Người ta kháo nhau bánh của bà ngon ghê gớm bởi vỏ bánh mỏng, lại mướt mềm, dẻo dai đủ độ để mảng bột kết thành mỏng dính vừa khéo để bao lấy phần nhân vô cùng dày dặn bên trong mình.
Món bánh cuốn vốn là món ăn nhẹ nhàng và ấm lòng của người Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày đông giá rét hay mỗi sớm mát mẻ trong tiết trời chuyển mùa. “Người Hà Thành có món bánh cuốn trắng ngần…” từ lâu đã trở thành câu đối miệng đầy tự hào của bao thế hệ trẻ già chốn kinh kì về thức quà đặc trưng mà bất cứ ai, dẫu đến từ đâu, cứ ghé Thủ đô thì thật đáng phải thử.
Bánh cuốn cũng là một trong những món ăn đặc trưng của Hà nội có gốc gác lâu đời, tiêu biểu như bánh cuốn Thanh trì nổi tiếng có từ thời Hùng Vương thứ 18. Cho đến nay, hầu hết các hàng bánh cuốn đều ngót nghét cũng vài chục đến trăm năm tuổi, trở thành thương hiệu mẹ truyền con nối làm say lòng thực khách suốt bao năm.
Dễ đếm trên đầu ngón tay những hàng bánh cuốn tên tuổi nổi danh như bánh cuốn bà Hanh, bánh cuốn bà Hoành, bánh cuốn Nguyễn Bình Khiêm, bánh cuốn Phượng… đặc biệt nếu bạn chưa ghé đến và thưởng thức hàng bánh cuốn ngon đầy giản dị trong ngõ Yên Phụ nhỏ thì chắc chắn phải ghé ngay trong những ngày tiết trời Hà Nội ẩm ương đến bực này.
Hàng bánh cuốn bà Nga trên phố Yên Phụ lúc nào cũng nườm nượp khách ghé ăn từ sớm tinh mơ. Ở đây người ta kháo nhau bánh của bà ngon ghê gớm bởi vỏ bánh mỏng, lại mướt mềm, dẻo dai đủ độ để mảng bột kết thành mỏng dính vừa khéo để bao lấy phần nhân vô cùng dày dặn bên trong mình.
Khách ghé đây ăn sẽ thấy thích thú với những chảo gang khổng lồ đặt trên bếp lò đựng nhân bánh cuốn. Nhân bánh cầu kỳ từ thịt lợn bằm với mộc nhĩ, nấm hương, chút hành khô bùi thơm, tất cả được trộn lẫn, xào riêng trên chảo trước khi đổ vào từng tô lớn để sẵn trên bàn bếp.
Không giống các hàng bánh cuốn Hà Nội khác vẫn có phần nhân ngon nhưng mỏng vừa đủ để không làm vỡ bánh, nhân bánh cuốn của bà Nga được cho nhiều vô cùng, khiến mỗi phần bánh cong tròn múp nhân ngon dưới lớp bột trắng đục vô cùng thích mắt.
Trong khi đó, bột bánh cuốn là gạo được ngâm kĩ và xay ướt bằng cối nên rất mịn. Có bột rồi, phải sơ chế đánh “rộng” nước ra, loại bỏ tạp chất trong bột đi và chỉ hớt lấy bột nõn, có như vậy vỏ bánh mới mềm ngon.
Ăn kèm với mỗi suất bánh cuốn cũng có đến nhiều loại chả khác nhau, khá phong phú với một hàng bánh cuốn bình dân như chả quế, chả cốm, hay xá xíu… Khách ăn món nào thì mới được thái miếng và hấp nóng một góc nhỏ trên mặt vải mỏng dùng để tráng bánh căng kín miệng nồi.
Giá cho mỗi suất bánh cuốn ở đây cũng khá bình dân, chỉ trong khoảng từ 25k-30k/suất. Ngoài bánh cuốn thường, bánh cuốn trứng ở đây cũng rất ngon, bạn có thể yêu cầu độ chín của trứng, trứng để nguyên quả hoặc đánh tan tùy theo ý thích. Bánh cuốn trứng thêm chút nhân bên trong ăn bùi ngon và thơm chứ không hề tanh một chút nào, kể cả với trứng lòng đào nhé!
Hàng bánh chỉ vẻn vẹn trong không gian phòng khách của căn nhà phong cách thập niên 90 ngày xưa, phục vụ cũng toàn các bà các cô đã luống tuổi, nhưng có lẽ cũng bởi thế mà khách ghé đây đều được phục vụ vô cùng chu đáo và thoải mái và thân quen lắm nha! Ghé đây ăn các chị em nhớ canh đúng giờ bán từ 6 rưỡi sáng cho đến tầm 1 rưỡi chiều là các cô dọn hàng rồi nhé!
Xem thêm thông tin tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/banh-cuon-yen-phu
Dương Phương (Thực hiện)