Cứ mỗi độ thu về, tiết trời se se lành lạnh, người Hà Nội lại nhớ tới một thứ đặc sản mang tên Chả Rươi. Ở Hà Nội thì không có rươi, chẳng có vùng nào nuôi rươi cả, thế nhưng nhắc món chả rươi thì chính gốc là ở Hà Nội cơ nhé, chính người dân nơi đây đã sáng tạo ra món ăn ngon tuyệt, ngậy ngọt, quyến rũ này.
Những con rươi beo béo, nhung nhúc được nuôi nhiều ở các tỉnh thành Bắc Bộ như rươi Tứ Kỳ Hải Dương, Đông Triều Quảng Ninh, đất Hải Phòng,…Có 2 mùa rươi được chú ý nhiều trong năm là tầm tháng 3 tới tháng 6 là vụ rươi chiêm và từ tháng 9 tới hết năm đó là vụ rươi chính.
Cứ dạo qua khu chợ Thanh Hà, Ô Quan Chưởng, Hàng Chiếu bạn sẽ bắt gặp nhiều hàng bán rươi lắm nhé. Tuy nhiên nhiều người ăn quen vẫn hay chỉ nhau ra quán của cô Nhâm, ở số 1 Hàng Chiếu. Cả gia đình cô làm chả rươi bán cho cả mối buôn lẫn khách lẻ tính tới nay cũng đã 30 năm ở đất Hà Thành này rồi.
Cô Nhâm chia sẻ: “Căn nhà nhỏ này cứ mỗi sáng sớm lại mỗi người tấp nập một việc nào là rửa con rươi, chuẩn bị nguyên liệu, trộn chả rươi, rán chả, gói hàng,…Cả nhà có 3 bếp nấu, rán từ dưới lên trên tầng mà cứ vào mùa như này là chẳng bao giờ kịp ngơi nghỉ.” Cô bán từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối, sáng chỉ làm đồ trả các quán đặt thôi là cũng đủ nhộn nhịp ra vào.
Chả rươi nhà cô có bán hai loại là loại vừa rươi và loại nhiều rươi với hai mức giá khác nhau là 15 ngàn với 30 ngàn. Nếu bạn muốn mua riêng cả mảng rươi lớn về để ăn cũng được, cô sẽ bán theo cân hợp lý. Ngoài chả rươi, còn có nhiều loại nem để chúng mình thử như nem rươi, nem bề bề, nem cua, nem tôm,…
Miếng chả rươi đẫm thịt rươi, ngầy ngậy và bùi bùi quyến rũ, miếng chả chấm cùng mắm nhạt với đu đủ thái, có thể ăn kèm bún lá miếng nhỏ. Chẳng những chả rươi ngon ngậy, bún lá nhà cô chấm ăn thôi cũng đủ gây nghiện ấy.
“Nếu để nói bí quyết gia truyền của cô làm món này là gì, thì không có gì đâu ngoài sự chân thật, làm thật để vừa lòng khách”. “Chả rươi nhà cô làm đúng kiểu cổ truyền với rươi, thịt, hành, vỏ quýt trần bì, thì là, và trứng trộn đều lên thôi”.
Quán Rươi Hưng Thịnh của nhà cô Nhâm làm chả rươi, nem rươi tại nhà, và bán buôn cho tới phải 50% lượng nhà hàng trên đất thủ đô này. Cô nói “Có khi phải bán cho nhiều nhà hàng hơn nữa ấy, có điều chỉ là cô không đủ lực mà làm thôi, chứ cũng muốn mọi người đều được biết và thưởng thức thứ đặc sản này.”
Ngồi quán một ngày mồng 1 âm đầu tháng, ngỡ tưởng sẽ vắng vẻ đôi chút ấy thế nhưng lượng khách vẫn liên tục tấp nập. Cô kể cô bán quanh năm nhưng mùa này là đông nhất đấy, “cô cũng chẳng tính được ngày bán bao nhiêu ký rươi nữa, cứ làm liên tục, khách gọi là làm thôi cho kịp hàng”.
Tham khảo địa chỉ quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/hung-thinh-cha-ruoi.
Đặt ship ngay tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/hung-thinh-cha-ruoi/goi-mon.