì lạnh cực kì lạ, sợi mì được làm từ bột sắn dây nên dù mỏng manh nhưng không dễ đứt, cắn vào cảm nhận vị dai nhẹ. Mì lạnh thường dùng kèm với trứng luộc, dưa leo, thịt bò hoặc thịt heo thái lát và nước sốt cay đặc biệt. Ăn mì lạnh bạn sẽ cảm nhận được hương vị mát mát đan xen với cái cay xé lưỡi của sốt ớt. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm dễ ghiền.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Yoochun: 3 Mỹ Hoàng, Quận 7
Dae Jang Gum: Kumho Asiana, 39 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1
Hà Nội:
Gogi House: B4 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa
Gumiho Cutlet & Grill: 92 Lý Thường Kiệt, Quận Hai Bà Trưng
Đà Nẵng:
Sa Rang Hae: 19 - 21 Quang Trung, Quận Hải Châu
5. Lẩu Tứ Xuyên
Món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng khắp thế giới bởi lượng ớt cực nhiều, trong đó đặc biệt nhất phải nhắc đến lẩu Tứ Xuyên. Nhìn những trái ớt đỏ nổi trên mặt nồi nước lẩu đang sôi sung sục có thể thách thức lòng dũng cảm của bạn nếm thử món ăn. Dường như chính cái nóng của nước lẩu càng làm tăng thêm độ cay của món này. Những người có kinh nghiệm khi thử món này sẽ chuẩn bị sẵn một ít khăn vì chắc chắn bạn sẽ chảy hàng tá nước mắt trong khi thưởng thức. Nếu là người không giỏi trong việc ăn cay, trà thảo mộc Dr.Thanh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Cảm giác mát lạnh thanh nhiệt sẽ phần nào làm dịu đi cái cay nóng đặc trưng của nồi lẩu Tứ Xuyên bạn đang thưởng thức.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Bone & Pot: 206Bis Nguyễn Trãi, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Yeebo: 1 Lê Thánh Tôn, Quận 1
Hà Nội:
Kichi Kichi: 101-B1 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa
Đà Nẵng:
Tía Lia Quán: 187 Núi Thành, Quận Hải Châu
6. Tom Yum
Tom Yum là dạng nước súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Nếu là lần đầu thưởng thức bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi hương vị thơm ngon này. Cái ngon của món ăn xuất phát từ độ tươi ngọt của hải sản, chút béo béo của nước cốt dừa, chua nhẹ của nước chanh tươi, thơm nồng của lá chanh và đặc biệt là vị cay nóng của ớt, nhưng phải là ớt chim Thái Lan mới thể hiện trọn vẹn được tinh túy của món ăn.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Chilli Thái: 180 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Quận 1
Gốc Thái: 38 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1
Hà Nội:
Thái Express: 7 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm
Bangkok Thai Cuisine: 115 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình
Đà Nẵng:
Sala Thái: 111 Lê Lợi, Quận Hải Châu
7. Gà hầm ớt xanh
Gà hầm ớt xanh là món ăn mới nổi ở Sài Gòn thời gian gần đây. Trái ớt xanh nhỏ nhỏ của miền Trung tưởng chừng như không liên quan đến thịt gà nhưng khi được nấu cùng nhau lại tạo nên món ăn hết sức lạ miệng. Được dùng như lẩu, kèm rau và ít bún tươi, gà hầm ớt xanh kích thích thực khách bởi phần thịt gà ta dù mềm nhưng cắn vào vẫn cảm thấy được độ dai chắc, hương vị nước dùng ngọt ngào cực đậm đà đan xen với cái cay nóng xé lưỡi và mùi thơm đặc trưng của ớt xanh khiến ai lần đầu nếm qua cũng sẽ thấy thích thú.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Mộc Garden: 6 Tân Kỳ Tân Quý, Quận Tân Bình
