Ngày tôi còn nhỏ, nhà tôi sống trong một con hẻm bé tẹo, chỉ cần đi thêm một đoạn là đến hẻm cùng. Vậy nên bất cứ hàng gánh nào đi ngang qua cũng đều phải vòng lại thêm một lần nữa để ra lại đầu hẻm. Con bé tôi ngày nào cũng thò đầu ra cửa sổ ngóng rồi chờ mấy gánh hàng rong vòng lại là lập tức mè nheo ba mua cho. Những món quà vặt thời ấy rẻ lắm, và món ba hay mua cho con gái cưng là những chén sương sa nhỏ thơm mát mà cô gánh hàng rong ngày nào đi ngang nhà tôi cũng không quên rao thật to rồi nhoẻn miệng cười thật tươi. Bởi cô biết ngay sau đó sẽ có ngay con bé thò đầu ra ngoài cửa sổ tít mắt cười lại với cô rồi chạy lon ton ra nhận lấy từ tay cô một chén sương sa mát lạnh. Sương sa ngày trước được đựng trong một chiếc chén nhôm nhỏ, méo mó vì luôn được đặt trong chiếc tủ kính be bé cùng với những tảng nước đá to để giữ lạnh. Khi thì sương sa dừa, khi là sương sa cà phê, còn những chén sương sa màu mè đủ hình dáng thì ba lại không cho ăn vì sợ phẩm màu hóa học.
Khi tôi trưởng thành, người ta không còn gọi là sương sa nữa, họa may nếu có gọi thì rất ít, đa số gọi những chén sương sa đó – ngày nay được đa dạng hóa trong quá trình chế biến - là rau câu hoặc thạch. Theo tìm hiểu thì tôi được biết rằng sương sa được làm từ một vài loại rong tảo biển không độc có tính chất như sương sâm, sương sáo được sử dụng phổ thông ở dạng phơi khô. Khi chế biến sẽ kết đông thành khối có màu trắng đục. Mỗi loại lá đều cho thành phẩm có mùi thơm riêng, đậm đà nhưng không nhuộm màu được. Loại sương sa thông dụng hay nấu bằng nhiều loại rong tảo khác nhau nhưng nếu chỉ sử dụng một loại tảo biển thì có tên Việt Nam là rau câu, có tên riêng là Agar, sẽ cho thành phẩm cứng, trong và ngon hơn. Rau câu Agar ở Việt Nam được sử dụng phổ biến nhất ở dạng bột mịn. Nhưng chất lượng thành phẩm có đạt yêu cầu kết đông cứng giòn và trong đẹp hay không là tùy kỹ thuật chế biến, chất lượng vật liệu của mỗi thương hiệu. Đây là khuyết điểm chung của rau câu dạng bột bán trên thị trường. Chính vì vậy mà rất khó có thể có một công thức chuẩn để trình bày trong quá trình nấu rau câu. Rau câu bây giờ được phục vụ rộng rãi trên thị trường đầy sáng tạo với đủ loại mùi vị và hương thơm phù hợp thị hiếu khách hàng ngày càng cao. Có lẽ cũng không còn khái niệm “toàn màu hóa học” như ba tôi căn dặn thuở bé, bởi rau câu bây giờ chất lượng hơn nhiều và đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trên hết.
