Với những bạn nào yêu thích món Huế, chắc chắn hương vị của một tô bún bò đậm đà không thể nào không có trong danh sách những món đáng thử nhất ở Việt Nam. Qua thời gian, sự biến tấu của tô bún bò tùy vào vùng miền sẽ mang theo một hương vị khác nhau, tuy nhiên điều này càng làm cho câu hỏi: thế nào là một tô bún bò ngon thêm phần hấp dẫn.
Nếu đã quá chán ngán những hương vị đầy béo ngậy của ẩm thực Âu Mỹ, Nhật, Hàn, thì quả thật những ngày trời Sài Gòn mưa gió bão bùng, không gì khoan khoái hơn được nhâm nhi một tô bún bò ngon, sực nức, vừa ấm bụng lại rất...rẻ tiền. Thật là, so với mức giá vài trăm, thì mỗi tô bún bò không quá 50k mà ăn no cả buổi, thì đúng là kinh tế hơn rất nhiều. Nhưng trăm giá thì trăm loại, nếu chọn lựa cho mình một cái tên quán bún bò Huế ở Sài Gòn đáp ứng tiêu chí: ngon, sạch, giá thành tương đương chất lượng, thì Bún Bò Sạch trên đường Ngô Quyền rất xứng đáng.
Không gian quán cực sạch, nhất là dưới nền nhà gạch bông cũng nào cũng sáng bóng chứ không phải kiểu nhiều hàng quán bình dân bình thường đâu nha.
Ấn tượng đầu tiên có lẽ là ngay cái tên sạch. Giữa một thị trường bát nháo, thì cái tên sạch sẽ ấn tượng hơn, nhưng đến khi tới tận quán, chứng kiến tận mắt thì mới...ấn tượng thiệt. Quán sử dụng tông màu xanh, bên trong là đèn mở sáng trưng, sạch sẽ chứ không như kiểu hình dung về những hàng quán bún bò thông thường. Kiểu cách này khá hay, vì trông bắt mắt hơn, nhưng không cách biệt quá với kiểu một tiệm bún bò ngon thường biết. Với một trệt, một lầu có phòng lạnh, khách thích chỗ nào chọn chỗ đó, rồi ăn, đơn giản phải biết.
Quầy bếp đựng khá ít đồ ăn, nghe đâu quán sử dụng thịt heo từ Vissan được lấy mỗi ngày và lấy thịt tươi, hèn gì màu sắc đỏ tươi roi rói, chứ không kiểu màu cũ kĩ như nhiều quán. Không bày trí quá nhiều nhưng vẫn bắt mắt lắm nha.
Cọng giá ở quán nè, toàn là giá lấy từ nguồn tự trồng như một minh chứng cho cam kết sử dụng món sạch của quán. Không khó để thấy những sợi giá này khác sợi giá công nghiệp, với các kích thước khác nhau nhưng rất mập, chắc. Thậm chí nước lọc dùng ở quán cũng có máy lọc và nước mắm thì là cổ truyền do nhà tự làm nên từ A-Z sạch bách. Bạn nào mà kĩ tính thì giờ khỏi sợ nữa nha.
Quán đặt hẳn quầy bếp ngay mặt tiền, thành thử ra khách ngồi trong quán vừa có thể thỏa chí tò mò của mình khi xem một tô bún bò được làm như thế nào, vừa bị hấp dẫn của nồi nước dùng khi được chan vào tô gây kích thích. Ở đây, điểm khác biệt khá lớn so với nhiều hàng quán khác, là cách bày trí nguyên liệu không nhiều nên không hấp dẫn bằng nhiều chỗ. Bấm bụng hỏi thử, thì mới ồ ra một cái vì ngạc nhiên, hóa ra là vì quán không dám bày trí nhiều, vì sợ mất độ tươi ngon của thịt. Tấm tắc hồi lâu mới thấy quán nói có lý, nhiều tiệm bún bò dùng loại thịt cũ, ăn xát miệng và xơ, không cảm nhận được nhiều về độ dai và ngọt của thịt, làm mất đi sự tính tế và uyển chuyển trong món bún bò này. Chà, vậy thì muốn biết thịt ngon ra sao, phải gọi ngay một phần bún bò chả cua và một phần đặc biệt để thử chứ nhỉ?
Phần bún bắp bò chả cua để nói là ngon, thì ngoài phần thịt bò tươi, phải kể đến công rất lớn của chả cua. So với nhiều tiệm, chả cua của quán này là ngon nhất, khi có độ sật, giòn đáng kể, và mùi vị của cua tự nhiên, ngon, ngọt. Chỉ cần 2 viên chả cua, kèm theo vài lát thịt nạc bò, đủ sức “hành hạ” khẩu vị của thực khách, cứ thấy ngon quá mà ăn không dừng được đũa. Nước dùng thanh thanh, cộng thêm ít thịt mềm tan, mùi thơm của chả cua nồng là đủ sức cho một bữa sáng, bữa trưa, nhớ né buổi tối ăn ít ít vì một phần nhiều dễ no bụng, khó ngủ. À, một vài cục gân bò được làm mềm, nhưng vẫn giữ độ dai, lâu lâu ăn cũng khá đã.
Còn phần đặc biệt thì đảm bảo với khách nam nào tự tin có thể thử. Vì nếu phái nữ mà nhìn thấy sẽ e mặt, vì nhiều lắm. Đảo sơ tô bún, nào nạm, nào tái, nào gân, chả cua, chả quế, bắp bò cộng thêm một cục giò nạc “khủng bố”, nhìn thôi cũng không biết bắt đầu “khởi động” chỗ nào. Tô bún không có nhiều hương liệu như nhiều tiệm, nhưng khách đã ăn thì đều xì xụp khen nước dùng ngon đó.
Sự chỉnh chu trong hương vị của một tô bún bò không chỉ nằm ở phần nguyên liệu phối hợp với nhau thế nào, mà ở đây, điểm cộng dành cho quán còn nằm ở những chi tiết nhỏ như phần ớt sa tế tự làm, rau giá ở đây quán cũng chủ động nhập hàng organic, hoặc nguồn hàng theo tiêu chuẩn Vietgaps. Nhờ vậy, khi trộn đều tất cả lên, cũng là lúc nước dùng thấm đều và đủ, ăn vừa có độ giòn ngon, lại rất thơm thích.
Nào, nhanh tay ghi lại địa chỉ nào: 300 Ngô Quyền
HỮU NGÂN
Liên kết hữu ích: