Nhắc đến món Huế không thể quên được món bánh bột lọc với lớp bánh mịn, dẻo bao quanh nhân tôm bên trong, chấm với nước mắm ngon thật hấp dẫn. Tùy khẩu vị mỗi người mà nước mắm được làm ngọt hay mặn. Nước chấm chính gốc Huế thường được nấu bằng đầu tôm nấu lọc lấy nước để có vị ngọt, pha thêm nước mắm ruốc và 1 ít đường hoặc bột ngọt, 1 ít ớt trái được xắt lát. Như vậy đã là đủ cho một loại bánh dân dã mà đậm đà hương vị cố đô.
1. Nhà hàng Nam Giao
Có hai loại bánh bột lọc, là bánh lọc trần và bánh lọc lá. Bánh lọc gói lá khác bánh lọc trần ở chỗ người ăn không thấy ngay được nhân tôm thịt hấp dẫn ở bên trong. Tuy nhiên cái thú được bóc từng lớp lá và cầm bánh thường tạo cho thực khách cảm giác ăn thú vị hơn. Tại Nam Giao, cả lọc trần và lọc lá đều được bày bán trong không gian đậm chất Huế thông qua hình ảnh đôi quang gánh hay những bức tranh đồng quê mộc mạc được trưng bày trong nhà hàng. Chất lượng của bánh bột lọc, cơm hến, bún bò hay nhiều món ăn khác tại đây đều được đánh giá cao.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
2. Nhà Hàng Món Huế
Các nhà hàng, quán ăn mang phong cách ẩm thực Huế không phải thiếu nhưng để tìm được một nơi mà có thể quay trở lại sau rất nhiều lần nữa cũng chẳng phải dễ. Thế nên Nhà Hàng Món Huế là một địa điểm đáng tin cậy khi muốn thưởng thức món Huế đúng nghĩa. “Nhà hàng này được thiết kế mang đậm chất Huế xưa luôn, có đa dạng từ món ăn dân dã cho đến món ăn cung đình tiến vua ngày xưa. Vốn dĩ mình sống ở Huế khá lâu, nên cứ thấy món Huế hay nhà hàng Huế là lại xáp vô, nhưng không phải chỗ nào cũng ngon và đúng chất. Ở đây các món cũng được nêm nếm lại kha khá rồi, để phục vụ người Sài Gòn và du khách nữa mà. Nhưng mà mình thấy nó vẫn rất ngon. Cho thang điểm trên 8 luôn. Thích quá mà.” – Foodee Nguyên Nguyên chia sẻ.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
3. Món Huế o Hiệp
Quán nhỏ nhắn, xinh xắn với các món ăn đậm đà chất Huế. Bánh bột lọc ở đây rất ngon, bột bánh dai dai, mềm mềm, bên trong có nguyên con tôm to ú ụ mà giá cả thì phải chăng. Điểm trừ nhỏ là không gian quán hơi nhỏ nhưng là một địa điểm thú vị cho các tín đồ thèm món Huế nha.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
4. Quán Ăn Huế O Xuân
Bánh bột lọc được làm từ tinh bột của sắn, bánh muốn ngon thì bột phải được nhồi nhuyễn dẻo dai. Nhân bánh làm bằng nhiều loại khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh...nhưng ngon và phù hợp hơn cả vẫn là tôm tươi cùng thịt lợn thái nhỏ, ướp gia vị và xào chín tới. Quán Huế O Xuân luôn là địa điểm thưởng thức bánh bột lọc ngon với công thức chế biến gia truyền của riêng quán. Ngay cả Foodee Boo Boo cũng trở thành khách quen của quán sau lần đến đầu tiên “Thích món Huế nên cứ tìm tới mấy quán Huế để ăn hoài, bữa tìm được quán này cũng mừng quá trời…”
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
5. Quán Hồng Hạnh
Những người yêu thích ẩm thực Huế đều có sở thích và thói quen thưởng thức bánh bột lọc khác nhau. Có người thích ăn bánh lọc gói, bởi vì khi ăn còn được ngửi thấy mùi thơm của lá dong, một số người khác lại thích ngắm nhìn những chiếc bánh hấp dẫn với lớp bột trong trong bao quanh nhân tôm, được xếp ngay ngắn trên đĩa, chỉ việc gắp lấy rồi chấm vào nước mắm ngon mà thường thức. Cả hai loại bánh được ăn chung với 1 nước chấm, nước chấm có ngon thì bánh mới gọi là thành công. Vậy nên bên cạnh món bánh cuốn nổi tiếng thì bánh bột lọc cũng không hề kém cạnh tại quán Hồng Hạnh. Foodee Crossing Tp khẳng định “Quán khá bình dân nhưng đồ ăn thì cực ngon. Ở đây bán đủ các món Huế luôn, món bánh cuốn béo béo với đầy đủ rau, chả rất ngon, nước mắm cũng khá vừa miệng, dằm thêm miếng ớt là tuyệt vời luôn, bánh bột lọc ở đây cũng ngon lắm, đúng hương vị miền Trung”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
6. Bánh Huế Chợ Bàn Cờ
Quầy bánh Huế trước cửa nhà số 51/75 nằm lọt thỏm trong khu chợ, do quán nhỏ, khách đông nên lúc nào cũng thấy tấp nập người ra kẻ vào để tìm kiếm hương vị bánh Huế thơm ngon đặc trưng mà giá cả bình dân. Một dĩa bánh Huế ở đây bao gồm bánh bèo, bánh nậm, và đặc biệt là bánh bột lọc, tất cả ăn kèm với chả cây và nem chua nướng. Lớp trên cùng của một đĩa đủ thứ còn được phủ lên lớp mỡ mành cùng bánh mì chiên giòn giòn hấp dẫn.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
7. Ẩm Thực Nhà Bu
Khẩu vị nêm nếm khi pha nước mắm sẽ quyết định chất lượng món ăn, nước chấm pha vừa ăn hoặc nước mắm nguyên chất, có nhiều thực khách lại chỉ thích ăn bánh được nêm mặn mà một chút rồi mang theo đi xa, không cần nước chấm. Bên Nhà Bu nổi tiếng với món bánh bột lọc Huế chính gốc, và vì thế nước mắm ở Bu cũng khá đặc biệt, thay vì nước mắm ngọt thông thường thì bánh bột lọc Nhà Bu ăn kèm với nước mắm ruốc đặc sản Huế lạ miệng. Thao Garcia cho biết “Thích nhất vẫn là nhân tôm nguyên con với nấm mèo sần sật. Nhiều người không thích thì mình nghĩ chỉ vì 1 điều là nước mắm họ ăn k quen, vì nhiều ng quen ăn nước mắm ngọt rồi. Chứ nếu chê chất lượng bánh thì k công bằng. Ai sành nước mắm sẽ thích vị đậm đà nguyên chất của nước mắm này. Mùi hơi lạ, nhưng ăn sẽ ghiền”
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
8. Các quán khác
Còn quán nào ngon hơn mọi người gợi ý để Foody update thêm nha
Bánh Huế nổi tiếng với hương vị mặn mà mà hút hồn biết bao người khách tha phương khi đến với cố đô. Chính vì vậy, những người dân gốc Huế thân thương đã mang món ăn đặc sắc này đặt vào giữa đất Sài Gòn rộng lớn, để người Sài Gòn có thể thỏa thuê thưởng thức món bánh truyền thống mà chẳng cần phải đi đâu xa.
SONG - FOODY.VN