1. Bánh flan rau câu dừa Sấm Phụng
Điển hình là món Bánh flan rau câu dừa tại Sấm Phụng. Hương vị của món này không thể chê vào đâu được với vị bùi bùi của dừa hòa quyện cùng vị beo béo của phần flan bên trong cộng vào quả dừa đã được ướp lạnh sẵn. Một quả có thể ăn được từ 5 – 10 người, bởi nếu ăn nhiều sẽ dễ ngấy. Bên cạnh đó, rau câu 7 màu cũng được khách hàng lựa chọn khi đến quán.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Sấm Phụng: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-flan-rau-cau-dua-sam-phung
2. Rau câu Quỳnh Anh
Với loại hình phục vụ mang về, có giao hàng tận nơi hỗ trợ khách hàng, Rau Câu Quỳnh Anh với thực đơn rau câu vô cùng đa dạng từ rau câu việt quất hạt sữa chua, rau câu chanh dây hạt sữa chua, rau câu phúc bồn tử hạt sữa chua đến rau câu trà xanh nhân bánh flan luôn khiến khách hàng mê mẩn với hương vị đầy sáng tạo khi chế biến rau câu. Ngoài rau câu, Quỳnh Anh còn có bánh flan dâu, bánh flan chocolate thơm ngon, hấp dẫn mà lại không bị ngấy.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Rau câu Quỳnh Anh :http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quynh-anh-banh-flan-rau-cau-cao-linh-quy
3. Coconut Pumpkin
Xuất hiện trong chương trình Yan Around, tưởng chừng như món thạch dừa sầu riêng độc đáo của Coconut Pumpkin là món chủ đạo tại quán bởi hương vị tuyệt vời, nhưng bên cạnh đó, Coconut Pumpkin vẫn còn sở hữu nhiều món ăn vặt ấn tượng như flan bí đỏ sầu riêng, flan dừa, chè khúc bạch. Quán thu hút khá đông khách hàng vào mỗi buổi chiều tối, nhất là vào cuối tuần.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Coconut Pumpkin: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/coconut-pumpkin-cafe-an-vat-chau-van-liem
4. Thạch phô mai Trà sữa Chú Mập
Rau câu hoặc thạch ngày nay không chỉ là rau câu hoặc thạch thuần túy mà còn được nhiều chủ quán sáng tạo thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Có một địa điểm nổi tiếng với món trà sữa có thêm thạch mà điểm nhấn là nguyên liệu để chế biến trà sữa luôn được chính ông chủ chọn lựa kỹ càng và tận tình trong khâu chế biến. Món đặc biệt ở đây là thạch phô mai tự làm, dai dai và nhiều hương vị như cà phê, trà sâm, vải, khoai môn, dâu, cam, me.. bên trong là thạch phô mai beo béo hấp dẫn. Foodee Uyên Lê đã chia sẻ “Mình uống trà sữa này không biết bao nhiêu lần kể từ ngày mình biết đến quán, thú thật mỗi lần nghĩ đến cảnh đi mua mình lại thấy hơi nản, nhưng mua xong thì nghĩ công sức bỏ ra cũng xứng đáng lắm :D. Trà sữa ở đây, có nhiều điểm đặc biệt mà những quán khác không có. Mình thích uống trà sữa kiểu này, tức là dùng trà + sữa chứ không dùng bột trà sữa, uống nghe vị trà rất thơm, không ngọt lắm, rất ngon.”
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Trà sữa Chú Mập: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/chu-map-tra-sua
5. Bánh Flan trên đường Hòa Hảo
Nằm cuối đường Hòa Hảo hơn 10 năm nay, địa chỉ chính xác của nó là 88 ngô quyền, ngay góc đường Ngô Quyền và Hòa Hảo. Quán vỉa hè chuyên về bánh Flan là địa điểm quen thuộc cho những người thích ăn quà vặt. Bánh Flan ở đây siêu minh, beo béo và rất thơm mùi trứng, ăn có cảm giác tan trong miệng. Đặc biệt ăn cùng với nước đường café kèm chút đá lạnh thật sự rất ngon.
Ở đây còn có bán rau câu nhưng khác biệt hơn những nơi khác, cô chủ quán đã tạo ra năm loại rau câu với năm màu sắc và năm hương vị trái cây ngon lành.
Quán thường mở cửa từ 3h chiều đến 9h tối.
(hình ảnh nguồn google)
(hình ảnh nguồn google)
6. Bánh Flan chị Mười
Nằm trong hẻm 14 Trần Bình Trọng, quận 5, ngay trong chung cư chợ Quán, chị Mười bán được 17 năm nay rồi với một hương vị chẳng giống ai cả, đó chính là bánh flan nước cốt dừa do chính chị chủ quán tạo ra. Để làm ra món bánh flan ngon có một không hai này, chị Mười đã dùng những nguyên liệu thật tốt, mua loại sữa ông Thọ mắc nhất, trứng gà ngon nhất và kĩ lưỡng với công thức làm bánh flan của chị mới ra được loại bánh Flan đúng chất này được. Với hương vị flan không nơi nào có, quán chị Mười đã thu hút nhiều các bạn trẻ tới ăn.