A Mập Quán: 87 Cửu Long, Quận 10
Đà Nẵng:
Lion City: 30 - 32 - 34 Trần Phú, Quận Hải Châu
8. Cari dê Ấn Độ
Ấn Độ nổi tiếng là quốc gia sử dụng nhiều gia vị trong cách chế biến món ăn, đặc biệt là cà ri dê đã được xếp vào danh sách những món cay nhất thế giới. Ăn cà ri dê Ấn Độ đầu tiên bạn sẽ cảm nhận vị thơm của cà ri và béo ngậy của nước cốt dừa, phần thịt nấu mềm nhưng không rã, đặc biệt phần da vẫn còn độ sừng sực và dẻo dẻo rất đã. Vị cay nồng của ớt sẽ thấm từ từ khiến bạn không bị cay sặc nhưng xuýt xoa lấy khăn thấm mồ hôi liên tục. Vì thế khi ăn món này nên kèm uống kèm những loại nước mát có tác dụng giải nhiệt như trà thảo mộc Dr.Thanh để giảm bớt vị cay nóng và tiếp tục thưởng thức trọn vẹn món ăn.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Musa: 001 Lô B Chung Cư Sư Vạn Hạnh, Quận 5
Ashoka: 17/10 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1
Hà Nội:
Namaste: 46 Thợ Nhuộm, Quận Hoàn Kiếm
Foodshop 45: 59 Trúc Bạch, Quận Ba Đình
Đà Nẵng:
Nhà hàng Family: 231 Hồ Nghinh, P. Phước Mỹ, Quận Sơn Trà
9. Gỏi đu đủ Thái Lan
Gỏi đu đủ là sự tổng hợp và hòa quyện của các hương vị đặc trưng ẩm thực Thái Lan: chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm và ngọt của đường thốt nốt, tất cả tạo nên một sức hút khó cưỡng và độ nổi tiếng của món ăn này. Phần đu đủ xanh được bào sợi mỏng và trộn cho thật ngấm, phần sốt tạo sự đậm đà nhưng vẫn giữ nguyên độ tươi giòn. Tùy từng nơi mà gỏi đu đủ Thái có sự kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như tôm khô, mắm ba khía,… nhưng nhất định phải có đậu phộng giã nhuyễn và hành phi mới đạt được độ bùi béo và thơm nhẹ cho món ăn.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Chilli Thái: 180 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Quận 1
Gốc Thái: 38 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1
Hà Nội:
Thái Express: Tầng 1, 24T2 Trung Hòa - Nhân Chính, Quận Cầu Giấy
Bangkok Thai Cuisine: 115 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình
10. Cháo ếch Singapore
Cháo ếch Singapore du nhập vào Việt Nam và được đón nhận khá nhiệt tình.Không như các loại cháo khác được nấu từ hạt gạo, cháo ếch Singapore đúng chất phải được nấu từ bột gạo tạo nên độ mịn nhuyễn cho món cháo.Thố thịt ếch dọn ra phải đạt độ cay và nóng thật chuẩn thì khi dùng với cháo mới ngon.Ếch tươi nên thịt chắc ngọt, phần nước kho ếch kẹo kẹo, màu nâu óng ánh, vị mặn đậm đà hòa với cháo tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Cháo ếch Singapore đúng điệu phải thật cay, khi ăn phải xuýt xoa hít hà, người nóng bừng bừng thì mới đã.
Địa chỉ một số địa điểm được gợi ý:
TP.HCM:
Geylang Lor 9: 35 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1
Ếch Xanh: 371D Nguyễn Cảnh Chân, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
Hà Nội:
Lion City: 92 Lê Duẩn, Quận Hoàn Kiếm
Ếch Sing: 114 A4 Nguyên Hồng, Quận Đống Đa
Đà Nẵng:
Lion City: 30 - 32 - 34 Trần Phú, Quận Hải Châu
Để cổ vũ các bạn thưởng thức món cay ngon mà không lo bị nóng, nhãn hàng Dr.Thanh hiện nay đang có chương trình Tích điểm thanh nhiệt với thể lệ chơi vô cùng đơn giản kèm những phần thưởng rất hấp dẫn. Các Foodee còn ngại gì mà không tham gia ngay và nhanh tay rinh quà về nhé!
Winnie - Foody.vn