Nếu đã từng mê mẩn hương vị bò tơ ngon lành ở vùng đất Củ Chi, nhưng lại ngại đi xa, Tre Xanh trong lần Foody giới thiệu kì này, biết đâu sẽ là một gợi ý hay ho cho bạn?
Nằm ngay khu vực trung tâm quận 3, Tre Xanh tuy mới gia nhập với khu vực ẩm thực ở Cao Thắng nhưng đã nhanh chóng chinh phục kha khá khách yêu thích món bò tơ ở nội thành thành phố. Với ý tưởng từ thiên nhiên như chính cái tên Tre Xanh, bằng màu xanh mát mắt, khách chỉ cần ngay từ khoảnh khắc bước chân vào quán đã như rũ bỏ mọi khói bụi và ồn ào.
Xuyên suốt quán là những vật liệu tre nứa vừa làm bàn ghế, vừa làm ngăn tách biệt giữa các bàn với nhau, làm cho không gian quán trở nên đơn giản và mộc mạc, như tái hiện đúng không khí của vùng đất Củ Chi chân chất. Tuy quán luôn có sẵn những phòng VIP rộng rãi với sức chứa từ 4 đến gần 40 khách tùy phòng để cho khách nào thích tách biệt, nhưng tôi lại thích không gian sân vườn ở phía ngoài hơn. Với khoảng không gian này, tùy theo sở thích thì khách có thể chọn ngồi ở tầng trệt hay lầu phía trên. Nếu xét cụ thể thì ở khu vực lầu trên, không khí đón gió trời nên có phần mát mẻ hơn rất nhiều, ngồi nhâm nhi và lai rai cả tối là quá thích luôn.
Dĩ nhiên, vì đã yêu thích bò tơ thì đến quán đâu dễ từ chối một loạt những món ngon khó bỏ từ nguyên liệu là bò tơ ngon lành rồi. Thịt bò non bình thường đã thơm ngon, bò tơ được nuôi ở Củ Chi còn có hương vị đặc trưng độc đáo và lôi cuốn hơn rất nhiều. Đọc lướt qua menu của quán, những cái tên như bò luộc cuộn rau rừng bánh tráng, khô bò tơ Tre Xanh, bò kho sả cơm cháy … nghe cũng làm ai từng nếm qua vị ngon của nguyên liệu bò tơ cũng phải thèm thuồng.
Thịt bò tơ được lấy nguyên gốc nguồn nguyên liệu ở Củ Chi,có độ mềm, ngọt tự nhiên, thoảng mùi thơm của sữa mà không cần qua các khâu chế biến phức tạp nào. Hơn nữa, bò tơ được lựa chọn vào khoảng 5-6 tháng tuổi, giai đoạn này, chúng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thịt ngon hơn rất nhiều so với bò thịt bình thường. Để rồi sau rất nhiều công đoạn như xác định chất lượng, độ tươi, mềm, thịt đem về được thui vàng, cạo lớp da ngoài và để chờ chế biến. Từ đây, thịt bò có thể được biến tấu thành hàng trăm món ăn khác nhau để phục vụ thực khách, nhất là qua đôi tay tài tình của các đầu bếp chuyên nghiệp thì càng trở nên hấp dẫn.
Với những ai đã từng trải nghiệm món bò tơ ở Củ Chi, chắc chắn sẽ bị hương vị của món bò luộc cuộn rau rừng dùng kèm với bánh tráng làm cho mê mẩn. Bí kíp lớn nhất, không thể chối bỏ là do loại thịt bò tơ ngon lành, thì đằng sau đó cũng là một quá trình tìm kiếm hương vị với rất nhiều loại rau ăn kèm: quế vị, sao nhái, lá cóc non, quế bần cùng với dấp cá, tía tô, dưa leo, giá, cà rốt, lá hẹ, húng quế, cần nước, khế chua, chuối chát… được nhặt rửa cẩn thận, Bánh tráng cuốn không quá dày nhưng cũng không mỏng, độ dẻo dai, dễ cuốn và không bị dính khi nhúng. Tự tay chọn rau, gắp thịt, cuốn bánh, chấm nắm và nhai chậm rãi, cảm nhận hương vị tuyệt vời lưu lại trên đầu lưỡi.
Hoặc là khô bò tơ Tre Xanh đầy hấp dẫn với thịt bò được tẩm ướp và nướng chín, sau được cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé thành từng miếng nhỏ. Khô bò được ăn kèm với dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm và thức chấm với nước chấm của phong phú, có thể là tương ớt, muối ớt chanh...
Chả giò cá lóc
Cá chép da giòn
Cua sốt Singapore
Chim lá rụng
Gà đắp mền bao tử
Giò heo muối
Còn không thì với nguồn nguyên liệu hải sản tươi sống được nuôi tại hồ sẽ làm thành những món ăn vô cùng hấp dẫn từ luôn nha. Là chả giò cá lóc Tre Xanh giòn với thịt cá lóc tươi ngọt, chấm cùng ít sốt tương ăn rất bùi miệng. Hay là cá chép da giòn được chiên đến vàng rụm, cắn vừa cảm nhận được độ tươi trong từng thớ thịt cá dày, vừa giòn thơm sực nức. Cũng đừng bỏ qua cua sốt Singapore với thịt cua chắc, ngon lành của vị hải sản tươi kèm theo sốt Singapore đúng điệu rất ngon miệng. Nếu muốn thưởng thức một món độc đáo hơn, chắc chắn món chim lá rụng khi dùng chim mía Bình Định nướng nóng giòn rụm chấm muối tiêu chanh, thơm ngon phải biết.
Hải sản tuy không quá phong phú nhưng cũng đến vài chục được trữ tươi sống trong các hồ kiếng thì đủ làm vừa lòng các tin đồ của món hải sản. Mỗi món là một kiểu đặc sắc đầy hấp dẫn mà chỉ có khi ghé đến Tre Xanh mới có thể tìm được hương vị đặc biệt mà không nơi nào làm được. Không gian xanh mát cộng thêm thức ăn cũng hấp dẫn không kém, vừa thích hợp cho khách ăn bò tơ, vừa thích hợp cho khách yêu hải sản. Vậy nên nếu muốn ăn bò tơ cực ngon mà không phải đi quá xa, thì Tre Xanh là gợi ý đáng chú ý đấy nhé!
***Tham khảo thêm địa điểm và chia sẻ quán tại: www.foody.vn/ho-chi-minh/tre-xanh-cao-thang
HỮU NGÂN – FOODY.VN (thực hiện)