Quán thường bán từ 12h trưa đển 6 giờ chiều nhé mọi người
(hình ảnh nguồn google)
7. Bánh Flan sâm dứa cầu chữ Y
Có một tiệm bánh flan ngon mà giá cả lại hợp với túi tiền của Teen lắm nha. Tại địa chỉ 192 Nguyễn Thị Tần, ngay chân cầu chữ Y quận 8 có 1 tiệm flan cứ tầm 2h chiều là dọn ra bán cho tới tối. Bánh flan rất ngon, nước sốt ở đây chính là nước cốt dừa tươi pha với café ăn đăng đắng, thơm lừng. Ở đây có một điều đặc biệt là bạn có thể thưởng thức bánh flan với nhiều vị khác nhau, có bánh flan sữa, flan sâm dứa và flan dừa, toàn là những món làm mê mẩn tín đồ ăn vặt không thôi.
Ngoài ra các bạn còn có thể thưởng thức trà sữa, rau câu ở đây nữa nha. Lưu vào danh sách ăn chơi thôi nào!!
(hình ảnh nguồn google)
8. Bánh Flan 223 (kế bánh canh cua 14 Trần Bình Trọng)
Nằm ngay trước địa chỉ 223 Trần Bình Trọng, tiệm bánh Flan nhỏ trên vỉa hè nhưng rất thu hút được sự chú ý. Quán chỉ đặt 3-4 bàn tre nhỏ nhỏ xinh xinh để cho khách ngồi thôi. Quán thật sự khác biệt so với các tiệm flan khác, nó giống như một sự biến tấu của bánh Flan vậy. Flan ở đây không đựng bằng dĩa mà đựng bằng tô nhình rất lạ nhé, ngoài bánh flan ra còn có thêm thạch nữa, đủ thứ vị thạch nhe. Nhìn đẹp mắt mà ăn rất ngon.
Ở đây Flan cũng rất đa dạng , Flan trà xanh, phô mai, và còn có cả vị Flan chanh dây nữa, rất lạ, rất độc đáo phải không. Bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn đa dạng khác như chè khúc bạch, Yogurt trái cây, chè nấm tuyêt… Và một điều đặc biệt hơn cả, tất cả các món ở đây đều đồng giá 15k. Đây đúng là một địa điểm ăn vặt đáng lưu vào sổ tay nhỉ.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh flan 223: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-223-banh-flan-thap-cam
9. Xôi mít & Rau câu bánh Flan Sì Gòn
Nằm trong hẻm 187 Cô Giang, quán đã làm mê mẩn bao tín đồ ăn vặt ở Sài Gòn. Bánh Flan ở đây rất ngon nhé, ăn vào trới nắng nóng là mát lạnh cả người. Ngoài ra, quán còn có bán một món độc chiêu nữa, đó là “ Xôi mít”. Món này đã tạo sóng gió ở Hà Nội rất lớn và đã có mặt tại Sài Gòn. Xôi nóng hổi, mít thơm lừng ăn cùng với nước cốt dừa béo ngày, thêm một ít dừa tươi và đậu phộng thật sự là một tuyệt tác.
Xôi mít và bánh Flan là 2 món đã đánh gục dạ dày của giới trẻ Sài Thành đấy. Ở đây còn có giao hàng tận nơi nữa, bạn có thể tham khảo thêm trên Foody nhé.
(hình ảnh nguồn google)
(hình ảnh nguồn google)
(hình ảnh nguồn google)
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Xôi Mít Sì Gòn: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/xoi-mit-si-gon
Dù cho tên gọi khác nhau nhưng sương sa, rau câu hay thạch đều là những món ăn vặt hấp dẫn với chất lượng và hương vị ngày càng được nâng cao.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh Flan Kem Su Yen's: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-flan-kem-su-yen-s-nguyen-thien-thuat
Song- Foody.vn